1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bộ trưởng Thăng: Đủ tiêu chuẩn mới được đi công tác bằng máy bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ này phải xem xét đối tượng đủ tiêu chuẩn mới được đi công tác bằng máy bay và phải mua vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Bộ trưởng Đinh La Thăng
Bộ trưởng Đinh La Thăng

Với mục tiêu tiết kiệm và chống lãng phí, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải cân nhắc, xem xét khi cử người đi công tác, cụ thể là về số lượng người đi và thời gian công tác là bao lâu. Việc này nhằm đảm bảo hiệu quả công tác và sử dụng tiết kiệm chi phí đi lại, chấp hành đúng tiêu chuẩn về sử dụng phương tiện đi lại khi đi công tác.

Đối với các cán bộ, công chức của cơ quan Bộ GTVT, Bộ trưởng Thăng nêu đích danh thành phần bao gồm cả lãnh đạo Bộ và cán bộ, công chức thuộc các Vụ, Ban Quản lý các Dự án đối tác công tư (PPP), văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, khi có yêu cầu đi công tác bằng máy bay thì phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định: “Đúng đối tượng, tiêu chuẩn được đi công tác bằng máy bay theo quy định”.

“Chủ động sắp xếp, bố trí lịch công tác để mua vé máy bay của hàng không giá rẻ để tiết kiệm kinh phí. Trường hợp do công việc đã cố định lịch trình, không mua được vé hàng không giá rẻ thì chủ động lựa chọn loại vé phù hợp trên tinh thần tiết kiệm tối đa” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Thăng, văn bản này được ban hành nhằm thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Mặc dù trong thời gian qua các cơ quan đơn vị thuộc Bộ đã thực hiện nghiêm túc thực hành tiết kiệm và đạt được những kết quả nhất định, nhưng áp văn bản quy định này nhằm tăng cường hơn nữa quản lý chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả theo tinh thần Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính Phủ.

Trước đó, tại một cuộc họp của ngành giao thông diễn ra hôm 16/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng khi kinh tế đang khó khăn như hiện nay, thay vì mua vé máy bay hạng thương gia thì việc lựa chọn đi máy bay giá rẻ sẽ phù hợp hơn và tiết kiệm hơn. Vị Tư lệnh của ngành giao thông cũng đưa ra dẫn chứng về chi phí khi sử dụng hàng không giá rẻ khi đi công tác đã tiết kiệm được 50% chi phí so với các giá vé thông thường.

Châu Như Quỳnh