Ninh Bình:

Cá chết trắng kênh bên cạnh khu công nghiệp

(Dân trí) - Nhiều loại cá tự nhiên sống trong kênh nước tại khu vực trạm bơm xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn gần khu công nghiệp Gián Khẩu ở Ninh Bình đã bất ngờ chết hàng loạt, nổi trắng kênh, bốc mùi hôi thối.

Sáng 22/7, tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước, đang bốc mùi xảy ra tại kênh nước trạm bơm Gia Trấn, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Khu vực kênh này gần khu công nghiệp Gián Khẩu.

Cá chết trắng kênh bên cạnh khu công nghiệp - 1

Cá chết nổi trắng kênh gần trạm bơm Gia Trấn ở Ninh Bình sáng 22/7.

Trước đó, vào ngày 23/6, tình trạng cá chết nổi trắng kênh cả khu vực này cũng đã diễn ra khiến người dân vô cùng bức xúc. Người dân địa phương hoài nghi, tình trạng cá chết là do nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp Gián Khẩu thải ra kênh gây chết cá. 

Tình trạng cá chết nổi lềnh bềnh trên kênh liên tục diễn ra khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhiều người dân đã phải mang bao tải ra vớt xác cá mang đi chôn lấp, nhằm giảm thiểu ô nhiễm và phát tán mùi ô uế ra khu vực xung quanh.

Một người dân cho hay, từ năm 2017 đến nay tình trạng cá chết liên tục diễn ra tại kênh nước dẫn vào trạm bơm Gia Trấn. Trạm bơm này được nối với Kênh 12 và Kênh T5 (dọc Quốc lộ 1A). Đây cũng là tuyến kênh chạy dọc khu công nghiệp Gián Khẩu. 

“Cá tự nhiên chết hàng loạt với đủ các loại. Chúng tôi nghi ngờ có việc xả nước thải không qua xử lý của các công ty sản xuất đóng trong khu công nghiệp Gián Khẩu ra ngoài môi trường”, ông M.V.C người dân xã Gia Trấn nói.

Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng phòng TN&MT huyện Gia Viễn cho biết, nhận được thông tin về hiện tượng cá chết tại khu vực trạm bơm Gia Trấn, huyện đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra tất cả các cửa xả tại khu công nghiệp Gián Khẩu. 

Việc cá chết trắng vào ngày 23/6, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã xuống kiểm tra và lấy mẫu nước xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể. Còn tại cửa xả của nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Gián Khẩu, qua kiểm tra thì các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn.

Cá chết trắng kênh bên cạnh khu công nghiệp - 2

Người dân vớt xác cá đem chôn tránh mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư gần đây.

“Đối với việc hiện tượng cá chết tại khu vực trạm bơm Gia Trấn vào sáng nay (22/7), chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tiến hành thu gom số cá chết để đưa đi chôn lấp; đồng thời, tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm để tìm nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt”, ông Hoan nói.