Bỏ sổ hộ khẩu mừng như bỏ được sổ gạo thời bao cấp!

Dân trí “Đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, làm được thì như một cuộc cách mạng, mừng không khác gì bỏ được sổ gạo, nỗi ám ảnh với bao người thời bao cấp” – Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội bình luận.
>>Bỏ sổ hộ khẩu, người dân thực hiện thủ tục hành chính như thế nào?
>>Bộ Tư pháp đề nghị thận trọng đánh giá tác động khi bỏ sổ hộ khẩu

Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng nêu hình ảnh so sánh sinh động đó tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội về dự thảo luật Cư trú (sửa đổi) chiều 22/4.

Bỏ sổ hộ khẩu mừng như bỏ được sổ gạo thời bao cấp! - 1
Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng phát biểu tại phiên thảo luận.

Đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay đổi phương thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang sang cách thức quản lý bằng số định danh cá nhân gắn với cơ sở dữ liệu về dân cư là nội dung cơ bản của dự luật.

“Đọc luật này tôi rất mừng, tưởng là cơ quan công an muốn quản lý người dân chặt chẽ lắm, mà trong luật này lại đề nghị bỏ phương thức quản lý bằng sổ hộ khẩu” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét.

Theo Chủ tịch Quốc hội, người dân lâu nay “khổ sở không ít với sổ hộ khẩu”, nhất là dân nghèo. Bà phân tích, thường người nghèo chính là đối tượng phải ly hương, tha phương kiếm sống. Bất đắc dĩ phải vào thành phố vì kế sinh nhai mà còn gặp bao nhiêu rào cản, con cái không học hành được chỉ vì không có sổ hộ khẩu, cực càng thêm cực.

Chủ tịch Quốc hội mường tượng, nếu chỉ cần mã số định danh có thể đi lại bất cứ đâu theo yêu cầu cuộc sống, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho người dân.

Bà cũng nhận định, đã đến lúc Việt Nam cần thúc đẩy sớm việc bỏ sổ hộ khẩu này khi mà rất nhiều nước đã không còn quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu từ lâu. Dẫn chứng sinh động nhất về hiệu quả của phương thức quản lý mới là một người chỉ cần cầm thẻ lương hưu, đi bất cứ đâu cũng rút được tiền chứ không cần phải về đúng nơi cư trú của mình mỗi tháng mới lĩnh được lương hưu như Việt Nam đang thực hiện nữa.

Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng so sánh: “Bỏ được sổ hộ khẩu, làm được việc tích hợp tất cả thông tin trong số định danh cá nhân thì giống như làm được cuộc cách mạng, không khác gì việc bỏ sổ gạo ngày xưa, thứ là nỗi ám ảnh với nhiều người, ám ảnh đến mức có khái niệm “buồn như mất sổ gạo”.

Nêu kinh nghiệm mà Hàn Quốc đang làm, ông Dũng cho rằng, vừa qua, nước này thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 cũng chính nhờ phương thức quản lý dân cư hiện đại này. Theo đó, chỉ cần một thiết bị định danh, định vị hình thức như thẻ hoặc vòng đeo tay mà người dân nào, cư trú ở đâu, đi đâu, có ở nơi tập trung đông người không… cơ quan quản lý nhà nước đều nắm được.

Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng chỉ băn khoăn về khâu chuẩn bị để thực hiện dự luật Cư trú lần này vì việc thành bại của chính sách phụ thuộc vào tiến độ cấp mã số định danh cho mỗi công dân, việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhấn mạnh việc thay đổi phương thức quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu sang số định danh là nội dung rất lớn, quan trọng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng lưu ý, tính sống còn của đạo luật này liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư và cấp số định danh cá nhân. Nhưng đến giờ mới có 16 triệu số định danh được cấp thông qua việc làm thẻ căn cước công dân suốt mấy năm qua, cơ sở dữ liệu dân cư cũng chưa hình thành.

Bỏ sổ hộ khẩu mừng như bỏ được sổ gạo thời bao cấp! - 2
Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình dự án luật trước UB Thường vụ Quốc hội.

