Thứ tư, 18/11/2015 - 13:10

Bộ trưởng Xây dựng: Thất thoát trong xây dựng là có thật

Dân trí

Ngày 18/11, trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện chưa có số liệu chính xác và cũng chưa có nghiên cứu toàn diện nào để biết thất thoát trong lĩnh vực xây dựng là bao nhiêu phần trăm nhưng thất thoát là có thật và là vấn đề hết sức bức xúc.

Trước tình hình một số công trình xây dựng mất an toàn, cháy nổ, đe dọa tính mạng tài sản người dân, đại biểu Lê Đình Khanh (đoàn Hải Dương) đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng làm rõ cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm kiểm định?

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, việc kiểm soát về thiết kế kỹ thuật, chất lượng công trình thuộc cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng, cũng như các Sở Xây dựng ở địa phương. Trong luật cũng yêu cầu, khi cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện thì được thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực trong việc kiểm tra an toàn công trình.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội

“Việc kiểm tra công trình nhà cao tầng được thực hiện hết sức chặt chẽ gồm cả nhà tư vấn, kiểm tra chéo của nhà tư vấn. Cuối cùng cơ quan nhà nước sẽ thẩm định nhằm áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức và những vấn đề liên quan đến Luật Xây dựng”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Trước tình hình an toàn cháy nổ của các công trình xây dựng, Bộ trưởng Dũng cho biết, ngành này và Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan có chương trình rà soát tổng thể các công trình để kiểm soát vấn đề phòng cháy, chữa cháy. Nếu như công trình nào chưa đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy hoặc việc quản lý tổ chức thực hiện phòng cháy, chữa cháy thực hiện chưa đúng thì phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Về năng lực thẩm định nhà cao tầng ở Việt Nam, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng các cơ quan tổ chức tư vấn của Việt Nam hiện nay có nhiều tiến bộ. Hiện các tổ chức này đã làm chủ tính toán thiết kế và có thể kiểm định công trình cao trên 45 tầng, nhưng cần sự hỗ trợ từ các tổ chức tư vấn nước ngoài. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định.

Trả lời chất vấn về thất thoát lãng phí của các công trình đầu tư công do Đại biểu Nguyễn Văn Phúc chất vấn, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay chưa có số liệu chính xác và cũng chưa có nghiên cứu toàn diện nào để biết thất thoát trong lĩnh vực xây dựng của Bộ Xây dựng là bao nhiêu phần trăm, nhưng thất thoát là có thật và là vấn đề hết sức bức xúc.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau khi có Nghị định 15 và quy định Chính phủ ban hành, các cơ quan chuyên môn của Bộ đã tiến hành thẩm định dự toán thiết kế. Nếu đấu thầu không bảo đảm minh bạch thì sẽ gây thất thoát.

Về việc kiểm soát chất lượng công trình xây dựng, trong đó có Thanh tra xây dựng, từ năm 2011-2015 đã tiến hành tổ chức 286 đoàn kiểm tra, công bố 267 kết luận và xử phạt vi phạm hành chính, tiến hành xử lý về kinh tế trên 3.300 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư 82.000 tỷ đồng. “Đây là kiểm soát một số công trình chứ chưa phải là tất cả”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Quang Phong