Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ gì cho người dân vùng lũ Quảng Trị?

(Dân trí) - Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, ngoài ca sĩ Thủy Tiên, nghệ sĩ Hoài Linh thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có hỗ trợ xây nhà cho người dân trên địa bàn.

Ngày 15/10, ông Nguyễn Vĩnh Quyền - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Hải Lăng xác nhận, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các nhà hảo tâm có hỗ trợ xây "Mái ấm tình thương" tặng 2 trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hải Lâm và xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng).

Theo ông Quyền, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không trực tiếp về địa phương để hỗ trợ cho người dân, mà đại diện của nam ca sĩ đề nghị địa phương khảo sát đối tượng để hỗ trợ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ gì cho người dân vùng lũ Quảng Trị? - 1

Lễ khởi công xây dựng mái ấm tình thương tại xã Hải Lâm (Ảnh: Ủy ban MTTQVN xã Hải Lâm).

"Sau khi tiếp nhận đề nghị hỗ trợ từ đoàn từ thiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ủy ban MTTQVN huyện Hải Lăng đã giao Hội Phụ nữ huyện phối hợp với Ủy ban MTTQVN 2 xã Hải Lâm và Hải Hưng lựa chọn 2 trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu xây nhà tình thương", lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Hải Lăng cho hay.

Ông Lê Văn Xứ - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hải Lâm thông tin, trường hợp được đoàn từ thiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ xây dựng "Mái ấm tình thương" là bà Nguyễn Thị Lơn (trú ở thôn Thượng Nguyên, xã Hải Lâm), gia đình thuộc hộ nghèo.

Theo lãnh đạo xã Hải Lâm, công trình trên được khởi công đầu tháng 6/2021, khoảng 2 tháng sau thì hoàn thành.

"Sau khi có sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQVN huyện, xã chỉ khảo sát, giới thiệu và đoàn từ thiện thống nhất hỗ trợ. Phía đoàn từ thiện làm nhà theo hình thức chìa khóa trao tay, công bố kinh phí hỗ trợ là 62 triệu đồng, chứ không giao tiền cho xã", ông Xứ khẳng định.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ gì cho người dân vùng lũ Quảng Trị? - 2

Mái ấm tình thương do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ tại xã Hải Hưng (Ảnh: Đăng Đức).

Tại xã Hải Hưng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các nhà hảo tâm cũng hỗ trợ xây "Mái ấm tình thương" cho bà Lê Thị Lời (thôn Kinh Duy, xã Hải Hưng). Bà Lời là phụ nữ đơn thân, hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Võ Văn Lực, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hải Hưng, công trình được xây dựng từ tháng 5/2021 và bàn giao sử dụng vào tháng 7/2021.

"Quá trình hỗ trợ đều do đoàn từ thiện và các fan của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thực hiện từ khâu thiết kế, khởi công xây dựng đến bàn giao… Sau đó, đoàn công bố tổng kinh phí hỗ trợ xây nhà là 62 triệu đồng. Địa phương chỉ hỗ trợ khảo sát đối tượng và giới thiệu cho đoàn từ thiện", ông Lực nói.

Ngoài ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cũng hỗ trợ cho hơn 2.300 hộ dân chịu ảnh hưởng do mưa lũ tại địa phương này.

Liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên, như Dân trí đã thông tin, chiều 6/10, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này không thể tổng hợp chính xác số tiền của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ người dân Quảng Trị, mà chỉ xác nhận mức khoảng 33,4 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Trị, đoàn từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ cho người dân ở 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2020.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQVN huyện Triệu Phong, số tiền mà đoàn từ thiện đã trao cho 891 hộ (7 hộ có tên trong danh sách không đến nhận quà) ở huyện này là gần 2,7 tỷ đồng.

Tại huyện Hải Lăng, qua thống kê sơ bộ từ các xã, huyện Hải Lăng có khoảng 17.800 hộ dân trong danh sách nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng người được hỗ trợ tại một số xã có sự chênh lệch.

Ông Nguyễn Vĩnh Quyền - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Hải Lăng cho biết: "Do đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên tặng nhiều mức khác nhau, địa phương không xác định cụ thể số tiền nữ ca sĩ này hỗ trợ cho người dân". 

Đối với nghệ sĩ Hoài Linh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Triệu Phong cho biết, đơn vị đã gửi văn bản trao đổi thông tin đến Công an TPHCM về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh tại địa phương.

Theo đó, ngày 2/6, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh đã đến cơ quan Ủy ban MTTQVN huyện Triệu Phong trao số tiền 1,5 tỷ đồng (bằng tiền mặt).

Chủ tịch UBND xã Hải Phong, huyện Hải Lăng xác nhận, thông qua sự kết nối của các cá nhân, địa phương được nghệ sĩ Hoài Linh hỗ trợ 1,4 tỷ đồng để xây dựng một công trình trường mầm non kết hợp chống lũ.

Cũng theo lãnh đạo xã Hải Phong: "Vào tháng 9/2021, xã cũng nhận được công văn của Công an TPHCM đề nghị xác minh thông tin hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Sau đó, Ủy ban MTTQVN xã Hải Phong đã có văn bản phản hồi thông tin, có xác nhận của Đảng ủy xã để trả lời cho Công an TPHCM".