Bộ Giao thông tính sai gần 1.900 tỷ cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 thế nào?

Dân trí Lập, phê duyệt tổng mức đầu tư không chính xác, lập tăng cao về khối lượng và đơn giá, lập tăng cao về chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tăng chi phí dự phòng khối lượng và chi phí khác, bổ sung hạng mục ngoài danh mục… là những sai phạm được Thanh tra Bộ Tài chính “khui” ra tại dự án mở rộng Quốc lộ 1.
>>Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1

Điểm danh 8 địa phương có sai phạm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị Bộ GTVT “kiểm điểm trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đối với các sai phạm” nêu tại kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính về dự án mở rộng quốc lộ 1 (QL1).

Theo đó, trong năm 2015, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng đối với 8 dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1A sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.


Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên có tổng mức đầu tư lập tăng không đúng trên 430 tỷ đồng.

Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên có tổng mức đầu tư lập tăng không đúng trên 430 tỷ đồng.

8 dự án tại 8 tỉnh, thành phố trong diện thanh tra có tổng chiều dài 438 km chiếm 54,9% chiều dài toàn tuyến, tổng mức đầu tư 27.832 tỷ đồng chiếm 52,2% tổng mức đầu tư được phê duyệt.

Qua thanh tra, Bộ Tài chính đã phát hiện công tác lập, phê duyệt tổng mức đầu tư ở 8 dự án này chưa chính xác, số tiền lên đến 1.867 tỷ đồng. Trong đó, bổ sung một số hạng mục công trình chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ 192,6 tỷ đồng; việc lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công không đúng 330,1 tỷ đồng; dự toán lập có khoản phụ cấp không ổn định sản xuất 10% chưa đủ căn cứ pháp lý 122,4 tỷ đồng; nghiệm thu thanh toán tăng không đúng 274,1 tỷ đồng; sử dụng khoản kinh phí dự phòng chi hỗ trợ tái định cư chưa đủ căn cứ pháp lý 237 tỷ đồng.

Tăng cao chi phí đền bù giải phóng mặt bằng

Cụ thể, việc lập, trình, thẩm định và phê duyệt tổng mức đầu tư tại 8 địa phương này được cho biết tăng cao hơn so với chế độ quy định 1.322 tỷ đồng. Riêng đoạn tại Bình Định (do Ban Quản lý dự án đường HCM – Bộ GTVT quản lý và thực hiện) có tổng mức đầu tư lập tăng không đúng lên tới gần 369 tỷ đồng; đoạn tại Phú Yên (do Ban QLDA Thăng Long – Bộ GTVT quản lý và thực hiện) con số là 432,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo kết luận thanh tra, các dự án này cũng được lập tăng cao về khối lượng và đơn giá trên 396 tỷ đồng, xuất phát từ việc tính sai khối lượng một số hạng mục công việc so với thiết kế cơ sở đơn giá ca máy, đơn giá bê tông nhựa, giá nhựa đường, dải phân cách và một số vật tư khác theo chế độ quy định.

“Lỗ hổng” trong việc lập tăng cao về chi phí đền bù giải phóng mặt bằng sau khi thanh tra lên tới 567,7 tỷ đồng do tính sai đơn giá đền bù đất; tính sai diện tích đất đền bù; tính trùng kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng; đền bù di dời công trình điện, thông tin liên lạc không đúng chế độ quy định.

Ngoài ra, dự án này còn tăng chi phí dự phòng khối lượng và chi phí khác do tính tăng không đúng khối lượng và đơn giá 136 tỷ đồng, tăng chi phí dự phòng trượt giá do tăng khối lượng và đơn giá không đúng 222,2 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, dự án mở rộng QL1 vẫn chưa thực hiện điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư do giảm quy mô và mục tiêu của dự án số tiền 545 tỷ đồng. Nguyên nhân xuất phát từ cắt chuyển 1 km đường sang dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BOT số tiền 27,4 tỷ đồng (tỉnh Phú Yên); thay đổi hướng tuyến, bổ sung tuyến tránh thị xã An Nhơn số tiền 314,2 tỷ đồng và điều chỉnh quy mô kết cấu 24/37 cầu trên tuyến số tiền 204,3 tỷ đồng (tỉnh Bình Định).

Bổ sung một số hạng mục ngoài danh mục chỉ đạo của Thủ tướng

Ngoài ra, ban quản lý các dự án, các chủ đầu tư còn lập, trình, thẩm định và phê duyệt bổ sung một số hạng mục ngoài danh mục theo chỉ đạo của Thủ tướng và quy định về sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. Thế nhưng lại chưa báo cáo Thủ tướng. Số tiền sai sót ở đây là 192,6 tỷ đồng.

