Thứ tư, 10/05/2017 - 18:07

Bộ Nông nghiệp đề nghị các tỉnh thành động viên ngư dân bám biển

Dân trí

Trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Bộ NN & PTNT đã ra công văn đề nghị các tỉnh, thành phố động viên ngư dân bám biển.

Bộ Nông nghiệp đề nghị các địa phương động viên ngư dân bám biển (Ảnh minh họa: Doãn Công).
Bộ Nông nghiệp đề nghị các địa phương động viên ngư dân bám biển (Ảnh minh họa: Doãn Công).

Ngày 9/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã gửi Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp chỉ đạo ngay một số nội dung về hoạt động khai thác hải sản trên biển trong bối cảnh Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn đối với tất cả các nghề trừ nghề câu từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8/2017 trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung với phía Trung Quốc (vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Các địa phương cần động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển. Đối với những tàu có Giấy phép đánh bắt trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2016-2017, không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ trừ những tàu cá hoạt động nghề câu.

Các tỉnh, thành phố cần kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Tổng cục Thủy sản qua đường dây nóng Cục Kiểm ngư, số điện thoại: 04-62737323.

Nguyễn Dương