Thứ hai, 06/11/2017 - 17:57

Cả họ làm quan dẫn đến “tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta”

Dân trí

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Trần Thị Dung cảnh báo tình trạng “cả họ làm quan” sẽ dẫn đến phát sinh tình trạng “tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta”. Điều này kéo theo tình trạng chia chác quyền lực, bè phái cục bộ.

Chiều 6/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng. Phát biểu tại đây, đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) phản ánh tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn bổ nhiệm người quen phổ biến ở nhiều địa phương thời gian qua.

“Cả họ làm quan” dẫn đến nhiều hệ lụy

Theo đại biểu, nhận diện rõ tình trạng cả họ làm quan cũng chính là nhận diện rõ hành vi tham nhũng vặt của cán bộ công chức, để có biện pháp xử lý.

“Vì nếu để lâu thì cả họ làm quan sẽ phát sinh tình trạng “tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta” và sẽ kéo theo sự phân công chia chác quyền lực, không tránh khỏi tình trạng mất tập trung dân chủ gây mất đoàn kết, bè phái phái cục bộ, tranh chức tranh quyền giữa các dòng họ”, đại biểu đoàn Điện Biên nói.


Đại biểu Dung cho rằng, tình trạng cả họ làm quan dẫn đến tình trạng tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta.

Đại biểu Dung cho rằng, tình trạng "cả họ làm quan" dẫn đến tình trạng "tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta".

Đại biểu Trần Thị Dung còn cho rằng, tình trạng “cả họ làm quan” còn dẫn đến hệ lụy, thiếu dân chủ trong chỉ đạo điều hành. Đại biểu Dung nhận định tuy đây là tham nhũng vặt nhưng tác hại khôn lường, làm hư hỏng nền công vụ, cải cách hành chính trì trệ ngay từ cơ sở, người dân không mấy tin tưởng vào lãnh đạo.

“Vì vậy, nếu quan điểm nhà dột từ nóc là nguy hiểm thì lũ lụt thấm vào nền móng còn nguy hại hơn rất nhiều, nền móng mà lún sụt thì không nhà cửa nào đứng nổi”, đại biểu Trần Thị Dung, đoàn Điện Biên nói thêm.

Đại biểu Dung cho biết, tại kỳ họp này Quốc hội thảo luận chuyên đề giám sát tối cao về việc cải cách bộ máy hành chính nhà nước 2011 - 2016 và sẽ thông qua nghị quyết về nội dung này. Đại biểu kiến nghị, trong cuộc chiến chống tham nhũng cần chú trọng chống hành vi tham nhũng vặt cấp xã để xây dựng đội ngũ công chức cấp xã mạnh về mọi mặt.

Cảnh báo xuất hiện thế hệ tham nhũng thứ 2

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng an ninh đã cảnh báo như vậy khi cho ý kiến về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2017.

“Có hay không có tham nhũng trong bổ nhiệm công chức? Nếu có thì báo cáo chưa đầy đủ, còn nếu không, sao lại đúng quy trình mà người có tài có đức không được bổ nhiệm, người kém lại được và được trao quyền?”, đại biểu Bộ nêu băn khoăn.

Đại biểu Bộ cảnh báo xuất hiện thế hệ tham nhũng thứ 2
Đại biểu Bộ cảnh báo xuất hiện thế hệ tham nhũng thứ 2

Đại biểu Nguyễn Đại biểu cho rằng, thực tế có tình trạng trên, vì theo nguyên lý “không có lửa không có khói”. “Dân gian kết luận: Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ - hẳn là có lý”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

Cũng theo ông Bộ, ngoài vấn nạn 4 vần “ệ” kể trên thì quy định về công chức còn thiếu chặt chẽ nên tham nhũng trong công tác là có. Mục đích đánh giá cán bộ công chức không quy định đánh giá bằng quy định pháp luật nên phụ thuộc người đánh giá…

Theo đại biểu, chính vấn đề trên dẫn đến tham nhũng trong công tác cán bộ. “Phòng chống trường hợp này rất khó, vì hành vi nhận và đưa. Cả hai nhận và đưa đều không bao giờ tự khai báo, mà người thứ 3 không có chứng cứ hoặc có mà không đủ”, ông Bộ cho hay.

Từ những phân tích trên, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cảnh báo, nếu không chống tham nhũng thì hệ quả sẽ tạo ra đội ngũ cán bộ là “rất đau lòng”, đội ngũ cán bộ yếu kém. Đặc biệt sẽ tạo ra thế hệ tham nhũng thứ 2 xuất hiện. Bởi theo đại biểu, khi chạy mất tiền đến khi có quyền thì tính bài thu lại, và không cách nào khác là tham nhũng.

Vì vậy, đại biểu Bộ đề nghị phải sửa luật cán bộ công chức, bổ sung quy định phương pháp đánh giá cán bộ công chức trước khi bổ nhiệm. Cụ thể đưa 2-3 cán bộ nguồn cho một vị trí cần bổ nhiệm, đánh giá tiêu chí của từng cán bộ, cán bộ nào có nhiều tiêu chí đạt hơn thì được bổ nhiệm vào chức vụ mới.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất