Bức tượng lạ được phát hiện ở Sóc Trăng: Nghi là tượng thần Vishnu

(Dân trí) - Một vị sư trụ trì chùa ở Sóc Trăng cho rằng, bức tượng đá mà người dân phát hiện gần chùa Bốn Mặt có thể là tượng thần Vishnu.

Liên quan đến bức tượng đá mà người dân phát hiện vào chiều ngày 11/7 tại một ao nhỏ thuộc khu vực đất chùa Bốn Mặt (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó bức tượng được đơn vị thi công dự án Khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên (gần chùa Bốn Mặt) đào lên từ khu vực Giếng Tiên.

Ban đầu, các công nhân cho rằng đây là một bức tượng bình thường nên không quan tâm, đưa ra để ở một đám ruộng gần đó. Chiều ngày 11/7, một nhóm trẻ ở địa phương phát hiện bức tượng sau khi mưa làm trôi bùn đất bám xung quanh.

Bức tượng lạ được phát hiện ở Sóc Trăng: Nghi là tượng thần Vishnu - 1

Nơi phát hiện bức tượng.

Theo sư Thạch Bonl, Trụ trì chùa Preah Buone Phreah Phek, sau khi phát hiện, người dân địa phương đã mang bức tượng đến dâng cho nhà chùa. Nhà chùa cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương và ngành chức năng. Bức tượng này nghi là tượng thần Vishnu.

Theo các chuyên gia về văn hóa ở địa phương, có thể bức tượng này là tượng thần bảo hộ Vishnu, một trong các vị thần quan trọng nhất của đạo Hindu (Ấn Độ giáo) gồm Vishnu, Shiva, Brahma, tạo nên bộ ba các vị thần lớn được gọi là Tam vị.

Cũng có ý kiến cho rằng pho tượng này có thể thuộc phái Nam tông, không phải vua như bà con ở địa phương đồn đoán.

Bức tượng lạ được phát hiện ở Sóc Trăng: Nghi là tượng thần Vishnu - 2

Bức tượng nghi là tượng thần Vishnu.

Bức tượng bằng đá, có màu đen, đã bị gãy tay và bị mất phần chân, phần đầu và phần thân tương đối nguyên vẹn, các nét hoa văn vẫn còn đậm nét theo lối kiến trúc cổ. Chiều dài tượng khoảng 1m, chiều ngang chừng 0,5m mét. 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực tiếp xuống tìm hiểu, nắm sự việc và sẽ có những đánh giá, nhận định trong thời gian tới.

Trong khi chờ đánh giá chính xác về nguồn gốc và niên đại của bức tượng, mấy ngày qua, nhiều người hiếu kỳ đã đổ về chùa xem tượng rất đông. Có người thậm chí còn “xin” cả nắm đất nơi phát hiện ra bức tượng để về thờ cúng.

Bức tượng lạ được phát hiện ở Sóc Trăng: Nghi là tượng thần Vishnu - 3
Bức tượng lạ được phát hiện ở Sóc Trăng: Nghi là tượng thần Vishnu - 4

Nhiều người dân hiếu kỳ đã đến chùa để xem tượng.

Chính quyền địa phương đã phân công lực lượng chức năng đến giữ gìn an ninh trật tự, tránh việc tụ tập quá đông người, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và trật tự, an toàn của người dân trong khu vực.

Cao Xuân Lương