Thứ Bảy 04/03/2017 - 09:29

Cà Mau trả 2 xe Lexus: Chính phủ chỉ đạo đúng tinh thần phòng chống tham nhũng!

Dân trí Liên quan đến việc tỉnh Cà Mau trả lại 2 xe ô tô Lexus cho doanh nghiệp, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm: “Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong trường hợp này là đúng và kịp thời, phù hợp trong việc phòng chống tham nhũng”.
>>Cà Mau trả lại 2 xe Lexus doanh nghiệp tặng
>>Doanh nghiệp tặng xe Lexus: Dễ thành “bánh ít trao đi, bánh quy trao lại”!

Sau khi tỉnh Cà Mau trả lại 2 xe ô tô Lexus cho doanh nghiệp, sáng ngày 4/3, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TPHCM) về vụ việc này.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, tỉnh Cà Mau không phải là địa phương duy nhất đã nhận quà tặng từ doanh nghiệp là xe sang có giá trị hàng tỷ đồng. Sự việc nhận quà giá trị lớn như vậy nhưng mục đích sử dụng chưa đúng khiến dư luận chưa đồng tình. Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc chỉ đạo các cơ quan chức năng như: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ rà soát việc các tỉnh đã nhận quà tặng là xe sang của doanh nghiệp có đúng quy định không? Nếu vi phạm, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng để xử lý.

Luật sư Lễ cho rằng, việc một doanh nghiệp tặng xe sang có giá trị lớn hàng tỷ đồng cho cơ quan Nhà nước thì cần phải làm rõ xem đằng sau đó có lợi ích gì không? Có phải chính quyền địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu hụt phương tiện nghiêm trọng trong sử dụng xe phục vụ công tác? Doanh nghiệp tặng xe có hoạt động kinh doanh gì trên địa bàn tỉnh, lời lỗ ra sao, có hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước đúng pháp luật không? Có đảm bảo đầy đủ lợi ích chính đáng cho người lao động của doanh nghiệp không? Bên tặng quà lẫn bên nhận quà đều cần minh bạch quà tặng và mục đích sử dụng quà tặng đúng pháp luật và nên công khai trước dư luận.

“Nếu xét thấy việc doanh nghiệp tặng xe chưa đúng mục đích sử dụng thì chính quyền nên chủ động không nhận, trả lại quà tặng cho doanh nghiệp. Sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp này là đúng và kịp thời, phù hợp trong việc phòng chống tham nhũng”, Luật sư Lễ nêu quan điểm.

Cà Mau đã trả lại 2 xe ô tô cho doanh nghiệp tặng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau đã trả lại 2 xe ô tô cho doanh nghiệp tặng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, trong vụ việc này, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề báo chí phản ánh việc doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh. Trong đó, tỉnh khẳng định việc nhận xe do doanh nghiệp tặng sử dụng vào việc chung, đúng mục đích, được thực hiện đúng quy định trình tự, thủ tục với quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức được ban hành theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg.

Thực tế, khi doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016, nhưng sau đó doanh nghiệp lại có văn bản xin ứng tiền cho việc sửa chữa nhà máy rác của doanh nghiệp đang quản lý vì gặp khó khăn. “Trong khi doanh nghiệp đang khó khăn kinh phí nhưng trước đó vẫn tặng 2 chiếc xe sang cho tỉnh hơn 6 tỷ đồng, vậy liệu UBND tỉnh nhận quà tặng của doanh nghiệp khi đang gặp nhiều khó khăn như thế có phù hợp không”, Luật sư Lễ nêu vấn đề.

