Bộ GTVT nói gì về việc tính sai 1.900 tỷ đồng Dự án mở rộng Quốc lộ 1?

Dân trí “Bộ GTVT thống nhất áp dụng một số cơ chế đặc thù cho các địa phương để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, trả lương cho người lao động... Tổng vốn dự án điều chỉnh các hạng mục để phù hợp thực tế, theo đúng quy định. Không có chuyện tham nhũng, lãng phí trong Dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1”.
>>Bộ Giao thông tính sai gần 1.900 tỷ cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho PV Dân trí biết như vậy sáng nay (7/6), khi trả lời về kết quả thanh tra Dự án mở rộng Quốc lộ 1 mà Bộ Tài chính vừa công bố mới đây.

Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính nhấn mạnh Bộ GTVT đã tính sai gần 1.900 tỷ đồng cho Dự án mở rộng Quốc lộ 1, với những sai phạm trong việc lập, phê duyệt tổng mức đầu tư, lập tăng cao về khối lượng và đơn giá, tăng cao về chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí dự phòng khối lượng và chi phí khác… Thứ trưởng lý giải như thế nào về vấn đề này?

Việc tăng chi phí của Dự án mở rộng Quốc lộ 1 là do tổng mức đầu tư tăng lên, tăng vốn dự phòng trượt giá và dự phòng khối lượng. Hiện nay số vốn này chưa sử dụng đến mà vẫn để dự phòng trong thời gian 3 năm, phòng khi có vấn đề xảy ra thì có nguồn đề chi. Những cái tăng đó chưa sử dụng nên không phải là vấn đề thất thoát, lãng phí.

Bộ GTVT có đồng tình với kết quả thanh tra của Bộ Tài chính hay không thưa Thứ trưởng?

Hiện Bộ GTVT đang giải trình tất cả các vấn đề trong kết luận của Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm 2015 nên Bộ GTVT thống nhất áp dụng một số cơ chế đặc thù cho các địa phương để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, trả lương cho người lao động... Tổng vốn dự án điều chỉnh không phải do thất thoát, tham nhũng mà việc điều chỉnh các hạng mục để phù hợp thực tế, theo đúng quy định.

Bộ GTVT cam kết không có tham nhũng, lãng phí trong dự án này?

Không có chuyện tham nhũng, lãng phí trong Dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

Thưa Thứ trưởng, dư luận rất quan tâm đến việc đặt các trạm thu phí “nhầm” chỗ khiến người dân không đi trên tuyến cũng phải nộp phí (như trạm Phước Tượng - Phú Gia ở Thừa Thiên Huế), Thứ trưởng nhìn nhận như thế nào về việc này?

Bộ GTVT đã rà soát tất cả các trạm thu phí hiện nay trên toàn quốc, về cơ bản cự ly các trạm và vị trí đặt trạm là đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ đặt ra. Tuy nhiên, do lịch sử để lại nên có một số trạm thu phí trước đây đặt thu phí để hoàn vốn cho các dự án khác, nhưng vì thời gian thu phí không còn nhiều nên Bộ GTVT cũng kiến nghị với Chính phủ tiếp tục để doanh nghiệp thu, đến khi kết thúc dự án đó thì sẽ không để lặp lại việc thu phí như vậy nữa.

Có một số dự án do xây dựng các công trình hầm, cầu nên phải đặt trạm thu phí ở các vị trí khác, trong khi các trạm thu phí đã có lại rất gần và không đủ cự ly 70km. Giải pháp của Bộ GTVT là dời trạm thu phí, đảm bảo để cho các doanh nghiệp và người dân khi đi qua trạm không bị thiệt hại về tài chính.

Với trường hợp trạm thu phí Phước Tượng - Phú Gia vị trí đặt ở phía Nam hầm Hải Vân, tới đây khi chúng tôi làm hầm Hải Vân 2 thì sẽ kết hợp trạm của hầm mới với trạm Phú Gia - Phước Tượng hiện tại là 1 để thực hiện thu phí cho cả 2 dự án, đáp ứng được việc không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp nhưng cũng đảm bảo để hoàn vốn cho 2 dự án.

Đối với các trạm BOT trước kia đã lùi hạn tăng phí thêm 6 tháng như trạm Hòa Bình, Mỹ Lộc, trạm thu phí trên cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam… Đến nay đã hết thời gian giãn hạn thì sẽ tính toán như thế nào?

Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, các doanh nghiệp đến thời điểm tăng phí BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) thì tiếp tục giãn hạn chưa tăng, trước mắt là từ nay đến hết năm 2016 sẽ không tăng phí qua các trạm BOT.

Bộ GTVT khẳng định không tăng phí đường bộ đến hết năm 2016
Bộ GTVT khẳng định không tăng phí đường bộ đến hết năm 2016

Số lượng trạm thu phí BOT hiện nay tương đối lớn đã tác động đến xã hội, đến doanh nghiệp, người dân. Bộ GTVT có giải pháp gì về hình thức đầu tư hạ tầng nhưng tránh được những ảnh hưởng và thiệt hại tài chính cho người dân?

Chúng tôi sẽ đưa ra những đề xuất mới cho các giai đoạn tiếp theo. Thứ nhất, tập trung vào đầu tư các dự án có tính chất đột phá, đặc biệt tuyến cao tốc Bắc Nam. Thứ hai, nâng cấp các tuyến nối liền trung tâm kinh tế với nhau, trên cơ sở nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân cùng thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Thứ ba, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư hạ tầng. Cuối cùng, kiến nghị Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thông tư hướng dẫn cụ thể hơn. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ cùng các Bộ ngành khác đưa ra một lộ trình đầu tư hợp lý hơn, mức phí hợp lý hơn, thời gian hoàn vốn hợp lý hơn.

Trong thời gian tới, việc đầu tư các dự án BOT phải lựa chọn để đảm bảo các lợi ích, trong đó là lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp để tránh tăng chi phí vận tải. Tập trung đầu tư vào các tuyến để người dân có sự lựa chọn, nếu người dân, doanh nghiệp không muốn đi vào tuyến cao tốc thì có thể đi vào tuyến đường còn lại, như vậy có sự công bằng hơn. Tập trung vào công nghệ mới để giảm suất đầu tư xuống, mục tiêu là giảm mức phí xuống, thời gian thu phí ngắn hơn.

Sắp tới sẽ đầu tư vào các tuyến cao tốc là chủ yếu còn những tuyến không phải là cao tốc người dân sẽ không phải đóng phí hoặc đóng phí thấp hơn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thêm một vụ phá rừng trên Sơn Trà
Thêm một vụ phá rừng trên Sơn Trà

(Dân trí) - Chiều 7/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm một vụ khai thác gỗ trái phép trong phạm vi rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Treo thưởng 100 triệu cho ai phát hiện vị trí du khách Anh bị lạc
Treo thưởng 100 triệu cho ai phát hiện vị trí du khách Anh bị lạc

(Dân trí) - Gia đình anh Aiden Shaw Webb, du khách người Anh mất tích khi leo đỉnh Fansipan, đề nghị thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam và gia đình về vị trí anh Aiden Shaw Webb bị lạc...

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:00

Hiện trường vụ 3 người ngạt khí hầm vàng tại Thanh Hóa
Hiện trường vụ 3 người ngạt khí hầm vàng tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Hiện trường vụ ngạt khí hầm vàng khiến 3 nạn nhân đang mắc kẹt tại hang Nước, bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước nằm giữa rừng sâu, cách trung tâm bản khoảng 10km đường đi bộ xuyên giữa rừng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:41

Vụ lật tàu trên sông Hàn: Chỉ đạo cách chức giám đốc, phó giám đốc Cảng vụ
Vụ lật tàu trên sông Hàn: Chỉ đạo cách chức giám đốc, phó giám đốc Cảng vụ

