Bộ Ngoại giao nói về tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Việt Nam

Phương Thảo

(Dân trí) - Trước thông tin một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định luôn theo dõi diễn biến trên Biển Đông, thực thi việc bảo vệ chủ quyền trên biển.

Tại cuộc họp báo chiều 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch ở lô 05.2 và 05.3 của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ Ngoại giao nói về tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Việt Nam - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cuộc họp báo chiều 25/2.

"Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông" - bà Hằng nói.

Trước đó, dự án Đại sự ký Biển Đông nói rằng hành trình của tàu hải cảnh 5304 cho thấy con tàu này đã hoạt động tại khu vực ngoài khơi đảo Phú Quý, có thể từ ngày 6 - 18/2. Tàu này rời cảng Tam Á, đảo Hải Nam, từ ngày 1/2 và đã ghé qua bãi Hải Sâm, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước khi tiến vào lô 05.2 và Lô 05.3.

Ngoài ra, dự án Đại sự ký Biển Đông dẫn ảnh vệ tinh từ các đối tác nói rằng có thể Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai ở tỉnh Vân Nam, gần biên giới Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, bà Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cũng liên quan tới tình hình Biển Đông, báo giới nêu thông tin, ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết một tàu ngầm tấn công hạt nhân của nước này gần đây được điều đến Biển Đông cùng một tàu hộ tống để tuần tra.

Cho biết quan điểm của Việt Nam, bà Hằng nói rằng duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông phù hợp với UNCLOS 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi cho rằng hoạt động trên Biển Đông của tất cả các quốc gia cần đóng góp vào mục tiêu chung này", bà Hằng nói.

Trong tháng 2, Mỹ đã điều tàu chiến vào gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tự do hàng hải, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến Mỹ triển khai hoạt động này dưới thời chính quyền Biden.

Bà Hằng cho biết, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước. Việt Nam mong muốn các nước tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại Biển Đông.