Theo Luật sư Lễ, sau khi nhận quà, tỉnh Cà Mau đã duyệt tạm ứng ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp 25 tỷ đồng để hoạt động, nên không tránh khỏi sự nghi ngờ của người dân, dư luận bởi pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng việc tặng quà, nhận quà để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi. Do đó, việc UBND tỉnh Cà Mau trả lại quà cho doanh nghiệp để tránh sự nghi ngờ của người dân là đúng.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Cà Mau khẳng định cá nhân hoặc lãnh đạo tỉnh không sử dụng 2 chiếc xe do doanh nghiệp tặng để đi làm việc hàng ngày, mà chủ yếu dùng vào việc đi kiểm tra phòng chống lụt bão, cháy rừng, đê điều hoặc thỉnh thoảng có đoàn công tác của Trung ương về thì sử dụng xe này để đưa đón... Theo Luật sư Lễ, việc sử dụng 2 xe có giá trị hơn 6 tỷ đồng vào các mục đích đó cũng gây lãng phí. Nếu sử dụng tài sản không đúng mục đích thì nên hoàn trả lại cho người tặng.

Trước đó, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng, khẳng định việc nhận xe ô tô là đúng quy định.
Trước đó, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng, khẳng định việc nhận xe ô tô là đúng quy định.

Như Dân trí đã đưa tin, vào tháng 3/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đã tặng 2 xe ô tô Lexus GX460 trị giá hơn 6 tỷ đồng tỉnh Cà Mau. Trong đó, một chiếc dành cho Văn phòng Tỉnh ủy và một chiếc cho Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau sử dụng.

Theo Công ty Công Lý, việc tặng 2 xe ô tô cho tỉnh Cà Mau với mục đích để tỉnh này dùng chung trong những trường hợp khẩn cấp như kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống đê điều, hạn hán, cháy rừng,…

Vụ việc trên đã gây xôn xao dư luận khi có thông tin cho rằng, Công ty Công Lý tặng xe ô tô, để rồi sau đó được ứng số tiền 25 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Cà Mau để sửa chữa, bảo trì máy móc Nhà máy xử lý rác.

Ông Đoàn Quốc Khởi- Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, khẳng định, việc tỉnh này tiếp nhận 2 xe ô tô mà doanh nghiệp tặng và cho ứng tiền là đúng quy định. Đồng thời, ông Khởi cũng cho rằng, việc tiếp nhận xe và cho ứng tiền là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe ô tô Lexus cho Công ty Công Lý trong ngày 3/3.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Truy tố chủ tàu và lái tàu vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh
Truy tố chủ tàu và lái tàu vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh

(Dân trí) - Trần Văn Giang dù không có bằng lái tàu thủy vẫn được chủ tàu cho điều khiển phương tiện gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, tông sập cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 02:00

Vụ mất trộm gần 10.000 kíp nổ: Tạm đình chỉ sử dụng vật liệu nổ công nghiệp
Vụ mất trộm gần 10.000 kíp nổ: Tạm đình chỉ sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại 2 mỏ đá vừa xảy ra mất cắp gần 10.000 kíp nổ, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại đây.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:45

Công an Hải Phòng giúp 2 du khách Hàn Quốc tìm lại tài sản
Công an Hải Phòng giúp 2 du khách Hàn Quốc tìm lại tài sản

(Dân trí) - Tài sản để quên trên xe taxi không lớn nhưng Công an quận Hải An đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy tìm và trao trả lại 2 du khách ngoại quốc trong sự vui mừng, cảm động của "khổ chủ".

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:35

Toàn cảnh Nhật hoàng thăm Hoàng Cung còn lại duy nhất ở Việt Nam
Toàn cảnh Nhật hoàng thăm Hoàng Cung còn lại duy nhất ở Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 4/3, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi thăm Đại Nội Huế. Đây là Hoàng Cung của triều đại quân chủ phong kiến cuối cùng, là Hoàng Cung còn lại duy nhất tại Việt Nam, thu hút sự chú ý đặc biệt của Nhật hoàng.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:27

Công an Hà Nội: Cơ quan càng to càng chiếm nhiều vỉa hè, lòng đường
Công an Hà Nội: Cơ quan càng to càng chiếm nhiều vỉa hè, lòng đường

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Đình - Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự Công an TP Hà Nội - cho biết, hiên có tới 395 điểm trông giữ xe ở vỉa hè, lòng đường là của các cơ quan, bệnh viện, trường học, trong đó tới hơn 200 điểm không phép. Đặc biệt là cơ quan càng to thì càng không chấp hành, càng chiếm hết vỉa hè, lòng đường.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:12

Bất lực bảo vệ Lễ hội hoa hồng
Bất lực bảo vệ Lễ hội hoa hồng

(Dân trí) - Dù ban tổ chức Lễ hội hoa hồng đã lập hàng rào bảo vệ, đặt biển “cấm chạm tay vào hiện vật” nhưng nhiều người dân vẫn cố tình “xé rào” để vào chụp ảnh, gây nên cảnh lộn xộn, phản cảm.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 11:54

Xe khách 45 chỗ “nhồi” gần... 100 người
Xe khách 45 chỗ “nhồi” gần... 100 người

(Dân trí) - Chiếc xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội chỉ được phép chở 45 người, tuy nhiên nhà xe đã “nhồi” 94 người trên xe. Khi bị bắt giữ, lái xe này không xuất trình được bằng lái.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 11:50

Dân bức xúc truy bắt xe tải gây tai nạn chết người
Dân bức xúc truy bắt xe tải gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Người dân chứng kiến vụ tai nạn rất bức xúc khi lái xe tải chạy trốn, bỏ mặc nạn nhân.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 11:40

Chủ tịch Hà Nội: 180 quán bia vỉa hè, hơn 150 quán có... công an đứng sau
Chủ tịch Hà Nội: 180 quán bia vỉa hè, hơn 150 quán có... công an đứng sau

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - nói, qua thống kê 180 các quán bia trên vỉa hè thì có tới hơn 150 quán có công an đứng đằng sau. Do vậy, qua đợt ra quận lần này, nếu các quận, huyện không làm quyết liệt, ông sẽ chỉ rõ lãnh đạo nào đang “chống lưng” cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 11:05

Thiếu nữ chết nổi trên sông sau lễ đính hôn không thành
Thiếu nữ chết nổi trên sông sau lễ đính hôn không thành

(Dân trí) - Ngày đính ước hôn lễ, gia đình nhà trai không đến như đã hẹn, thiếu nữ bỏ nhà đi. Gia đình chia nhau đi tìm, hơn 1 tuần sau, mọi người tá hỏa khi phát hiện thi thể cô gái nổi trên sông.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 10:55

Dùng kìm cộng lực giải cứu 2 người mắc kẹt trong ô tô
Dùng kìm cộng lực giải cứu 2 người mắc kẹt trong ô tô

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đã cử hàng chục chiến sĩ cùng các phương tiện và phải dùng đến kìm cộng lực, panh thủy lực, búa... để giải cứu 2 nạn nhân mắc kẹt trong ô tô sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 09:55

Truy tìm "nguồn gốc" chiếc chân người trôi trên sông Đồng Nai
Truy tìm "nguồn gốc" chiếc chân người trôi trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - Chiếc chân phải của một người có độ tuổi khoảng 20, đang trong giai đoạn phân huỷ, được người dân phát hiện trôi trên sông Đồng Nai, đoạn qua huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hồ nuôi tôm đang "bức tử" sông Kinh
Những hồ nuôi tôm đang "bức tử" sông Kinh

(Dân trí) - Con sông Kinh thơ mộng (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) ngày nào đang dần "chết" vì bị hàng chục hồ nuôi tôm "xẻ thịt". Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp giải quyết gây hệ lụy xấu cho đời sống cư dân ven sông.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:34

23 người gặp nạn ở Lào Cai đều có quan hệ anh em, họ hàng
23 người gặp nạn ở Lào Cai đều có quan hệ anh em, họ hàng

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, vụ ô tô lao xuống vực ở km 16 quốc lộ 4D Lào Cai - Sa Pa chiều ngày 3/3 đã khiến 23 người gặp nạn, gồm 14 nam và 9 nữ. Tất cả đều là anh em, họ hàng trong một gia đình ở thôn Vĩnh Chu, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, đang trên đường đi Sa Pa du lịch.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:24

Mưa trái mùa ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp
Mưa trái mùa ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp

