1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM

Quang Huy Phạm Nguyễn Hải Long

(Dân trí) - Hôm nay 19/6, hơn 400 công nhân Khu Công nghệ cao ở TP Thủ Đức sẽ được tiêm vắc xin Covid-19. Hơn 8h, những người đầu tiên đã được tiêm vắc xin trong chiến dịch lớn nhất TPHCM từ trước đến nay.

Sáng 19/6, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn lãnh đạo Trung ương đã tới dự lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng chia sẻ, với việc bước vào tuần giãn cách xã hội thứ 3, thành phố sôi động nhất cả nước đã chấp nhận sống chậm lại để đẩy lùi dịch Covid-19.

"Để ngăn chặn, chống lây lan dịch Covid-19, thông điệp 5K được phổ biến ở mọi nơi trên thế giới nhưng chưa đủ. Giải pháp căn cơ nhất để dịch Covid-19 được đẩy lùi là vắc xin", ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Vì sao hơn 800.000 liều vắc xin được đưa về TPHCM?

"Từ ngày 27/4 đến nay, chúng ta bước vào trận chiến thứ 4 với dịch Covid-19, TPHCM ghi nhận hơn 1.000 ca lây nhiễm. Đây là diễn biến phức tạp, khó lường do biến chủng virus mới, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống người dân, xáo trộn các hoạt động kinh tế, xã hội", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định.

Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM - 1

Những công nhân đầu tiên đăng ký thủ tục chờ tiêm vắcxin (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Phó Thủ tướng đánh giá TPHCM, đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế - chính trị, đang là điểm nóng của dịch Covid-19. Ngay khi tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin phòng Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia đã quyết định phân bổ ngay hơn 800.000 liều cho TPHCM.

"Đây không chỉ là sự quan tâm lớn của Ban Chỉ đạo quốc gia đối với TPHCM mà còn là sự chia sẻ của ban chỉ đạo với nhân dân, chính quyền các cấp. Thành phố cần phát huy kinh nghiệm những đợt tiêm chủng trước đây để triển khai tiêm đúng đối tượng, đạt mức an toàn cao nhất", ông Trương Hòa Bình lưu ý.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM phát huy kinh nghiệm thực tiễn các đợt tiêm trước để triển khai tiêm an toàn, đúng đối tượng theo Nghị quyết 21 về những nhóm ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, công tác tiêm chủng cần đạt mức an toàn cao nhất.

Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM - 2

Hơn 400 công nhân Khu Công nghệ cao bắt đầu được tiêm vắc xin Covid-19 trong ngày (Ảnh: Phạm Nguyễn).

"Với số người ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 của TPHCM là 2,3 triệu người, lượng vắc xin chỉ đáp ứng một phần nhu cầu. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sẽ tiếp tục cố gắng đem những liều vắc xin quý giá về và thúc đẩy triển khai tiêm trên cả nước", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Trương Hòa Bình lưu ý dù đã tiêm vắc xin, người dân vẫn cần tuân thủ nghiêm những quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là quy tắc 5K. Theo Phó Thủ tướng, tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, điểm khác biệt là chỉ lây nhiễm ở mức nhẹ, không có triệu chứng nặng. 

"Chúng ta cùng phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, quyết tâm cao nhất để trở về trạng thái bình thường mới nhanh nhất. Đây là sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự hợp tác, ủng hộ của người dân là niềm tin chiến thắng, là động lực trong cuộc chiến đầy cam go này", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi.

Chiến dịch tiêm thần tốc 7 ngày

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố với tốc độ triển khai chỉ trong 7 ngày. Sau chiến dịch này, thành phố sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có những quyết sách quan trọng tiếp theo.

Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM - 3

Người chờ tiêm khai báo y tế trong sáng 19/6 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

"Thành phố sẽ tổ chức 650 điểm tiêm trong cộng đồng mỗi ngày tại các trung tâm y tế, trạm y tế, điểm tiêm lưu động. Để đảm bảo giãn cách, mỗi điểm sẽ tiêm cho khoảng 200 người mỗi ngày", ông Nguyễn Hữu Hưng thông tin.

Nếu thực hiện đúng tiến độ, TPHCM sẽ tiêm cho khoảng 200.000 người mỗi ngày. Thành phố dự kiến hoàn tất chiến dịch tiêm chủng trước ngày 27/6.

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự cho chiến dịch, ngành y thành phố sẽ huy động tổng lực các đơn vị tiêm chủng đủ điều kiện thực hiện như Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các bệnh viện tuyến Trung ương, công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các trung tâm và trạm y tế cơ sở...

"Mặc dù triển khai thần tốc, quyết liệt nhưng mục tiêu hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống Covid-19. Thành phố sẽ thực hiện theo phương châm tiêm tới đâu an toàn tới đó", lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

Cụ thể, các điểm tiêm chủng sẽ khám sàng lọc đầy đủ trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Những trường hợp chống chỉ định, cần thận trọng sẽ được khám chuyên khoa tại bệnh viện. Ngoài ra, ngành y sẽ giám sát chặt chẽ, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm qua thời gian theo dõi. 

Cả trăm người đang tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch lớn nhất TPHCM - 4

Vắc xin tiêm đợt này vẫn là Astra Zeneca (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn hỏa tốc tới các cơ sở tiêm chủng yêu cầu cử hơn 1.000 đội tiêm tham gia tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Mỗi đội tiêm sẽ gồm 5 người, có nhiệm vụ khác nhau.

Sáng 17/6, lô hàng gồm hơn 800.00 liều vắc xin phòng Covid-19 đã được chuyển tới TPHCM. Lượng vắc xin phòng Covid-19 này nằm trong số gần 1 triệu liều được Nhật Bản tặng Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong ngày 17/6, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo có thể thực hiện tiêm chủng ngay sau khi lô vắc xin được kiểm định.  

Trong chiến dịch lần này, toàn địa bàn sẽ có khoảng 1.000 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, lực lượng y tế trên toàn địa bàn gồm các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở y tế của công an, quân đội sẽ được huy động thực hiện.

Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM, khoảng 786.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, khoảng 50.000 liều được tiêm cho lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn.