Bổ nhiệm Chủ tịch PVN: Dù lọt vẫn còn “cửa” sau cùng để xử lý

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên phân tích, việc bổ nhiệm cán bộ, nếu có vấn đề ở khâu nào đó mà để lọt người vi phạm pháp luật thì dù ở cương vị nào cũng phải bị xử lý. Cơ quan bảo vệ pháp luật là khâu cuối cùng xử lý, không để cán bộ “thoát” trót lọt”.
>>Ông Nguyễn Xuân Sơn mắc sai phạm từ 2008-2010 sao vẫn lên chức?

 

Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 chiều tối nay, 31/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhận hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) Nguyễn Xuân Sơn vừa bị CQĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam để điều tra về 2 tội danh.

Theo đó, dư luận hiện đặc biệt quan tâm việc ông Sơn bị khởi tố, điều tra với băn khoăn, có những sai phạm nghiêm trọng từ thời đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng Ocean Bank mà sao ông Sơn vẫn được bổ nhiệm Chủ tịch PVN để rồi chỉ 1 năm sau khi ngồi ở vị trí lãnh đạo cao nhất của tập đoàn này, ông Sơn đã bị “phế” chức, rơi vào vòng lao lý. Dư luận càng đặt vấn đề khi gần đây nhất, ít ngày trước khi mất chức, bị bắt, ông Sơn vẫn còn tháp tùng Tổng Bí thư trong chuyến công du Mỹ, gây nhiều phản cảm.

 

Cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn.
Cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí quốc gia Nguyễn Xuân Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên xác nhận, việc cơ quan công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch Ocean bank, cựu Chủ tịch phức tạp.

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, nói về công tác cán bộ, quá trình bổ nhiệm một con người tới chức vụ như thế, ở Việt Nam có một quy trình khá đầy đủ. Quy trình đề ra, theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ,  là chặt chẽ, có từng bước, từng khâu công việc cụ thể để nhận xét, đánh giá, xem xét các điều kiện và thẩm định các vấn đề có liên quan tới cán bộ được bổ nhiệm. Việc thẩm định cũng rất công khai, minh bạch, dân chủ, phải lấy ý kiến của từng tổ chức (có thẩm tra, đối chứng của cơ quan có trách nhiệm).

“Tuy vậy, qua quá trình này vẫn không phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Sơn. Dư luận có lý khi đặt vấn đề, quy trình chặt chẽ như vậy vẫn không có kết quả, vẫn để lọt cán bộ như vậy. Việc không phát hiện hay không thể phát hiện hoặc có phát hiện nhưng không làm theo quy định đã đặt ra sẽ được tiếp tục làm rõ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trao đổi thẳng thắn.

Các khâu kiểm soát, theo đó, đã lọt, cho đến khâu cuối cùng, CQĐT qua nhiều nguồn tin đã điều tra và phát hiện ra những hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch PVN.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin, CQĐT không lên tiếng trong suốt quá trình bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn lên chức vụ cao nhất tại PVN vì theo nguyên tắc, khi và chỉ khi có đủ căn cứ chứng minh một con người có hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan điều tra mới áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết. Khi ông Sơn dời Ocean bank thì vẫn chưa có đủ căn cứ cần thiết để lên tiếng, chặn đường phấn đấu của một công dân, một cán bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ, việc quan trọng hàng đầu trong quá trình quy hoạch, bổ nhiệm đó là công tác cán bộ - phần việc khó nhất trong các khâu. Trong công tác cán bộ, đánh giá năng lực có thể còn dễ nhưng đánh giá về nhân phẩm, đạo đức, phẩm hạnh của một con người thì thực sự rất khó.

Kết lại, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, việc bổ nhiệm cán bộ, nếu do vấn đề ở khâu nào đó mà để lọt người vi phạm pháp luật thì dù ở cương vị nào cũng phải bị xử lý. Khi các khâu trong công tác cán bộ chưa “bao” được hết, vẫn đề lọt thì cơ quan bảo vệ pháp luật là khâu cuối cùng xử lý, không để thoát  trót lọt.

Bộ trưởng Nên phân trần: “Nói vậy để có thể hình dung, một con người như thế, đã công tác ở PVN mấy mươi năm cho đến khi lên đến vị trí Chủ tịch tập đoàn vẫn sơ sót thì công tác điều tra sẽ giúp trả lời nhiều vấn đề, làm rõ khâu nào trong công tác quản lý cán bộ của ta còn yếu kém. Còn Đảng và Nhà nước cũng vẫn tiếp tục nghiên cứu để xây dựng được chính sách, quy định đảm bảo chặt chẽ hơn”.

Một câu hỏi mở rộng từ chuyện cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt giam thể hiện nghi ngại, đây là thời điểm bộc lộ những hậu quả của việc các Tập đoàn, Tcty Nhà nước đầu tư ngoài ngành – việc diễn ra không chỉ tại PVN mà còn với rất nhiều DNNN khác. Theo đó, đơn cử như PVN, DN có thể không chỉ mất trắng 800 tỷ đồng đầu tư vào Ocean bank mà còn hàng nghìn tỷ đồng đầu tư ngoài ngành khác cũng đang ở tình trạng mất an toàn.

