Hà Tĩnh:
Cá nóc độc được bày bán công khai
(Dân trí) - Theo tài liệu của Bộ Y tế, cá nóc chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố rất nguy hiểm. Một người ăn khoảng 10 gam thịt cá nóc sẽ bị ngộ độc. 60% các vụ ngộ độc thức ăn có nguyên nhân từ cá nóc. Nhưng ở các chợ biển Hà Tĩnh, loại cá này vẫn được bày bán công khai.
“Cá tươi ăn không sao”
Buổi sáng tại cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tàu thuyền neo đậu kín. Ngư dân, tư thương náo nhiệt bán mua. Và điều đặc biệt là tràn lan cá nóc. Anh Phan Tấn, một ngư dân đánh cá lâu năm ở tỉnh Quảng Bình, thản nhiên: “Cá nóc mới được đưa từ ngoài khơi về, còn tươi lắm, ăn cũng không sao, miễn là làm thịt sạch”.
Hầu hết các tàu thuyền đánh cá trong tỉnh và các vùng lân cận đều đổ cá nóc về chợ bến này nên lượng cá khá nhiều. Một số người dân buôn bán cá nhỏ lẻ cho hay: “Người mua cá thường xuyên như bọn tui cũng ớn khi trông thấy cá nóc. Nhưng do hàng ngày tiếp xúc quá nhiều nên quen. Hơn nữa vì lợi nhuận nên nhiều bà con ngư dân vẫn mua về phơi khô hoặc làm nước mắm bán”.
Một chủ hàng cá khác tên Phượng thật thà: “Các chú mua về ăn thì đừng. Năm trước ngư dân vùng này đã có mấy người chết vì ăn cá nóc. Chỉ có người ta mua về phơi khô, chế biến thức ăn cho ốc hương thôi”.
“Tôi có thấy ai ngộ độc bao giờ đâu”
Ngư dân Nguyễn Văn Tỷ cho hay: Cá nóc nhiều, được bày bán thường xuyên vì loại cá này dễ đánh bắt, tàu thuyền không phải đi xa. Ngư dân ai cũng biết cá nóc độc, nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng vì là nguồn thu chính, không đừng được. Hơn nữa loại cá này làm mồi nuôi ốc hương cho lợi nhuận kinh tế cao.
Nhiều ngư dân cho biết nếu mang cá nóc vào vùng thượng thì bán dễ không. Cá nóc cũng được nhiều cơ sở sản xuất nước chấm mua về làm “nước mắm thượng hạng”.
Tư thương N.V.T, một tay chuyên mua cá về “gia công” nói thẳng: “Cá nóc được xử lý, làm sạch sẽ không gây ngộ độc và thịt rất thơm ngon. Tôi có thấy ai bị ngộ độc đâu bao giờ mà các chú cứ làm ầm lên thế”.
Chợ cá nóc này cứ tồn tại bao lâu nay, sao không thấy cơ quan chức năng địa phương có ý kiến gì?
Minh San