Trước những vấn đề các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, các điều kiện để đảm bảo triển khai luật (dự kiến có hiệu lực từ tháng 7/2021) thì phải hoàn thành được việc cấp mã số định danh cho 96 triệu dân cả nước trong tháng 4/2021, đến tháng 6 thì hoàn thiện kho dữ liệu quốc gia về dân cư để sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Cập nhật thông tin về tiến độ phần việc, Đại tướng Tô Lâm cho biết, hiện ngành công an đã thu thập được 86 triệu bản khai dữ liệu công dân. Theo Bộ trưởng Công an, đó là cơ sở khẳng định khả năng hoàn thành các điều kiện đê rthi hành luật Cư trú sửa đổi là khả thi.

Bộ trưởng giải thích, việc cấp số định danh, xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư trước đây khó khăn nhất vì thiếu vốn nhưng hiện giờ Chính phủ đã đảm bảo nguồn tài chính nên các phần việc sẽ triển khai được.

Chốt lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khái quát, Thường vụ Quốc hội tán thành đề xuất xây dựng luật của Chính phủ, thống nhất bổ sung dự luật vào chương trình làm luật, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (sẽ bắt đầu trong tháng 5/2020). Tuy nhiên, để không gây xáo trộn cuộc sống người dân, UB Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh việc cấp số định danh cá nhân, xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư.

Một nội dung mới khác cũng được Thường vụ Quốc hội tán thành là đề xuất bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có cả quy định hạn chế việc nhập khẩu Hà Nội thể hiện trong luật Thủ đô.

Với một số ý kiến còn nghi ngại, xóa bỏ những quy định hạn chế nhập khẩu này sẽ không còn công cụ để kiểm soát mức độ dân cư tương xứng với hạ tầng, quy hoạch thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Công an phân tích, trên thực tế, các biện pháp quản lý hành chính về điều kiện cư trú cũng không giúp ngăn cản dòng người nhập cư vào các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội.

“Người không có đăng ký thường trú thời gian qua vẫn tiếp tục vào Hà Nội, số lượng thực tế lên tới hàng triệu người. TPHCM đương nhiên cũng có tình hình tương tự. Vì thế, không nên coi quy định quản lý bằng hộ khẩu là biện pháp để hạn chế cư trú, cách đó không hợp lý, không thực tiễn” – Bộ trưởng Công an nói.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Bộ Công an trao tặng Bộ Nội vụ Pháp nhiều vật tư y tế phòng dịch Covid-19
Bộ Công an trao tặng Bộ Nội vụ Pháp nhiều vật tư y tế phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ Công an Việt Nam gửi tặng 10.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Bộ Nội vụ Pháp nhằm hỗ trợ đối tác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:38

Đưa người Việt mắc kẹt tại Singapore về nước
Đưa người Việt mắc kẹt tại Singapore về nước

(Dân trí) - Ngày 24/4/2020, hơn 200 công dân Việt Nam từ Singapore đã về nước an toàn.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:07

Không tổ chức phiên chất vấn tại kỳ họp 9 của Quốc hội do Covid-19
Không tổ chức phiên chất vấn tại kỳ họp 9 của Quốc hội do Covid-19

(Dân trí) - Do dịch bệnh Covid - 19, kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (dự kiến 20/5/2020 bắt đầu) sẽ diễn ra một cách đặc biệt, trong đó hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ không được tổ chức.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:04

Chân dung tân Bí thư Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà
Chân dung tân Bí thư Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Thu Hà vừa được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình có trình độ chuyên môn Tiến sĩ, Cử nhân lý luận chính trị, là Ủy viên Trung ương Đảng và là Đại biểu Quốc hội.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:21

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư tỉnh Ninh Bình
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư tỉnh Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 24/4, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 11:55

Thử vận hành một cấp chính quyền duy nhất cho Đà Nẵng?
Thử vận hành một cấp chính quyền duy nhất cho Đà Nẵng?

(Dân trí) - Theo mô hình này, tại Đà Nẵng chỉ có một cấp chính quyền gồm Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố. Cấp quận, phường không có Hội đồng nhân dân mà chỉ có Ủy ban nhân dân.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 11:37

Những hồi tưởng xúc động về căn hầm bí mật của Biệt động Sài Gòn
Những hồi tưởng xúc động về căn hầm bí mật của Biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Để hoạt động trong lòng địch, biệt động Sài Gòn không chỉ ngụy trang thân phận của mình, mà chính căn nhà họ ở cũng được ngụy trang để che giấu những căn hầm bí mật.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:36

“Chọn nhân sự Đại hội Đảng, đừng để mã bên ngoài che đậy sơ sài bên trong!”
“Chọn nhân sự Đại hội Đảng, đừng để mã bên ngoài che đậy sơ sài bên trong!”