Thêm vào đó, khoản phê duyệt chi phí dự phòng trượt giá trong tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở số tiền 5.169 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, tại 8 dự án, dự toán các gói thầu xây lắp phê duyệt khoản phụ cấp không ổn định sản xuất 10% chưa đủ căn cứ pháp lý với giá trị 122,4 tỷ đồng.

Cũng theo thanh tra Bộ Tài chính, tháng 7/2014, theo văn bản yêu cầu của Bộ GTVT, Bộ Tài chính đã cấp tạm ứng kinh phí xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án mở rộng QL1 số tiền 451,8 tỷ đồng và hỗ trợ 110 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra các dự án thì Bộ GTVT và các địa phương vẫn chưa quyết toán khoản 451,8 tỷ đồng nguồn ngân sách trung ương đã tạm ứng để xây dựng các khu tái định cư.

Trong công tác này, thanh tra Bộ Tài chính khẳng định, Bộ GTVT đã duyệt chi phí hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư cho tỉnh Phú Yên số tiền 237 tỷ đồng chưa đúng như nội dung công văn yêu cầu trước đó của bộ này và cũng chưa được Bộ Tài chính thẩm định theo quy định, đồng thời chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm trên thuộc về các Ban quản lý dự án đại diện Chủ đầu tư quản lý và thực hiện dự án, đơn vị tư vấn thiết kế và các nhà thầu thi công”, kết luận Thanh tra Bộ Tài chính cho biết.

Rà soát, giảm trừ hàng nghìn tỷ đồng

Trong công văn gửi Bộ GTVT mới đây, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Ban quản lý và các đơn vị liên quan rà soát để điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư số tiền gần 1.900 tỷ đồng nói trên; điều chỉnh giảm giá trị dự toán do lập tăng không đúng quy định về khối lượng, định mức và đơn giá tại 8 dự án với tổng số tiền hơn 330 tỷ đồng.

Yêu cầu giảm trừ giá trị hợp đồng kinh tế các gói thầu xây lắp với giá trị 316 tỷ đồng; giảm trừ giá trị nghiệm thu, thanh toán các gói thầu xây lắp 274 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc hỗ trợ chênh lệch chi phí xây dựng khu tái định cư và thu hồi số tiền Bộ Tài chính đã tạm ứng 237 tỷ đồng. Phối hợp với các địa phương thực hiện quyết toán nguồn ngân sách trung ương đã hỗ trợ 110 tỷ đồng và thu hồi tạm ứng số tiền gần 451,8 tỷ đồng xây dựng các khu tái định cư.

Bộ GTVT cũng được đề nghị làm việc với Bộ Xây dựng để ban hành định mức sản xuất bê tông nhựa cho phù hợp, xem xét khoản phụ cấp không ổn định sản xuất 10% trong đơn giá tiền lương…

Bích Diệp

Bộ Giao thông tính sai gần 1.900 tỷ cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 thế nào? - 2

MỚI NHẤT
Giá xăng có khả năng tăng 500 - 600 đồng/lít vào ngày mai
Giá xăng có khả năng tăng 500 - 600 đồng/lít vào ngày mai

(Dân trí) - Doanh nghiệp đầu mối dự báo, giá xăng dầu có thể tăng giá tương ứng 500 - 600 đồng/lít trong bối cảnh khả năng xả thêm quỹ là không còn do hiện quỹ bình ổn của doanh nghiệp đã xả gần hết.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:00

Trên 75% nợ công trong nước của Việt Nam đáo hạn trong 3 năm tới
Trên 75% nợ công trong nước của Việt Nam đáo hạn trong 3 năm tới

(Dân trí) - Theo đánh giá của WB, Việt Nam đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào nợ trong nước. Mặc dù điều này làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá nhưng lại làm tăng lãi suất bình quân và rút ngắn đáng kể kỳ hạn của nợ công. Nếu không cải thiện tình trạng tài khóa, lộ trình nợ sẽ sớm đưa Việt Nam rơi vào vùng rủi ro về áp lực nợ

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:00

Doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa"
Doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa"

(Dân trí) - Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Đỗ Huy Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH DVH-Bransons bày tỏ bức xúc trước thái độ của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp nhỏ. Bởi theo ông Hiệu, những doanh nghiệp nhỏ không "đủ tiền" để lót quá nhiều "cửa".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:46

Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!
Vay vốn ODA để khởi nghiệp: Khó như đi lên trời!

(Dân trí) - "Quy định sau 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp (DN) hoặc cá nhân khởi nghiệp không lỗ lũy kế mới được tiếp cận với vốn ODA (vốn viện trợ phát triển chính thức), đây là điều kiện rất ít DN làm được, đặc biệt là khởi nghiệp thì khó như lên trời".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:00

1 tuần, phát hiện hàng chục điểm thu gom lợn chết
1 tuần, phát hiện hàng chục điểm thu gom lợn chết

Chỉ trong vòng 1 tuần, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và triệt phá hàng chục điểm thu gom lợn bệnh chết trên địa bàn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:35

Bong tróc đường băng, sân bay Buôn Ma Thuột phải tạm thời đóng cửa
Bong tróc đường băng, sân bay Buôn Ma Thuột phải tạm thời đóng cửa

(Dân trí) - Do sự cố kỹ thuật, từ 6h sáng nay (3/6), sân bay Buôn Ma Thuột đã phải tạm hoãn tất cả các chuyến bay khai thác tại đây, khoảng 7-8 chuyến bay bị ảnh hưởng. Dự kiến sau 14h chiều nay, sân bay này mới khai thác trở lại.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:45

Lọc dầu Dung Quất có thể được tự quyết giá bán xăng dầu
Lọc dầu Dung Quất có thể được tự quyết giá bán xăng dầu

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến các Bộ ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi sửa đổi cơ chế tài chính cho Công ty BSR theo hướng chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng với mức thu là 10% và công ty được tự quy định giá bán sản phẩm.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:59

30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng
30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng

“Ngày nắng nóng, bán được cốc cà phê nhưng lại tốn thêm tiền điều hoà. Có khách gọi cốc cà phê thôi mà ngồi cả buổi, chẳng lời lãi tý nào”, chị Hoàng Thu Trà, chủ một quán café trên đường Láng, chia sẻ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:25

Nắng nóng kỷ lục: Người dân đổ xô đi mua, điều hòa rục rịch tăng giá
Nắng nóng kỷ lục: Người dân đổ xô đi mua, điều hòa rục rịch tăng giá

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ lên đến 38-40 độ C khiến lượng khách đổ đến các siêu thị điện máy tìm mua điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương, quạt điện... tăng vọt. Giá cả của các mặt hàng chống nóng này vì thế rục rịch tăng lên từng giờ theo theo thời tiết.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:16

Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Phạt vài tỷ cũng chưa đủ tính răn đe!
Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Phạt vài tỷ cũng chưa đủ tính răn đe!

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, 5,8 tỷ đồng là quyết định xử phạt vi phạm hành chính cao nhất trong ngành y tế từ trước tới nay. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, con số này vẫn “chưa thấm vào đâu” so với quy mô doanh số và khả năng gây thiệt hại tới người tiêu dùng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:00

Lại phát hiện cơ sở “hô biến” thịt heo thành đặc sản
Lại phát hiện cơ sở “hô biến” thịt heo thành đặc sản

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến của bà Thủy, lực lượng chức năng phát hiện nhóm công nhân đang nhúng khoảng 1 tấn thịt heo vào huyết để tạo màu đỏ tươi nhằm “hô biến” thành thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò, sau đó đóng gói trong bao bì rất tinh vi.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:35

“Hành trình Long Hậu xanh” hưởng ứng ngày môi trường
“Hành trình Long Hậu xanh” hưởng ứng ngày môi trường

Ngày 11/6 tới, Công ty CP Long Hậu (Chủ đầu tư KCN Long Hậu) sẽ tổ chức hoạt động đạp xe mang tên “Hành Trình Long Hậu xanh” với sự tham gia của hơn 120 CBCNV và các doanh nghiệp trong KCN nhằm hưởng ứng ngày môi trường thế giới.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng 40 độ: Ngày bán 1.500 bát tào phớ, lãi 8 triệu
Nắng 40 độ: Ngày bán 1.500 bát tào phớ, lãi 8 triệu

Nắng nóng, khách không mấy người đến quán ăn nhưng bà chủ quán vẫn bán trên dưới 1.500 bát tào phớ, thạch găng, lãi 8 triệu đồng/ngày. Mấy ngày nay, thời tiết ở Hà Nội như đổ lửa, hàng quán bán đồ ăn giải nhiệt luôn cháy hàng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:53

Xem xét đề xuất lập sàn vàng quốc gia
Xem xét đề xuất lập sàn vàng quốc gia

(Dân trí) - Liên quan đến đề xuất lập Sở Giao dịch vàng quốc gia nhằm huy động 500 tấn vàng trong dân, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Chính phủ đang nghiên cứu đánh giá, tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và sẽ xem xét, cân nhắc hết sức thận trọng đối với các ý kiến góp ý.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:38

17 bộ, ngành cấp tập “nâng cấp” thông tư lên nghị định
17 bộ, ngành cấp tập “nâng cấp” thông tư lên nghị định

(Dân trí) - Các điều kiện kinh doanh trong các thông tư của cấp bộ sẽ đương nhiên hết hiệu lực từ 1/7/2016 nếu không được nâng cấp lên thành nghị định của Chính phủ. Hiện một số nghị định đã được ban hành, các nghị định còn lại đang được bộ, ngành gấp rút, tập trung nguồn lực để hoàn thiện các khâu cuối cùng trước khi trình Chính phủ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:22

“Sóng” chuyển nhượng, cho thuê bất động sản tại Thái Bình
“Sóng” chuyển nhượng, cho thuê bất động sản tại Thái Bình

Nửa đầu năm 2016, thị trường bất động sản Thái Bình rất nhộn nhịp khi các nhà đầu tư nhanh chóng tìm cơ hội rót tiền vào những dự án “nóng”. Những ngày gần đây, Vincom Shophouse Thái Bình lại một lần nữa thu hút sự chú ý của thị trường khi trung tâm thương mại Vincom Plaza Lý Bôn – Thái Bình đang cận kề ngày khai trương và các dãy nhà phố thương mại đã đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:10

10 cơ quan quản lý 1 dự án BOT, sao vẫn đội vốn!?
10 cơ quan quản lý 1 dự án BOT, sao vẫn đội vốn!?

(Dân trí) - "Quá trình đầu tư làm rất đúng, chuẩn theo quy trình, một quy trình rất phức tạp, nhiều cơ quan giám sát. Thế nhưng vẫn có dự án bị đội vốn, vậy vấn đề giám sát, công khai minh bạch đã chuẩn mực chưa?”

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Gần đại công xưởng Trung Quốc, không ngành nào "trụ" được!
Gần đại công xưởng Trung Quốc, không ngành nào "trụ" được!

(Dân trí) - "Biện pháp phòng vệ đưa ra người tiêu dùng ít nhiều chịu thiệt hại nhưng nếu không có biện pháp nào “bảo vệ”, như chúng ta biết gần đại công xưởng như Trung Quốc, không có ngành nào Việt Nam trụ được, trừ một số ngành thủ công nhỏ lẻ”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:30

Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1
Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân Bộ Giao thông về dự án mở rộng Quốc lộ 1

(Dân trí) - Qua thanh tra dự án mở rộng Quốc lộ 1, Bộ Tài chính đã phát hiện việc lập, phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác số tiền 1.866,93 tỷ đồng. Cùng với yêu cầu giảm tổng mức đầu tư, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa
Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa

(Dân trí) - Đánh giá sức ép lạm phát còn lớn, có khả năng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2016 không tăng giá điện, không tăng phí BOT; các khoản chi phí bảo hiểm y tế, giáo dục phải có lộ trình, không tăng đồng loạt. Việc điều hành giá phải đảm bảo mức trần CPI trong phạm vi 5%.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:40

Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế
Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng yêu cầu phải tạo chuyển biến rõ rệt về cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:00

Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng
Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng

Bộ bàn ghế này được 50 thợ thủ công chế tác từ 20 tấn gỗ cẩm lai vàng và được định giá tới 198 triệu nhân dân tệ (tương đương 693 tỉ đồng).

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:10

Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí
Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí

(Dân trí) - Bên cạnh một số tuyến đường mới bằng hình thức BOT có thu phí thì có khá nhiều tuyến đường đã và đang được cải tạo, nâng cấp bằng hình thức BOT và cũng lập trạm thu phí. Điều này khiến số lượng các trạm thu phí BOT thêm dày đặc, nhất là các thành phố, những đầu mối giao thông trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:28

Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số
Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số

(Dân trí) - Đại diện Google dẫn một ví dụ, nhờ quảng cáo trực tuyến đã giúp một người Việt Nam bán cá kho làng Vũ Đại và thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cũng nhờ công nghệ số mà cá kho làng Vũ Đại được bán trên khắp cả nước và đưa ra thế giới, tạo nên sự thịnh vượng cho cả làng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00