Hà Tĩnh:

Cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng: Chưa phát hiện vi rút gây bệnh

(Dân trí) - Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã có báo cáo bước đầu về tình trạng cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên biển chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trong đó đáng chú ý kết quả xét nghiệm cho thấy không phát hiện thấy vi rút gây bệnh trên cơ thể cá chết.

Nguồn tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tỉnh này vừa có báo cáo nhanh về kết qủa bước đầu kiểm tra tình trạng cá nuôi lồng, cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng bị chết hàng loạt. Theo báo cáo, trong số các xã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt thì xã Kỳ Lợi bị thiệt hại nặng nề nhất với 1670 con cá Hồng, cá Bống bớp tại 9 lồng nuôi của 5 hộ; tiếp đến là các xã Kỳ Hà với 2 hộ thiệt hại 8.200 con, Kỳ Ninh 1 hộ nuôi với 29.000 con, chủ yếu là cá Hồng Mỹ, cá Chẻm, cá Mú.

Báo cáo cũng ghi nhận, ngoài cá nuôi thì cá tự nhiên tại vùng biển các xã này cũng chết hàng loạt.

Cá nuôi lồng bè chết đồng loạt tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.
Cá nuôi lồng bè chết đồng loạt tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.

Một trong những vấn đề được người nuôi, dư luận quan tâm nhất là nguyên nhân dẫn tới thực trạng cá chết hàng loạt do đâu thì vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Báo cáo nêu, kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, tại thời điểm kiểm tra nước không có biến đổi về cảm quan, như nước đục; màu sắc, dấu hiệu lâm sàng bình thường, không có dấu hiệu của bệnh, giải phẫu các cơ quan nội tạng cho thấy không có biểu hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy không phát hiện thấy vi rút gây bệnh.

Cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng chết rất nhiều trong thời gian qua.
Cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng chết rất nhiều trong thời gian qua.

Chiều 9/4, một cán bộ tại Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh cho biết, đó chỉ mới là kết quả đánh giá ban đầu, cơ quan chuyên môn trong tỉnh đang tích cực phối hợp với Viện Nghiên cứu NTTS I (Bộ NN&PTNT) phân tích mẫu cá, mẫu nước để có kết luận chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết đồng loạt nêu trên.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, những ngày gần đây, người dân nuôi cá lồng bè ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng hết sức hoang mang trước việc cá chết hàng loạt. Đáng chú ý, người dân lo ngại nguồn nước ô nhiễm từ các nhà máy trong khu công nghiệp Vũng Áng chảy ra là thủ phạm gây ra tình trạng cá chết này.

Văn Dũng – Hiệp Đức

Đọc thêm
Đang được quan tâm