Thái Bình:

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4

(Dân trí) - Chiều 16/8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác đã về Thái Bình kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với cơn bão số 4 của tỉnh.

Theo dự báo, từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thái Bình được dự đoán là một trong những tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác trực tiếp về Thái Bình kiểm tra công tác phòng, chống cơn bão số 4.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý tỉnh Thái Bình cần có tinh thần chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, với nhiệm vụ trọng tâm là phải bảo đảm an toàn về người và tài sản. Tỉnh cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết di dời lao động tại các đầm, chòi trông canh ngao vào trong đê chính, đồng thời bảo đảm an toàn tại các khu vực nuôi trồng, thủy hải sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Thái Bình
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Thái Bình

Đồng thời tranh thủ thời gian mở các cống tiêu để hạ thấp mực nước trên các sông trục, bởi theo dự báo hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, để xảy ra ngập úng tại thời điểm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến diện tích lúa mùa của tỉnh, nếu thiệt hại không thể cấy lại...

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, đến 16h ngày 15/8, còn tổng số 1.239 tàu, thuyền với 3.608 ngư dân đang làm ăn trên biển. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm.

Toàn tỉnh hiện có 1.153 chòi ngao với 1.268 lao động canh coi; 1.216 đầm với 1.907 lao động nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, ven biển tập trung ở các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà. Ngoài ra, còn có 4.229 hộ dân với 15.249 người sinh sống ngoài đê chính, 7.731 hộ với 17.236 người sống trong nhà yếu cần di dời đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ.

Các tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn
Các tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn

Đến nay, toàn tỉnh Thái Bình đã gieo cấy được 79.444ha lúa mùa; diện tích cây màu hè đã trồng khoảng 8.675ha; diện tích cây màu hè đã thu hoạch khoảng 1.230ha.

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 4, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc và Nam Thái Bình đã bố trí lực lượng thường trực 24/24, tranh thủ mở các cống tiêu nước, đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân, hạ mực nước trên các trục tiêu, kịp thời tiêu nước đệm, phòng, chống ngập úng do mưa lớn và hoàn lưu sau bão…

Đức Văn

Đang được quan tâm