1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh Hóa:

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng "rục rịch" xuống phố

Bình Minh

(Dân trí) - Dù mới rằm tháng Chạp nhưng khắp các nẻo đường của TP Thanh Hóa, hoa, cây cảnh trưng Tết từ khắp nơi đã ùn ùn đổ về. Nhiều chậu bưởi cảnh, quất thế có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đại lộ Lê Lợi, Bùi Khắc Nhất, đường Đông Hương, Lê Hoàn... các loại hoa lan, đào rừng, bưởi thế, quất thế, mai vàng... được bày bán rất nhiều với hình thức và giá cả đa dạng.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 1

Bưởi cảnh năm nay được đánh giá là sai quả hơn mọi năm.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 2

Cây bưởi được rao với giá 35 triệu đồng.

Năm nay, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thế nhưng theo đánh giá của các thương lái thì tất cả các mặt hàng hoa, cây cảnh giá đều tăng hơn so với năm ngoái. Họ nhận định, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc cấm bán đào rừng.

Năm nay bưởi và quất là hai loại cây cảnh được trưng bày khá nhiều, giá cũng đa dạng, Bưởi cảnh có giá dao động từ 3-4 triệu đồng/cây; cá biệt có cây lên đến 35 triệu, thậm chí 50 triệu đồng nhưng vừa mang về đã có khách mua.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 3

Những chậu bưởi có giá 10-25 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Loan, một thương lái cho biết: "Bưởi năm nay so với năm ngoái đẹp hơn rất nhiều (đậu nhiều quả). Bưởi đẹp thì giá cũng sẽ cao hơn. Gốc bưởi to, như năm ngoái chỉ đậu được chưa đầy chục quả. Cũng gốc đó, năm nay đậu được 40 đến 50 quả, căng mịn, vàng óng".

Điểm mới mẻ năm nay là có nhiều cành đào đưa về từ các vùng phía Bắc nhưng được dán tem. Trong tem có mã giúp khách hàng có thể dùng ứng dụng quét để truy xuất nguồn gốc là đào nhà không phải đào rừng.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 4

Một số cửa hàng nếu không dán tem sẽ có biên bản xác minh nguồn gốc được ký xác nhận của chính quyền địa phương cũng như lực lượng kiểm lâm nơi có đào.

Đặc biệt, 2 chậu quất thế độc đáo được bày bán tại đường Bùi Khắc Nhất có giá lên đến 26 triệu đồng. Theo chủ cửa hàng, quất này được lấy từ Hưng Yên và có độ tuổi hơn 4 năm. Mới đây đã có một khách hàng mua một chậu với giá 18 triệu đồng.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 5

Đôi quất thế có giá 26 triệu đồng.

Những chậu cảnh này ngoài dáng cây lớn, thế đẹp, xum xuê quả thì điểm nổi bật là chiếc chậu rất lớn, hoa văn bắt mắt.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 6

Cây quất có giá 18 triệu này được trồng và tạo thế trong 4 năm.

"Giá 26 triệu đồng là giá bán cả cặp còn nếu bán lẻ thì chậu lớn có giá 18 triệu, chậu nhỏ là 10 triệu" - thương lái này cho biết.

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 7

Một cây đào vùng cao...

Bưởi cảnh, quất thế hàng chục triệu đồng rục rịch xuống phố - 8

... được dán tem mác để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, một khách hàng ở TP Thanh Hóa cho biết: "Năm nay tôi thấy giá của mặt hàng nào cũng cao hơn so với năm ngoái tầm vài triệu. Đặc biệt, năm nay họ đưa về nhiều loại bưởi cũng như quất giá "khủng" hơn so với mọi năm. Mọi năm chỉ có mai hoặc đào có giá hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu nhưng mặt hàng quất thế có giá hàng chục triệu, bưởi lên đến 50 triệu đồng thì năm nay mới thấy".