Hà Tĩnh:

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ khắc phục sự cố xả thải của Formosa

(Dân trí) - Sáng nay 8/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tiếp tục có chuyến thị sát Khu công nghiệp Formosa, với nội dung chính là kiểm tra tiến độ khắc phục sau sự cố xả thải đầu độc môi trường biển miền Trung.

105d4202654t3221l10-1473301071796

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong chuyến thị sát Formosa ngay sau khi nhà đầu tư này gây ra vụ xả thải đầu độc môi trường biển hồi đầu tháng 4.

Được biết, trong chuyến thị sát này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thị sát, kiểm tra thực tế việc khắc phục, bổ sung thiết bị, công nghệ tại một loạt các hạng mục liên quan đến hệ thống xả thải và tình hình sử dụng hóa chất mà Formosa đã cam kết với Chính phủ Việt Nam sau sự cố xả thải vào đầu tháng 4.

Sau khi thị sát thực tế, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà sẽ được lãnh đạo Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) báo cáo cụ thể, chi tiết tiến độ lắp đặt, thay thế, bổ sung thiết bị, cũng như các hạng mục được yêu cầu xây mới trong hệ xử lí, kiểm soát các nguồn xả thải.

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ chủ trì làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động của Formosa.

Cho đến thời điểm này, theo báo cáo, dù đã có những nỗ lực nhất định, việc khắc phục sự cố, cũng như xử lí hậu quả xả thải của Formosa mới chỉ là bước đầu, khối lượng công việc nhà đầu tư này buộc phải hoàn tất còn rất lớn.

Tại cuộc làm việc với FHS vào sáng ngày 23/8, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh- ông Lê Đình Sơn- đã yêu cầu nhà đầu tư này đẩy nhanh thực hiện thay thế công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô như yêu cầu của Bộ TNMT; các vấn đề điều chỉnh đường ống xả thải phải triển khai kịp thời; dung tích hồ xử lý sự cố phải đảm bảo điều kiện để thực hiện an toàn nhất; xây dựng hồ sinh học càng sớm càng tốt (trước 3 tháng); các hoạt động của nhà máy, chất thải xả ra phải báo cáo hàng ngày cho BQL KKT tỉnh, UBND tỉnh.

Văn Dũng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM