Cặp vợ chồng khốn khổ bị kết án 2 năm tù trong vụ án lạ tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Sau khi ký hợp đồng sang nhượng đất, vợ chồng ông Võ đã bàn giao thực địa và giấy tờ cho người được sang nhượng để người này sử dụng, quản lý. 10 năm sau, vợ chồng ông Võ lại được yêu cầu sang tên số đất trên cho một người khác, nhưng vợ chồng ông này không đồng ý.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/12/2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AL 666508 đối với phần đất 800m2, thuộc thôn 4, xã Quảng Tâm, cho ông Nguyễn Văn Võ và vợ là Nguyễn Thị Thưởng (tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Vào ngày 7/3/2008, vợ chồng ông Võ, bà Thưởng đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Trong hợp đồng viết tay thể hiện: “Tôi (tức ông Võ) đã nhận đủ số tiền trên và giao lại sổ và đất cho cô Hằng và cô Huệ toàn quyền sử dụng”. Sau một thời gian, bà Hằng đã chuyển nhượng phần diện tích đất của mình cho bà Huệ với số tiền 55 triệu đồng.

Cặp vợ chồng khốn khổ bị kết án 2 năm tù trong vụ án lạ tại Đắk Nông! - 1
Ông Võ và bà Thưởng từng bị kết án 2 năm tù treo từ một vụ tranh chấp dân sự

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên người được chuyển nhượng không phải bà Huệ mà là ông Nguyễn Văn Cương (một người mà ông Võ không quen biết) nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Ngày 11/4/2018, Công an huyện Tuy Đức ban hành Quyết định số 29/QĐ-SCĐT khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng. Cùng ngày, Công an huyện Tuy Đức cũng ban hành các quyết định khởi tố hai bị can và bắt tạm giam ông Võ.

Ngày 4-5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Kết thúc phiên tòa, ông Võ và bà Thưởng bị tuyên mỗi người 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ngay sau đó, các bị cáo đã có đơn kháng cáo, đề nghị tuyên vô tội.

Giao đất, giao sổ vẫn bị quy kết lừa đảo?

Sau khi kháng cáo, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng, cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa điều tra, thu thập đầy chủ chứng cứ chứng minh bị cáo Võ và Thưởng có hành vi phạm tội hay không? Nếu có thì hành vi này có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay không?

Lập luận cho quan điểm này, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông nêu: “Thứ nhất, bà Huệ yêu cầu các bị cáo đến UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Cường chứ không phải bà Huệ, người nhận sang nhượng của vợ chồng bị cáo Võ. Thứ hai, các bị cáo có quyền từ chối không ký hợp đồng sang nhượng với ông Cường vì nếu ký sẽ vi phạm hợp đồng với bà Huệ và bà Hằng. Thứ ba, sau khi ký hợp đồng sang nhượng (năm 2008), vợ chồng bị cáo Võ đã bàn giao thực địa cho bà Huệ và bà Hằng, hai người này cũng tiếp nhận và sử dụng, quản lý đất từ đó đến nay mà không xảy ra tranh chấp”.

Cặp vợ chồng khốn khổ bị kết án 2 năm tù trong vụ án lạ tại Đắk Nông! - 2
Quyết định đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Võ

Vị đại điện VKSND tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, sau khi ký kết hợp đồng sang nhượng từ năm 2008, vợ chồng bị cáo Võ đã bàn giao đất và GCNQSDĐ cho bà Hằng, bà Huệ và không cất giữ bất cứ một giấy tờ thủ tục nào liên quan đến diện tích 400m2 đã chuyển nhượng. Điều đó chứng tỏ, không có căn cứ kết luận các bị cáo có thủ đoạn gian dối.

Từ những lý lẽ trên, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND huyện Tuy Đức điều tra lại.

Cùng quan điểm với đại diện VKSND, HĐXX nhận định, việc cấp sơ thẩm cho rằng các bị cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản là chưa có căn cứ. Cấp sơ thẩm chưa điều tra, thu thập chứng cứ đầy đủ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo và đồng ý hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Sau khi tiến hành điều tra lại, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành Quyết định số 07 và 08, đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Quyết định đình chỉ nêu rõ, sau khi tiến hành điều tra thấy: Hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội nên quyết định đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đặng Dương