Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên

(Dân trí) - Khu vườn không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho gia đình Simeon Bayles mà còn đem lại cho tất cả mọi người nhiều bài học quý báu về cuộc sống và cách chung sống hòa hợp với tự nhiên.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 1

"Mẹ tôi là một người đam mê làm vườn. Bà từng trồng rất nhiều hoa và rau sau vườn nhà. Điều đó đã khiến tôi suy nghĩ về mối liên hệ giữa thực phẩm trên bàn ăn hàng ngày và nguồn gốc của chúng", Simeon Bayles (hạt Greene, New York, Mỹ) chia sẻ.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 2
Niềm yêu thích cây cỏ đã khiến Simeon lựa chọn làm công việc thiết kế cảnh quan khi còn học đại học. Quãng thời gian làm việc đã dạy anh nhiều điều, không chỉ về cách trồng trọt mà còn về sự sáng tạo, biết xây dựng và làm đẹp cho trái đất.
Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 3

Sau 18 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ở thành phố New York, khi có cơ hội làm việc từ xa và cùng gia đình chuyển về vùng nông thôn Tannersville cách thành phố 160km về phía bắc, Simeon biết rằng đã đến lúc tự trồng một khu vườn của riêng mình, không chỉ để thu hoạch thực phẩm mà còn để thỏa mãn niềm đam mê và yêu cái đẹp.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 4

Simeon khuyến khích gia đình mình theo đuổi chế độ ăn chủ yếu là thực vật vì môi trường, sức khỏe và đạo đức. Anh cho rằng không có cách nào để sản xuất thực phẩm lành mạnh hơn, tươi ngon hơn theo cách bền vững với môi trường hơn là tự mình trồng lấy và thu hoạch.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 5
"Hi vọng khi tự tay gieo những hạt giống nhỏ bé, kiên nhẫn chờ đợi chúng nảy mầm và niềm hạnh phúc khi được thưởng thức hương vị tươi ngon của đủ loại rau trái là những cảm giác vừa kỳ lạ, vừa tuyệt vời", Simeon chia sẻ.
Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 6
Gia đình Simeon chủ yếu trồng cà rốt, củ cải đường, các loại đậu, rau diếp, bí và bí ngô, súp lơ, bông cải xanh, tỏi, ngô, cà chua và rau thơm. Cà chua và rau thơm được anh trồng trong chậu đất sét đặt gần ngôi nhà đá, để nhiệt tỏa ra từ sân và tường đá giúp cây nhanh chín hơn vào những mùa hè ẩm ướt. Cây ăn quả như lê, táo và việt quất được trồng xung quanh khu đất. Trên tường nhà, Simeon trồng các cây hoa thân leo còn trong vườn, anh chủ yếu trồng mẫu đơn, hoa hồng, oải hương và cẩm tú cầu.
Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 7

Hai năm trước, Simeon được tiếp cận với phương pháp làm nông không xới đất. Mặc dù chỉ mới áp dụng cho khu vườn của mình nhưng anh cho biết có thể nhận thấy rõ hiệu quả của phương pháp này so với cách làm truyền thống. Anh cũng tận dụng thức ăn thừa làm phân bón với mục tiêu giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đáp ứng được 100% nhu cầu dinh dưỡng của đất.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 8

Để ngăn cỏ dại, Simeon đặt các tấm bìa cứng đã qua sử dụng giữa các luống rau và phủ lên bằng một lớp mùn. Đối với các loại sinh vật gây hại như ốc sên, anh loại bỏ chúng bằng phương pháp hoàn toàn thủ công hoặc tận dụng các loài thiên địch có sẵn trong tự nhiên.

Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 9
Simeon để các con thoải mái tham gia vào nhiều hoạt động nhất có thể: chuẩn bị hạt giống, gieo trồng và thu hoạch. Với anh, phần thưởng lớn nhất mà công việc này mang lại là cơ hội dạy con nhiều bài học không chỉ trong việc làm vườn mà còn trong cuộc sống, giúp chúng hiểu được và trân trọng thời gian, công sức để có được thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Điều đó quý giá hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản lấy thức ăn ra khỏi kệ trong cửa hàng.
Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 10
"Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể học cách trồng thực phẩm, tôi nghĩ điều quan trọng nằm ở việc các bậc cha mẹ cần cố gắng tìm hiểu, tham gia và dạy các con quá trình này. Không có gì tốt cho sức khỏe hơn là thực phẩm tươi tự trồng tại nhà", Simeon nói.
Bỏ thành phố, ông bố đưa gia đình về quê trồng rau, dạy con yêu thiên nhiên - 11

"Thông qua việc trồng trọt, thế hệ tiếp theo cần phải được nuôi dưỡng để trở thành những công dân có trách nhiệm và bảo vệ trái đất tốt hơn những thế hệ trước. Sự tồn tại của tất cả chúng ta gắn liền với điều đó", anh nói thêm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm