Chủ nhật, 11/10/2015 - 17:44

Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?

Dân trí

Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm với Hà Nội về dự án cao ốc số 8B Lê Trực thể hiện trong báo cáo lãnh đạo thành phố gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua. Dự án đã được điều chỉnh nhiều lần cho hợp với quy hoạch chung Thủ đô.

 


Toà nhà 8B Lê Trực cao gần 70m lừng lững hiện ra sau khi đường Trần Phú kéo dài được mở thông trước mặt công trình (ảnh: Quang Phong).

Toà nhà 8B Lê Trực cao gần 70m lừng lững hiện ra sau khi đường Trần Phú kéo dài được mở thông trước mặt công trình (ảnh: Quang Phong).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu hồ sơ tài liệu của Dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện Dự án án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực và báo cáo lại Thủ tướng quan điểm của mình.

Trước hết, Bộ Xây dựng nêu rõ việc thống nhất với nội dung trong báo cáo của UBND Hà Nội gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua bởi sau khi nhận yêu cầu kiểm tra chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của Thủ tướng ít ngày trước đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng Hà Nội thực hiện việc kiểm tra, rà soát để xây dựng báo cáo số 169 này.

Lật lại quá trình toà nhà 8B Lê Trực thành hình, Bộ Xây dựng nêu rõ, dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô; quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai).

Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực này.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng chia sẻ nhận định, sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp như báo cáo ngày 30/9 của Hà Nội là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư” – báo cáo của Bộ Xây dựng viết.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND Tp.Hà Nội trước hết là kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội cũng cần xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình.

Theo Bộ Xây dựng, việc lên kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này, báo cáo Thủ tướng cũng thuộc trách nhiệm của lãnh đạo thành phố.

P.Thảo 

Tin liên quan

Mới nhất