(Dân trí) - Những tháng đầu năm 2017, thời tiết, khí hậu có những diễn biến bất thường; vụ Đông Xuân ấm, mưa trái vụ... đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất trồng trọt, đặc biệt là sản xuất lúa, cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 06:00

Ngã khi bơi xuồng, nam thanh niên bị nước cuốn mất tích
Ngã khi bơi xuồng, nam thanh niên bị nước cuốn mất tích

(Dân trí) - Chiều 3/3, tại đoạn sông Tiền thuộc địa phận Tổ 8, ấp Phú Tân, xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, một nam thanh niên đã mất tích sau khi ngã khỏi xuồng.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 12:38

Phó Chủ tịch Quốc hội: “Nhiều lò mổ quá rùng rợn, đứng tim luôn”
Phó Chủ tịch Quốc hội: “Nhiều lò mổ quá rùng rợn, đứng tim luôn”

(Dân trí) - “Việc sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm, qua giám sát nhiều địa phương đều thấy làm chưa tốt, có địa phương chỉ kiểm soát được 40%, nhiều lò mổ rất rùng rợn, quá khủng khiếp, đứng tim luôn” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khái quát sau nhiều đợt trực tiếp đi thị sát tại các địa phương vừa qua…

Thứ bảy, 04/03/2017 - 12:12

Đà Nẵng trả lại xe doanh nghiệp tặng
Đà Nẵng trả lại xe doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi hiệu Toyota mang biển kiểm soát 43A-29999 mà doanh nghiệp tặng. Như vậy, ngay sau khi Cà Mau trả lại xe cho doanh nghiệp, Đà Nẵng cũng có động thái tương tự.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 12:03

APEC cần là cơ chế đi đầu trong hợp tác vì lợi ích của người dân
APEC cần là cơ chế đi đầu trong hợp tác vì lợi ích của người dân

(Dân trí) - APEC cần tiếp tục là cơ chế đi đầu về hợp tác, giải quyết các nhu cầu thiết thực của người dân. Trong số này có thể kể đến việc phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, thương mại điện tử xuyên biên giới, công nghiệp hỗ trợ, phát triển thành thị-nông thôn để củng cố an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng…

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:55

Đánh sập một lò than “thổ phỉ”
Đánh sập một lò than “thổ phỉ”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc tối nay (3/3), ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết, Công an thành phố vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức phá hủy một lò khai thác than trái phép tại khu vực thôn Khe Sim, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:35

Ba nam sinh tử vong trên đường đi sinh nhật về
Ba nam sinh tử vong trên đường đi sinh nhật về

(Dân trí) - Tối 3/3, thông tin từ Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh cho biết, vào khoảng 19h30’, trên QL1A đoạn qua xóm 8, xã Kỳ Giang, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe Container và xe máy khiến 3 người tử vong.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:22

Bạc Liêu công bố lệnh khẩn cấp về sạt lở kè đê biển Gành Hào
Bạc Liêu công bố lệnh khẩn cấp về sạt lở kè đê biển Gành Hào

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có quyết định công bố lệnh khẩn cấp thiên tai gây sạt lở nghiêm trọng đê biển Gành Hào và kè Nhà Mát trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:12

Người dân Cố đô Huế nồng nhiệt đón Nhật hoàng và Hoàng hậu
Người dân Cố đô Huế nồng nhiệt đón Nhật hoàng và Hoàng hậu

(Dân trí) - Vào 16h15’ chiều nay (3/3), Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Phú Bài (Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), chính thức bắt đầu chuyến thăm cố đô Huế.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:56

Xe khách lao xuống vực sâu 100m, 1 người tử vong, nhiều người bị thương
Xe khách lao xuống vực sâu 100m, 1 người tử vong, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Hơn 17h chiều nay (3/3), một chiếc xe khách đang di chuyển trên quốc lộ 4D, khi đến địa phận xã Tòng Sành của huyện Bát Xát, Lào Cai đã bất ngờ lao xuống vực khiến 20 người bị thương phải nhập viện cấp cứu. Đến 20h30 tối nay, một nạn nhân của vụ tai nạn đã tử vong.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:57