Bộ trưởng Tô Lâm: Cảnh sát đang phân loại 6 tố giác nghệ sĩ làm từ thiện

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác tội phạm của công dân về việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ.

Chiều 10/11, trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, khi được mời hỗ trợ trả lời về vấn đề làm từ thiện, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ ý kiến của các đại biểu về kết quả tiếp nhận, giải quyết đơn tố cáo về sai phạm trong hoạt động quyên góp từ thiện.

Đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã giao cho Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ đợt bão, mưa lũ ở miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ, để làm rõ những vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm: Cảnh sát đang phân loại 6 tố giác nghệ sĩ làm từ thiện - 1

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn về sai phạm trong hoạt động quyên góp từ thiện (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo yêu cầu trên, Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các ngân hàng rà soát những tài khoản đã huy động từ thiện, để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân. Cục Cảnh sát Hình sự cũng đang phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã cứu trợ, từ thiện tại các địa phương.

Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã mời, làm việc một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan để sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc để rà soát hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, đồng thời phát hiện các trường hợp cá nhân lợi dụng các hoạt động từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Qua rà soát, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã tiếp nhận 6 tố giác tội phạm của công dân có liên quan đến huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác theo đúng quy trình của pháp luật tố tụng hình sự.

Qua công tác rà soát, nắm tình hình, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng, các nguồn đóng góp, hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn… theo hướng bổ sung các quy định này đảm bảo công khai, minh bạch.

Đọc thêm