Câu hỏi này được chuyển cho đại diện Ngân hàng Nhà nước – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Bà Hồng khái quát, NHNN đã xây dựng kế hoạch thoái vốn cho các trường hợp này, tiêu biểu như giải pháp thoái vốn của PVN và PVCombank.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Nỗi ám ảnh trên đường Nguyễn Trãi vào mỗi buổi sáng
Nỗi ám ảnh trên đường Nguyễn Trãi vào mỗi buổi sáng

(Dân trí) - Từ nhiều ngày nay một đoạn đường Nguyễn Trãi liên tục xảy ra ùn tắc nghiêm trọng vào buổi sáng. Nguyên nhân do mặt đường đột ngột bị thu hẹp bởi “lô cốt” của công trường đang thi công nhà ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông dẫn đến tình trạng thắt nút cổ chai.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:04

Nhiều chính sách “sát sườn” có hiệu lực từ ngày 1/8
Nhiều chính sách “sát sườn” có hiệu lực từ ngày 1/8

(Dân trí) - Từ ngày 1/8, một số chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân sẽ có hiệu lực như gây lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư bị phạt 60 triệu đồng, người nước ngoài được mang ô tô nhà ở lưu động vào Việt Nam du lịch…

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:00

Nhà thầu thi công “phun bụi” mù mịt vào người đi đường
Nhà thầu thi công “phun bụi” mù mịt vào người đi đường

(Dân trí) - Thi công sửa chữa đường không cắm biển báo, không dải phân cách, còn "phun" bụi mù mịt khiến người tham gia giao thông bị té ngã - Đó là những gì đang xảy ra trên tuyến đường QL1A đoạn qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:00

15 thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mới được bổ nhiệm
15 thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mới được bổ nhiệm

Ngày 31/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã dự Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:32

Hải Phòng: Cả xã bị nhấn chìm trong biển nước
Hải Phòng: Cả xã bị nhấn chìm trong biển nước

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, mưa lớn mấy ngày qua đã nhấn chìm nhiều vùng trong biển nước, có khu vực bị ngập sâu đến 2-3 m. Hai tàu đánh bắt thủy sản gặp nạn trên biển.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:13

Quảng Bình: Tiếp tục xuất hiện hóa chất “lạ” phá hủy mặt đường
Quảng Bình: Tiếp tục xuất hiện hóa chất “lạ” phá hủy mặt đường

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ ngày 31/7, một số người dân sống dọc trên tuyến đường Tôn Đức Thắng (phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) phát hiện một điểm nghi bị rải hóa chất “lạ” phá hủy đường nên đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:08

Quảng Ninh: Chân “núi nhân tạo” đang được khẩn trương gia cố
Quảng Ninh: Chân “núi nhân tạo” đang được khẩn trương gia cố

(Dân trí) - Mưa tầm tã kéo dài suốt 6 ngày qua trên địa bàn Quảng Ninh, khiến quả “núi nhân tạo” được cho là lớn nhất trên địa bản tỉnh này sũng nước và có nguy cơ đỗ sập xuống bất cứ lúc nào; lực lượng chức năng đang nỗ lực gia cố chân đập của ngọn núi này.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:30

Tai nạn kinh hoàng, 3 chiến sĩ công an tử vong
Tai nạn kinh hoàng, 3 chiến sĩ công an tử vong

(Dân trí) - Thiếu tướng Nông Văn Định - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết, chiều 31/7, trên đường đi công tác, chiếc xe chở 3 cán bộ, chiến sĩ công an huyện Hữu Lũng đã gặp nạn khiến cả ba công an tử vong.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:25

Thủ tướng, Bộ Quốc phòng khen thưởng Ban chuyên án bắt 5,5 tấn ma túy
Thủ tướng, Bộ Quốc phòng khen thưởng Ban chuyên án bắt 5,5 tấn ma túy

(Dân trí) - Chiều nay 31/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án ma túy 466LV thu giữ 5,5 tấn ma túy. Ban chuyên án đã nhận được thư khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đón nhận nhiều phần thưởng, bằng khen.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:12

Xử lý nạn "trấn lột" tiền đậu ô tô: Không có vùng cấm?
Xử lý nạn "trấn lột" tiền đậu ô tô: Không có vùng cấm?

(Dân trí) - Đại tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an TPHCM), khẳng định: “Không có vùng cấm đối với việc xử phạt đậu ô tô trái phép dưới lòng đường. Tình trạng đậu xe trái phép tái diễn nhiều nơi do mức phạt chưa đủ sức răn đe”.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:00

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Trọng án liên tiếp cho thấy tình hình phức tạp
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Trọng án liên tiếp cho thấy tình hình phức tạp

(Dân trí) - Thông tin về những vấn đề Chính phủ thảo luận trong phiên họp thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên lưu ý, liên tiếp các vụ trọng án, án ma tuý lớn xảy ra trong tháng, dù đều phá được nhưng cũng thể hiện sự phức tạp của tình hình xã hội.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:35

Sắp phạt "nguội" ô tô trên đường cao tốc
Sắp phạt "nguội" ô tô trên đường cao tốc

