1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Cà Mau báo cáo việc tàu cá bị Hải quân Thái Lan bắt giữ

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ngày 6/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về việc tàu cá của ngư dân Cà Mau bị Hải quân Thái Lan bắt giữ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, khoảng 2h ngày 11/2, tàu cá CM91468-TS và CM99213-TS (gọi tắt là CM) đang hoạt trên vùng biển Việt Nam (cách ranh giới giữa Việt Nam và Thái Lan khoảng 5 hải lý) thì hai tàu cá bị tàu Hải quân Thái Lan (số hiệu 808, treo cờ Thái Lan) và một chiếc ca nô (không rõ số hiệu) chạy đến cập mạn tàu, khống chế thuyền trưởng và thuyền viên.

Cà Mau báo cáo việc tàu cá bị Hải quân Thái Lan bắt giữ - 1
Cà Mau báo cáo việc tàu cá bị Hải quân Thái Lan bắt giữ - 2

Báo cái của UBND tỉnh Cà Mau.

Đến khoảng 5h cùng ngày, tàu Hải quân Thái Lan cử người sang điều khiển hai tàu cá CM chạy về vùng biển Thái Lan. Khoảng 21h, hai tàu cá CM được giao cho tàu cá Hải quân Thái Lan (số hiệu 523) canh giữ.

Khoảng 10h ngày 13/2, tàu Hải quân Thái Lan ra hiệu cho hai tàu cá CM chạy về Việt Nam. Sau khi được thả về vùng biển Việt Nam, hai tàu cá CM tiếp tục hoạt động khai thác hải sản. Đến ngày 21/2, cả hai tàu vào Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc trình báo vụ việc.

Cà Mau báo cáo việc tàu cá bị Hải quân Thái Lan bắt giữ - 3

Tàu cá hoạt động trên vùng biển Cà Mau (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, trong quá trình bắt giữ, lực lượng Hải quân Thái Lan cho người phiên dịch yêu cầu thuyền trưởng tàu cá CM91468-TS gọi điện thoại về cho chủ tàu cá gửi tiền chuộc 70.000 USD. Tuy nhiên, chủ tàu cá nói không có tiền chuộc và đã báo cáo vụ việc cho lực lượng chức năng Việt Nam.

Sau đó, lực lượng Hải quân Thái Lan đã tháo thiết bị giám sát hành trình tàu cá CM91468-TS, mang qua tàu Hải quân (số hiệu 523) để kiểm tra, rồi cho hai tàu cá CM về vùng biển Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, các thuyền viên tiếp xúc với người nước ngoài đã được cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định.