Bộ Ngoại giao thông tin về việc Ngụy Thị Khanh bị phạt tù

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế, theo Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/6, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin về việc bắt giữ và xét xử trường hợp Ngụy Thị Khanh. 

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Ngụy Thị Khanh bị phạt tù - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Cụ thể, ngày 17/6 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra, xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật; phiên tòa diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật.

"Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này" - bà Hằng nói và cho biết, một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Việt Nam cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm từng bước nâng cao ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của công dân; xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. 

Việt Nam luôn cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững. Điều này đã được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam. 

Bà Hằng cho biết, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) diễn ra năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; giảm 30% lượng phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030; tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp tổng thể và toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và tuần hoàn. Chính phủ Việt Nam cũng tiến hành thường xuyên và rộng rãi việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức phi Chính phủ và các đối tác quốc tế trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

"Những tổ chức hỗ trợ cho hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển xanh ở Việt Nam cũng đã tham gia và có những đóng góp đã được ghi nhận" - bà Hằng cho biết thêm.