Thứ tư, 02/03/2016 - 20:26

Bộ TN-MT lên tiếng về resort không phép trong Vườn Quốc gia Ba Vì

Dân trí

Chiều 2/3, trả lời PV Dân trí, ông Mai Thanh Dung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định vào giữa năm 2015 cơ quan này đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

Một trong những tòa nhà lớn nhất trong khu resort được xây dựng bề thế, kiên cố (Ảnh: Mạnh Thắng).
Một trong những tòa nhà lớn nhất trong khu resort được xây dựng bề thế, kiên cố (Ảnh: Mạnh Thắng).

Theo ông Dung, chủ đầu tư đã gửi đầy đủ hồ sơ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá ĐTM cho dự án này. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập một đoàn công tác lên Vườn Quốc gia Ba Vì khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng.

“Khi đó họ có làm một số nhà cho nhân viên và lực lượng kiểm lâm ở, nằm trong chương trình liên kết giữa chủ Vườn Quốc gia và doanh nghiệp. Một số hạng mục khác tới nay thì được cải tạo trên những hạng mục cũ trước đây chứ không phải xây dựng mới”- ông Dung thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc trước khi xem xét phê duyệt ĐTM có rà soát về các cơ sở pháp lý của dự án hay không, ông Mai Thanh Dung cho rằng chỉ cần căn cứ trên chủ trương đầu tư, thực hiện dự án và việc cấp phép xây dựng.

“Phê duyệt ĐTM thì chỉ xem xét, đánh giá về tác động môi trường của dự án thôi, còn những giấy phép khác không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường”- ông Dung nói.

Như Dân trí đã phản ánh, đến nay gần như tất cả các biệt thự, nhà hàng trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa đã bị đóng cửa và được niêm phong cẩn thận ở bên ngoài.

Ông Đỗ Hữu Thế - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, dự án này bắt đầu khởi động từ năm 2008, khi nhà vườn ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái, kết hợp bảo vệ rừng. Theo đó, Vườn Quốc gia Ba Vì giao cho công ty này 56,5 ha rừng tại độ cao 600-800 m trong thời hạn 53 năm (từ năm 2008 đến 2061); đổi lại phía công ty CFTD chi cho Vườn Quốc gia Ba Vì 8 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì. Cũng từ đó, các hạng mục trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa được hình thành.

Theo quy hoạch, khu vực từ cốt 600-800 (khu A, B, C) của Vườn Quốc gia Ba Vì có tổng diện tích 58,5 ha có chức năng chính để trồng bổ sung, sưu tập các loại cây bản địa, quý hiếm để phục vụ công tác bảo tồn, kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái. Quy hoạch cũng dành 3,63 ha đất cho giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chỉ dành riêng 1,007 ha để làm công trình bảo tồn, dịch vụ du lịch sinh thái.

“Sau khi có quy hoạch này, chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Bộ phê duyệt. Quá trình chờ đợi, chủ đầu tư sốt ruột đã cho xây dựng dự án nên mới xảy ra sự việc”- ông Thế nói.

Trong khi đó, ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ thừa nhận dự án Le Mont Bavi Resort & Spa chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt.

“Quy hoạch đã được phê duyệt, đánh giá tác động môi trường cũng đã xong, các thủ tục khác đều đảm bảo, chúng tôi đang chờ để có được phê duyệt cuối cùng”- ông Lương Ngọc Anh nói.

Thế Kha