(Dân trí) - Chiều 7/6, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp đã xử lý những vấn đề liên quan đến vụ lật tàu trên sông Hàn tối 4/6 khiến 3 người thiệt mạng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:40

Cây xà cừ cao hàng chục mét bật gốc đè bẹp 3 ôtô
Cây xà cừ cao hàng chục mét bật gốc đè bẹp 3 ôtô

(Dân trí) - Nhiều người đang trú mưa trong quán cà phê đã bị một phen hoảng loạn khi chứng kiến một cây xà cừ cao to bị gió quật ngã, đè bẹp 3 chiếc ôtô đậu ven đường.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:25

Khởi tố, bắt tạm giam thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2
Khởi tố, bắt tạm giam thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2

(Dân trí) - Tối 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Công Chí, thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2 bị lật úp tối 4/6.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:05

Kiểm tra trạm BOT bị “tố” bất tuân chỉ đạo không tăng phí
Kiểm tra trạm BOT bị “tố” bất tuân chỉ đạo không tăng phí

(Dân trí) - Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí, bất tuân chỉ đạo của Bộ trưởng, Phó Thủ tướng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:05

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh quy cách làm việc của Chính phủ
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh quy cách làm việc của Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ để tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, thành viên Chính phủ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:05

Va chạm với xe ben, xe khách bay cả nóc xe
Va chạm với xe ben, xe khách bay cả nóc xe

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đang lưu thông trên đường, bất ngờ va chạm với xe khách chạy ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến nóc xe khách bay lìa khỏi xe, 7 người trên xe khách bị thương.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:40

Bà hỏa "ghé thăm" chợ, thiêu rụi 3 ki-ốt gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng
Bà hỏa "ghé thăm" chợ, thiêu rụi 3 ki-ốt gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi người dân đang buôn bán trong chợ thì bất ngờ phát hiện 3 kiốt ở phía Tây bỗng bốc cháy. Mặc dù người dân và lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy, nhưng ngọn lửa vẫn thiêu rụi hoàn toàn 3 kiốt.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:09

Kéo điện ra đồng bẫy chuột, chính mình dính bẫy
Kéo điện ra đồng bẫy chuột, chính mình dính bẫy

(Dân trí) - Thấy chuột cắn phá đồng lúa, người đàn ông đã dùng bình ắc-quy kéo điện để diệt chuột, không may bị điện giật tử vong.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:10

5-7 năm liền không bị xử lý hình sự mới được kinh doanh đòi nợ, cầm đồ
5-7 năm liền không bị xử lý hình sự mới được kinh doanh đòi nợ, cầm đồ

(Dân trí) - Trong thời gian đủ 5-7 năm liền kề trước đó đến ngày đăng ký kinh doanh, người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ phải không bị xử lý hình sự về nhiều tội danh.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội tăng mức hỗ trợ cho người dân sống gần bãi rác Nam Sơn
Hà Nội tăng mức hỗ trợ cho người dân sống gần bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính từ trên 500m đến 1.000m cho người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:26

Giả định cảnh 3 tàu đâm nhau bốc cháy, 60 người nhảy xuống sông Tiền
Giả định cảnh 3 tàu đâm nhau bốc cháy, 60 người nhảy xuống sông Tiền

(Dân trí) - Do giông lốc, tàu chở hàng tải trọng 500 tấn va chạm với hai phương tiện chở khách ngang sông Tiền, một phương tiện bốc cháy. 60 hành khách trên 2 chiếc tàu chở khách nháo nhào nhảy xuống sông...

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:16

Đà Nẵng vinh danh những người hùng xả thân cứu 53 người vụ lật tàu
Đà Nẵng vinh danh những người hùng xả thân cứu 53 người vụ lật tàu

(Dân trí) - Trưa 7/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình tham gia cứu nạn vụ lật tàu Thảo Vân 2 tối 4/6.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:54

Công an Sóc Trăng nói gì về 4 xe Lexus biển xanh số đẹp?
Công an Sóc Trăng nói gì về 4 xe Lexus biển xanh số đẹp?

(Dân trí) - Mới đây, làm việc với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận, cơ quan này đang quản lý 4 chiếc xe Lexus LX570. Bốn chiếc xe được mua cách đây 4 năm "để phục vụ công tác an ninh".

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:29

Mảng vữa lớn trong Bệnh viện Nhi rơi trúng một phụ nữ bế con nhỏ
Mảng vữa lớn trong Bệnh viện Nhi rơi trúng một phụ nữ bế con nhỏ

(Dân trí) - Một phụ nữ bế con nhỏ đang di chuyển tại hành lang của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) thì bất ngờ bị 1 mảng vữa trên trần nhà rơi trúng người. Ngay sau đó, người phụ nữ và cháu nhỏ đã nhanh chóng được di chuyển khỏi hiện trường, được các bác sĩ chăm sóc điều trị.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Đà Nẵng lật lại cảnh báo “làm du lịch kiểu chờ cá chui vô rồi... chén!”
Đà Nẵng lật lại cảnh báo “làm du lịch kiểu chờ cá chui vô rồi... chén!”

(Dân trí) - Sau vụ lật tàu chở du khách trên sông Hàn khiến 3 người tử nạn, nhiều sai phạm được khui ra, đặc biệt về vấn đề an toàn giao thông đường thủy. Dư luận xã hội lật lại cảnh báo từng được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP một năm trước: “Đà Nẵng làm du lịch như cái lờ, chờ cá chui vô rồi... chén”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:02

Hàng trăm người tiếp cận tìm kiếm 3 phu vàng dưới hang sâu
Hàng trăm người tiếp cận tìm kiếm 3 phu vàng dưới hang sâu

(Dân trí) - 3h sáng nay 7/6, 45 lính cứu hộ chuyên nghiệp của Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng và PCCC tỉnh Thanh Hóa đã lên đường tiếp cận hang sâu ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) để cứu hộ 3 phu vàng mắc kẹt, ngạt khí trong hang. Gần 100 người khác cũng đang trên đường đi ứng cứu.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:26

Nạn nhân đi dọc sông Hàn tìm cảm ơn ân nhân cứu mạng
Nạn nhân đi dọc sông Hàn tìm cảm ơn ân nhân cứu mạng

(Dân trí) - Chiếc tàu Thảo Vân 2 chở 56 người bị lật trên sông Hàn (Đà Nẵng). 53 người may mắn được cứu sống là nhờ công rất lớn của những thuyền viên trên các tàu du lịch đang hoạt động gần đó.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:01

TPHCM yêu cầu xử lý gấp vụ số nhà “khủng”
TPHCM yêu cầu xử lý gấp vụ số nhà “khủng”

(Dân trí) - Việc tìm nhà tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố khiến người dân “phát hoảng” như rơi vào “mê hồn trận”, gây rất nhiều phiền toái cho người dân. UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp xử lý tình trạng này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:27

Việt Nam đề xuất thúc đẩy tăng trưởng xanh toàn cầu
Việt Nam đề xuất thúc đẩy tăng trưởng xanh toàn cầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và tổ chức dân sự cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức nghiêm trọng nhằm giúp nhân loại không phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng, thậm chí là xung đột dữ dội do những thách thức này gây ra.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:20

Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu giảm phí trên quốc lộ 5
Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu giảm phí trên quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước kiến nghị của tỉnh Hải Dương về việc yêu cầu Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) nghiên cứu giảm phí trên QL 5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để hạn chế việc xe container “tàn phá” một số con đường của tỉnh này, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu VIDIFI khẩn trương nghiên cứu về kiến nghị trên.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Nắng nóng hoành hành trở lại ở miền Bắc, Trung
Nắng nóng hoành hành trở lại ở miền Bắc, Trung

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo hôm nay (7/6), nắng nóng sẽ xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ và vùng Đồng Bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:29