1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cá voi nặng khoảng 8 tấn chết dạt vào biển Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 27/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Hiếu - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu cho biết, ngư dân ở đây vừa phát hiện thêm một xác con cá voi nặng khoảng 7-8 tấn (chỉ mới xác định sau khi nhìn qua bề ngoài) và dài khoảng 10m.

"Hiện chính quyền địa phương đang cho đội thợ lặn cùng ngư dân tiếp cận nơi phát hiện con cá voi này. Tuy nhiên đây không phải là con cá voi mắc cạn trước đó được người dân giải cứu. Hiện vẫn chưa xác định được con cá voi nặng cụ thể bao nhiêu, nhưng ước chừng khoảng 7-8 tấn. Con cá này đang được những thợ lặn canh giữ cách bờ biển khoảng 500m. Hiện con cá voi đã chết và đã bóc từng mảng", ông Cao Hiếu cho biết.

Cũng theo ông Hiếu, con cá này chưa được đưa vào bờ mà đang do người dân canh giữ cách bờ biển khoảng 500m để đảm bảo an toàn trước khi trục vớt đưa lên đất liền chôn cất.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, rạng sáng ngày 25/5, ngư dân xóm 9, xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện 1 con cá voi dài khoảng 13m, nặng khoảng 17 tấn mắc cạn trên bãi biển, cơ thể có nhiều chỗ trầy xước. Phát hiện cá voi mắc cạn, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã tìm mọi cách để giải cứu, đưa trở về biển.

Sau hơn 7 giờ giải cứu, con cá voi đã được đưa ra biển và được xác định là đã bơi ra khơi xa.

Được biết, đây là lần thứ ba trong năm nay ngư dân xã Diễn Thịnh phát hiện cá voi trôi dạt, mắc cạn ở vùng biển này. Trước đó có 2 con cá voi mắc cạn, chết trên bờ biển Diễn Thịnh được người dân tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh con cá voi mác cạn tại bãi biễn Diễn Thịnh, Diễn Châu vào ngày 25/5 vừa qua được PV ghi lại:

Con cá dài hơn 13m, nặng chừng 17 tấn.
Con cá dài hơn 13m, nặng chừng 17 tấn.


Con cá voi qua nhận dạng bên ngoài của ngư dân thì đã già, khi mắc cạn trên cơ thế bị xây xước ngoài da.

Con cá voi qua nhận dạng bên ngoài của ngư dân thì đã già, khi mắc cạn trên cơ thế bị xây xước ngoài da.

Cá voi nặng khoảng 8 tấn chết dạt vào biển Nghệ An - 5
ca10-1464310714024

Con cá voi mắc cạn vào ngày 25/5 được giải cứu về biển cả (Ảnh: Thanh Hưng)
Con cá voi mắc cạn vào ngày 25/5 được giải cứu về biển cả (Ảnh: Thanh Hưng)

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về con cá voi được phát hiện vào sáng nay (27/5)...

Nguyễn Duy