Bộ Quốc phòng: Quyết tâm năm 2022, sân bay Phan Thiết sẽ xây dựng hoàn tất

(Dân trí) - Dự án sân bay lưỡng dụng Phan Thiết (Bình Thuận) dự kiến hoàn thành vào năm 2018, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong. Bộ Quốc phòng cho biết, quyết tâm đến hết 2022 sẽ hoàn thành...

Hôm nay (9/4), tại cuộc họp báo quý I/2021, trả lời về tiến độ xây dựng sân bay lưỡng dụng Phan Thiết (Bình Thuận), Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết: Đây là chủ trương để xây dựng một sân bay lưỡng dụng, nhằm phục vụ cả nhiệm vụ quân sự và dân sự. Thời gian vừa qua, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh các thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định.

"Theo quyết tâm thì đến hết năm 2022, chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này để phục vụ cho hoạt động của sân bay Phan Thiết" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

Bộ Quốc phòng: Quyết tâm năm 2022, sân bay Phan Thiết sẽ xây dựng hoàn tất - 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) chủ trì cuộc họp báo.

Nói thêm về tiến độ rà phá bom mìn ở sân bay Long Thành, Cục trưởng Cục Tuyên huấn cho biết, ngay sau lễ khởi công tháng 1/2021 vừa qua, lực lượng công binh của quân đội đã bắt đầu triển khai việc khảo sát bom, mìn để phục vụ mặt bằng cho xây dựng sân bay Long Thành.

Dự kiến, sau khi tiến hành khảo sát, các đơn vị chức năng của quân đội sẽ tiến hành rà phá bom, mìn trong năm 2021 và năm 2022, theo đúng lộ trình mà kế hoạch đã đặt ra.

"Hiện nay các cơ quan chức năng đang phối hợp với nhau, cơ quan thì chỉ đạo hướng dẫn, cơ quan thì triển khai thực hiện và sẽ thực hiện theo tiến độ chung" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết.

Đối với tiến độ bàn giao đất quốc phòng tại các địa phương, đặc biệt là ở TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết: Quan điểm của Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu phải đảm bảo cho quốc phòng của đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, không riêng ở TPHCM, tại các địa phương trong cả nước trong những năm qua, quân đội đã bàn giao đất quốc phòng với số lượng rất nhiều, để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế ở các địa phương.

"Trong thực tiễn việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng cũng không hề đơn giản. Có trường hợp bên giao đã sẵn sàng bàn giao, bên nhận cũng sẵn sàng. Nhưng khi tiến hành công tác bàn giao thì trong khu đất đó lại có một phần thuộc di tích, nhà lưu niệm… liên quan đến quy định khác của pháp luật, nên quá trình bàn giao chậm lại là vì thế" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức chia sẻ.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng. Trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỷ đồng. 

Còn hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Dự án phát lệnh khởi công từ năm 2015, dự kiến năm 2018 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án qua nhiều lần điều chỉnh (từ cấp 4C lên 4E) và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên lỗi hẹn, vẫn còn là khu đất trống.

Đang được quan tâm