Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:48

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc

Dân trí

Nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút Corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, ngành hàng không phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng cũng yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết ngành hàng không phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc

Tối 30 Tết, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đến thăm cán bộ, công nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Sau phần chúc Tết, Bộ trưởng đã cùng với lãnh đạo sân bay trao đổi về dịch viêm phổi Vũ Hán đang là nỗi lo ngại của người dân cả nước và toàn thế giới.

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc - 2
Bộ trưởng Bộ GTVT chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo từ đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, hiện sân bay đã phối hợp cùng ngành Y tế TPHCM triển khai các bước kiểm dịch ban đầu. 

“Chúng tôi lên phương án bố trí cố định một cầu ống riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc, chuẩn bị máy phát hiện nhiệt để kiểm dịch. 25 thành phố của Trung Quốc đã có dịch, chúng tôi khuyến cáo với tất cả các hành khách đi và đến chú ý tự phòng chống trước. Chúng tôi kiến nghị dành một khu vực giới hạn để làm thủ tục cho hành khách đến từ Trung Quốc và đi Trung Quốc. Tới đây trang bị thêm phương tiện y tế cho cửa khẩu để chủ động hơn trong việc chống dịch bệnh", đại diện sân bay báo cáo.

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc - 3

Bộ trưởng mừng tuổi cho các cháu bé có chuyến đi muộn tại Tân Sơn Nhất.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu lãnh đạo sân bay cần áp dụng các phương tiện y tế hiện đại để phát hiện sớm nhằm hạn chế dịch qua đường hàng không.

“Người chết tăng rất nhanh, tôi nghe báo cáo con số hiện là 25 người, nhưng tôi biết đã tăng hơn nhiều. Hiện nay đã có 800-900 người đang phát bệnh, bệnh này ủ bệnh 15 ngày, khó phát  hiện, cần chủ động cảnh giác cao độ tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất”, Bộ trưởng Thể chỉ đạo.

“Chúng ta có thể bố trí khu vực làm thủ tục riêng cho các chuyến bay đến từ Trung Quốc, cách ly càng nhiều càng tốt. Trừ trường bất khả kháng thì mới xử lý bằng con người, còn có điều kiện thì làm bằng máy để tránh lây bệnh cho cán bộ. Nói mang khẩu trang thì tạm thời thôi, chứ virus có thể bám vào mọi thứ như áo quần trên cơ thể, rồi phát bệnh rất nguy hiểm”, Bộ trưởng chia sẻ thêm. 

Ngoài vấn đề phòng chống bệnh dịch, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu ngành hàng không cần làm tốt nhiệm vụ phục vụ người dân trong và sau tết. Ông cũng trao đổi vấn đề quá tải về hạ tầng tại sân bay Tân Sơn Nhất và yêu cầu ngành hàng không cần rút kinh nghiệm để phát huy tốt hơn nữa. 

Ông Thể cũng yêu cầu Sở GTVT TPHCM trước và sau tết 15 ngày cần ưu tiên điều tiết giao thông cho sân bay. Cần thiết thì cấm các loại xe theo giờ, trên một số cung đường cần sử dụng hệ thống đèn giao thông để tiết chế lượng xe vào cửa ngõ sân bay giờ cao điểm. 

Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất