Bộ trưởng Quốc phòng: Việt Nam chỉ kè đảo để tránh xói lở

(Dân trí) - “Các đảo nổi, chúng tôi chỉ kè lại chung quanh để không bị xói lở... đảm bảo cho người dân và các lực lượng đóng trên đảo có cuộc sống được an toàn. Các đảo chìm, chúng tôi chỉ xây những nhà rất nhỏ, ở được rất ít người và không mở rộng ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói.

Mong Mỹ dỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ - ông Ashton Carter trả lời các câu hỏi của báo chí quanh vấn đề tự do hàng hải trên biển Đông và đề nghị của phía Việt Nam về vấn đề dỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trưa 1/6, ngay sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã đồng chủ trì buổi họp báo chung.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh mong Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. "Hai nước bây giờ là bạn bè, là đối tác toàn diện, việc làm trên sẽ thể hiện sự tin cậy lẫn nhau, phù hợp với lợi ích cả hai nước", Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, những trang bị phía Việt Nam đề nghị, Việt Nam không chỉ đề nghị riêng với Hoa Kỳ: "Tôi cũng đã từng nói với các bạn bè quốc tế ở diễn đàn Đối thoại Shangri-La, khi gặp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, tức là với 18 nước, Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN + 1 (với Trung Quốc), đó là chúng tôi thành lập lực lượng cảnh sát biển mới hơn 15 năm, lực lượng vẫn còn rất mới, rất cần được các nước chia sẻ về mặt kinh nghiệm, đào tạo, hỗ trợ về mặt trang bị. Tất cả các nước, các bạn hỗ trợ chúng tôi không đặt điều kiện gì, tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì chúng tôi rất hoan nghênh các bạn".

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng cho biết ông và Bộ trưởng Ashton Carter đã tiến hành hội đàm trên tinh thần hữu nghị, cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương và nhận thấy sự phát triển tích cực và ổn định trong quan hệ quốc phòng hai nước. Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ đã triển khai tương đối tích cực các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên Việt Nam và phóng viên nước ngoài. Trong cuộc họp báo, phóng viên có đề cập đến việc Hoa Kỳ kêu gọi dừng các hoạt động bồi đắp cũng như tôn tạo các đảo trong khu vực, quan điểm cũng như cách nhìn nhận của hai Bộ trưởng về các tranh chấp đang diễn ra trong khu vực như thế nào?

Đáp lại, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói, sáng nay (1/6), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Carter cũng nêu vấn đề này trong trao đổi giữa 2 đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này hết sức rõ ràng. Việt Nam luôn luôn chủ trương giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hoà bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), không làm mở rộng tranh chấp, làm phức tạp thêm. Các nước ASEAN sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc để sớm có Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

"Việt Nam hiện đang đóng quân trên 9 đảo nổi và 12 đảo chìm. Các đảo nổi chúng tôi chỉ kè lại chung quanh để không bị xói lở, vì sóng đánh chỗ này lại bồi chỗ kia. Chúng tôi kè kín lại để đảm bảo cho người dân và các lực lượng đóng trên đảo có cuộc sống được an toàn. Các đảo chìm chúng tôi chỉ xây những nhà rất nhỏ, ở được rất ít người và không mở rộng ra. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự", Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ.

Mong Mỹ dỡ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Sau cuộc hội đàm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 2 nước Hoa Kỳ - Việt Nam có cuộc gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. 

Bộ trưởng Ashton Carter cho biết, trong hội đàm hai bên có trao đổi về đề xuất của Mỹ, các quốc gia đang có tranh chấp trong khu vực này dừng ngay việc bồi đắp cũng như tôn tạo các đảo và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đã giải thích rất rõ ràng cho ông biết công việc của người Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề cập đến bộ luật ứng xử của ASEAN và Bộ trưởng Ashton Carter cho rằng Bộ luật ứng xử của ASEAN cũng được Mỹ ủng hộ vì đây là một diễn đàn đa quốc gia có tính hoà bình.

Bộ trưởng Carter khẳng định: "Hoa Kỳ cùng có mối quan tâm về tự do hàng hải, về giải pháp hòa bình ở Biển Đông như các nước châu Á và các nước trên thế giới. Do đó, không hoạt động của bất cứ bên nào làm thay đổi được hoạt động của Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ vẫn bay, vẫn căng buồm và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Và Hoa Kỳ kêu gọi giải pháp đa phương và hòa bình, sát với đề xuất của chúng tôi là các nước liên quan dừng vĩnh viễn hoạt động cải tạo hoặc quân sự hóa ở Biển Đông".

Theo Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Washington phản đối hành động quân sự hóa và hoạt động tạo nên căng thẳng ở Biển Đông. Hoa Kỳ ủng hộ việc đàm phán của ASEAN và các nước liên quan đến tranh chấp và đã thảo luận điều này với các quan chức Việt Nam cùng các nước trong khu vực tại Đối thoại an ninh Shangri-La cuối tuần qua. Washington mong muốn tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, vì an ninh và thịnh vượng cho các nước ở khu vực này.

Tuấn Hợp