Lạng Sơn:

Cả ngàn xe hàng nông sản ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Đã có khoảng 1.000 xe hàng nông sản đang bị ùn tắc, dồn ứ hàng chục cây số tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng, Lạng Sơn) để chờ làm thủ tục thông quan, xuất khẩu hàng hóa trong những ngày cuối năm.

Chiều nay (7/2), trao đổi với PV Dân trí, bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho bết, những ngày cuối năm, lượng xe chở hàng nông sản từ các tỉnh miền Trung, miền Nam đổ dồn lên Tân Thanh tăng đột biến. Do đó, đã xảy ra tình trạng ùn ứ, ách tắc xe chở hàng nông sản tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh và trên các tuyến đường ra cửa khẩu.

Xe chở hàng nông sản bị ách tắc nhiều cây số từ khu vực cửa khẩu Tân Thanh ra đến ngã ba Bắc Luống. Còn tại khu vực đường tránh Thị trấn Đồng Đăng, hàng trăm chiếc xe tải cũng được lực lượng CSGT ngăn lại, phân luồng để điều tiết để giữ thông đường trên tuyến Quốc lộ 4 từ Lạng Sơn đi Cao Bằng.

Xe hàng nông sản bị ách tắc kéo dài tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.
Xe hàng nông sản bị ách tắc kéo dài tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Bà Ngân cho biết, lượng xe dồn về cửa khẩu để xuất hàng tăng cao so với ngày thường, trong khi mỗi ngày chỉ có thể làm thủ tục thông quan tối đa khoảng hơn 300 xe. Do đó, xe không có chỗ đỗ trong khu vực cửa khẩu nên nhiều xe phải đỗ lại ở ngoài đường, chờ đến lượt làm thủ tục xuất hàng. Các xe hàng tại đây chủ yếu là dưa hấu, thanh long, nhãn, chuối… được các chủ hàng đưa từ miền Trung, miền Nam ra để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Phùng Quang Hội, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, mặc dù tình trạng xe tải chở hàng nông sản ùn ứ xảy ra tại khu vực cửa khẩu, nhưng công tác hải quan để thông quan tại đây vẫn diễn ra bình thường. Do việc bốc xếp hàng hóa nông sản giữa các xe hai bên diễn ra chậm, thường thì khoảng hơn 1 tiếng mới chuyển và đóng hàng được một xe, trong khi lượng xe hàng ngày vẫn dồn về ngày một đông nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ trên.

Trước tình trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Kiểm dịch tăng cường làm thêm giờ để tạo điều kiện tối đa cho việc thông quan, xuất khẩu. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tăng thời gian làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu tới hơn 20h (phía bên Trung Quốc là 21h), khác với thời gian đóng cửa bình thường tại cửa khẩu này là 18h.

Thái Cường

Đang được quan tâm