1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cà Mau đề xuất đón công dân đặc biệt khó khăn từ vùng dịch về quê

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Ban liên lạc Hội đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TPHCM đề xuất tỉnh Cà Mau có thể xem xét đưa những người dân đặc biệt khó khăn ở các tỉnh, thành vùng dịch về quê.

Chiều 27/7, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp để thông tin về tình hình hỗ trợ người dân Cà Mau bị kẹt lại ở các tỉnh đang có dịch Covid-19 phức tạp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang cách ly tập trung khoảng 900 người, trong khi toàn tỉnh chỉ có 1.200 giường bệnh. Thời gian tới có thể bố trí thêm được hơn 400 giường.

Về năng lực của ngành y tế, hiện nay tỉnh chỉ có thể điều trị 240 người bệnh, với 150 máy thở. Tỉnh cũng chỉ có 2 máy xét nghiệm Covid-19.

Cà Mau đề xuất đón công dân đặc biệt khó khăn từ vùng dịch về quê - 1

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, thông tin tại buổi họp.

Theo ông Thánh, số lượng người dân Cà Mau có nhu cầu về quê ước lên đến vài chục ngàn người, đa số nằm trong những tỉnh, thành diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Ông Thánh cho biết, lãnh đạo tỉnh thống nhất 100% về chủ trương sẽ đón bà con gặp khó khăn về quê. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể làm được vì nhiều nguyên nhân như số người về quá đông, trong khi điều kiện cơ sở vật chất của tỉnh không đảm bảo.

Trước tình hình khó khăn như vậy, hiện tỉnh vận động bà con ở các tỉnh, thành có thể ở lại tại chỗ thì ở lại và tỉnh triển khai hỗ trợ. Trước mắt sẽ hỗ trợ một tỷ đồng, cùng với lương thực thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác cho bà con.

"Ngành chức năng địa phương cũng đang thống kê lại những người thuộc diện đặc biệt khó khăn để trình lãnh đạo tỉnh quyết định phương án tiếp theo", ông Thánh cho hay.

Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Trưởng Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TPHCM, cho biết thời gian qua đơn vị đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ bà con ở các vùng dịch trình bày khó khăn do dịch bệnh.

Ban liên lạc đã tiến hành cứu trợ đợt một được 1.200 suất, đợt 2 đang triển khai dự kiến 3.000 suất là tiền hoặc nhu yếu phẩm. Hiện còn rất nhiều người gặp khó khăn cần giúp đỡ.

Cà Mau đề xuất đón công dân đặc biệt khó khăn từ vùng dịch về quê - 2

Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Trưởng Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TPHCM (trái) đề xuất xem xét có thể đưa những người dân đặc biệt khó khăn, không có điều kiện ở lại các tỉnh, thành vùng dịch về quê.

Theo ông Hồ Việt Lắm, vừa qua có trường hợp một người dân ở tỉnh Bình Phước không còn tiền bạc gì đã đi bộ từ Bình Phước để về Cà Mau. Khi đi được 2 ngày đến Bình Dương thì lực lượng chốt kiểm soát dịch Covid-10 chặn lại. Qua liên lạc hỗ trợ, chính quyền địa phương tạm thời tiếp nhận người này ở lại hỗ trợ làm công tác phòng, chống dịch.

Ông Lắm cho rằng, số lượng bà con đăng ký về quê quá lớn. Tuy nhiên, nếu đưa về thì phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, chứ đưa về mà tạo ổ dịch mới thì không nên. Do đó, tỉnh Cà Mau cần tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để thực hiện.

Tuy nhiên, Ban liên lạc đã kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục vận động bà con ở lại. Với những trường hợp đặc biệt khó khăn, không thể sống tại đất khách quê người nữa thì kiến nghị tỉnh xem xét để đưa về quê như người đi trị bệnh bị kẹt lại, các sinh viên không học nữa nhưng hiện cũng không được về...