(Dân trí) - Tuyến đường cao tốc sẽ được lắp camera là Nội Bài - Lào Cai và Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hiện Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có phương án xử lý vi phạm bằng hình ảnh trên cao tốc, công tác này sẽ diễn ra công khai, minh bạch để người dân biết.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông xe tuyến đường huyết mạch Hạ Long đi Cẩm Phả - Móng Cái
Thông xe tuyến đường huyết mạch Hạ Long đi Cẩm Phả - Móng Cái

(Dân trí) - Sáng nay 31/7, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, huyết mạch giao thông từ Hạ Long đi Cẩm Phả - Móng Cái bị tắc nghẽn tại Đèo Bụt do ngập lụt mấy ngày qua đã được thông xe vào sáng nay 31/7.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:25

Quảng Nam báo cáo Bộ Chính trị việc Bí thư Tỉnh ủy xin nghỉ hưu trước tuổi
Quảng Nam báo cáo Bộ Chính trị việc Bí thư Tỉnh ủy xin nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Ngày 31/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã có cuộc họp để thảo luận và nghe ý kiến của các ủy viên về đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe của ông Lê Phước Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:20

Hình ảnh tàu chống ngầm của Hải quân Nga tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng
Hình ảnh tàu chống ngầm của Hải quân Nga tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 31/7, đội tàu Hải quân Liên bang Nga gồm tàu chống ngầm đô đốc Pantelev, tàu kéo SB-522 và tàu chở dầu Penchega cùng 482 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm Đà Nẵng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:12

Đang xác minh tài sản của “bầu” Kiên để thi hành án
Đang xác minh tài sản của “bầu” Kiên để thi hành án

(Dân trí) - Theo thông tin Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cung cấp cho PV Dân trí, các cơ quan thi hành án đang tích cực xác minh, xử lý tài sản của Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) - cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng ACB để thi hành án.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:03

Quảng Ninh: Điểm ngập nặng nhất trên quốc lộ 18 đã thông xe
Quảng Ninh: Điểm ngập nặng nhất trên quốc lộ 18 đã thông xe

(Dân trí) - Đến sáng nay (31/7), tại điểm ngập nặng và kéo dài tới 4 ngày trên Quốc lộ 18 - khu vực Đèo Bụt, Quang Hanh, Cẩm Phả - Quảng Ninh, nước đã rút hết, các phương tiện lưu thông trở lại.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:35

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì chống trộm cắp ở sân bay
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì chống trộm cắp ở sân bay

(Dân trí) - Với những thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, 7 tập thể và 17 cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tặng bằng khen sáng nay (31/7).

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:29

Hà Nội: Sẽ còn nhiều bức tường siêu mỏng bạc tỷ?
Hà Nội: Sẽ còn nhiều bức tường siêu mỏng bạc tỷ?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, câu chuyện bức tường được rao bán tiền tỷ tại Hà Nội vừa qua có lẽ chưa có tiền lệ trên thế giới…

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:13

Xe khách lật ngửa, hàng chục hành khách đập cửa kính thoát thân
Xe khách lật ngửa, hàng chục hành khách đập cửa kính thoát thân

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở theo 17 hành khách chạy với tốc độ rất nhanh nên khi đến khúc cua, gặp đường trơn, đã bất ngờ lao sang vệ đường rồi xoay đuôi, lật ngửa. Hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn, đập cửa kính thoát thân.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:00

Dấu ấn chuyển mình mạnh mẽ trên đất Bỉm Sơn
Dấu ấn chuyển mình mạnh mẽ trên đất Bỉm Sơn

Hòa chung không khí của cả tỉnh chào mừng 85 năm Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, sáng ngày 30/7 Đảng bộ và nhân dân thị xã Bỉm Sơn long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận đô thị loại III của Bộ Xây dựng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:00

Người dân Quảng Ninh quay cuồng trong cơn khát nước sạch
Người dân Quảng Ninh quay cuồng trong cơn khát nước sạch

(Dân trí) - Do đường ống dẫn nước sạch bị vỡ, 85.000 hộ dân trên địa bàn Cẩm Phả và Hạ Long (Quảng Ninh) đang phải sống cảnh khát nước sạch; họ phải chắt chiu từng giọt nước mưa hứng trên mái nhà để dùng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:48

Người dân lũ lượt kéo đến “bắt đền” cây xăng
Người dân lũ lượt kéo đến “bắt đền” cây xăng

(Dân trí) - Ông Ngô Tiến Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang, cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành lập biên bản và niêm phong để kiểm tra đối với cửa hàng xăng dầu Tân Trào (Doanh nghiệp tư nhân Quang Sơn) tại xã Tân Trào, Sơn Dương (Tuyên Quang).

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:28

Bùn đất gây bụi mù mịt trên đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn
Bùn đất gây bụi mù mịt trên đại lộ hiện đại nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Hàng đoàn xe tải ra vào đại công trình khu dự án ở đường Trần Não, phường An Lợi Đông, quận 2, TPHCM đã kéo đầy bùn đất vương vãi trên đại lộ Mai Chí Thọ, gây bụi mù mịt, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:08