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu nêu cao vai trò của tổ chức Đảng, không để lọt vào bộ máy những người không đáp ứng tiêu chuẩn, không đủ đức đủ tài, dẫn đến hại nước hại dân…

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:42

Việt Nam giám sát việc thực hiện các cam kết hoạt động của Facebook
Việt Nam giám sát việc thực hiện các cam kết hoạt động của Facebook

(Dân trí) - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, khi hoạt động tại Việt Nam, Facebook đã cam kết tuân thủ pháp luật. Chính phủ Việt Nam quan tâm xem doanh nghiệp thực hiện những cam kết này thế nào.

Thứ năm, 23/04/2020 - 06:46

Bác bỏ cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker tấn công mạng “khét tiếng”
Bác bỏ cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker tấn công mạng “khét tiếng”

(Dân trí) - Nói về thông tin cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker APT32, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam nghiêm cấm hành vi tấn công mạng dưới mọi hình thức.

Thứ năm, 23/04/2020 - 06:00

Việt Nam phản đối Trung Quốc “đặt tên” đảo trên Biển Đông
Việt Nam phản đối Trung Quốc “đặt tên” đảo trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, gửi công hàm để bác bỏ quan điểm sai trái của nước này về Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc có động thái “đặt tên” đảo của Việt Nam.

Thứ năm, 23/04/2020 - 05:00

“Tiết kiệm, chống lãng phí, sao vẫn nhiều xe biển xanh 8-10 tỷ thế?”
“Tiết kiệm, chống lãng phí, sao vẫn nhiều xe biển xanh 8-10 tỷ thế?”

(Dân trí) - “Cử tri băn khoăn hỏi định mức xe công hầu hết chỉ giới hạn ở mức 1,1 tỷ đồng nhưng sao thấy nhiều xe biển xanh trị giá 8-10 tỷ thế?” – Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập thị xã Hoài Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, thị xã Đông Hòa thuộc tỉnh Phú Yên và thị xã Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:15

Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước
Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đặc biệt ngày 22/4 của Vietnam Airlines đã hoàn thành, đưa số vật tư, thiết bị y tế của Việt Nam sang Nhật và đón 300 người Việt gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:25

Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!
Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!

(Dân trí) - Cả nước không còn tỉnh thành nào bị coi là có “nguy cơ cao” nhưng Thủ tướng lưu ý, nới lỏng cách ly xã hội không có nghĩa 23h đêm nay là dịp đổ ra đường ăn mừng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:44

Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"
Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"

(Dân trí) - Thủ tướng xếp Hà Nội thuộc nhóm tỉnh thành “có nguy cơ” bùng phát dịch Covid-19, chỉ lưu ý một số địa phương của Hà Nội “nguy cơ cao” như huyện Mê Linh, Thường Tín.

Thứ tư, 22/04/2020 - 05:39

Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta
Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vừa phát đi thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam đang ở nước này, đã đăng ký nguyện vọng hồi hương, nhanh chóng di chuyển lên thủ đô Jakarta để chờ chuyến bay.

Thứ tư, 22/04/2020 - 04:19

Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành
Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành

(Dân trí) - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chống dịch Covid-19, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:48

Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo
Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, biểu hiện lúng túng trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:31

“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, năm 2019, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên nhận định, đánh giá này được cho là chưa có số liệu minh chứng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:15

Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”
Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”

(Dân trí) - Ngoài Hà Nội vẫn ở mức “nguy cơ cao”, TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang được xếp vào nhóm “có nguy cơ” dù TPHCM đã 25 ngày không có ca bệnh mới, Hà Giang cũng qua mốc 14 ngày…

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:12

Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?
Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?

(Dân trí) - Sáng 22/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 23 để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:56

Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN
Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, là quốc gia ở Biển Đông và là thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình xảy ra ở vùng biển các nước trong khu vực.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:45

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 21/4, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 14, tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Đức Chính, đã nghỉ hưu.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:10