Bộ GTVT đề nghị không tổ chức “đoàn xe” về Hà Nội phản đối luồng tuyến

Dân trí Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị UBND các tỉnh và thành phố có biện pháp không để các nhà xe tổ chức thành đoàn, kéo nhau về Hà Nội để phản đối quy định điều chỉnh luồng tuyến, việc kiến nghị phải thực hiện theo đúng quy định...

Đoàn xe dàn hàng ở trạm thu phí Pháp Vân - Hà Nội để phản đối việc điều chuyển luồng tuyến ngày 28/2 (ảnh: Phong Nguyên)
Đoàn xe dàn hàng ở trạm thu phí Pháp Vân - Hà Nội để phản đối việc điều chuyển luồng tuyến ngày 28/2 (ảnh: Phong Nguyên)

Đề nghị này của Bộ GTVT được đưa ra sau vụ việc hàng trăm xe khách của các nhà xe ở Thái Bình, Nam Định tổ chức thành đoàn, không chở khách mà kéo về Hà Nội để phản đối quyết định điều chỉnh luồng tuyến của Sở GTVT Hà Nội.

Để phối hợp hướng dẫn đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữ uy tín và môi trường đầu tư kinh doanh, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị vận tải không tổ chức đoàn xe đi đến cơ quan chức năng để kiến nghị, gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của vận tải; việc kiến nghị phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GTVT cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT, Công an địa phương phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải và bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải, tập trung xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc”.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã cùng với Hà Nội tổ chức đối thoại, giải thích với các đơn vị kinh doanh vận tải về việc thay đổi luồng tuyến trên địa bàn, và sẽ báo cáo Thủ tướng vấn đề này trước ngày 10/3.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình và Nam Định đã yêu cầu Hiệp hội Vận tải hành khách Thái Bình, Nam Định tuân thủ quyết định của Sở GTVT Hà Nội.

Đầu năm 2017, Sở GTVT Hà Nội áp dụng điều chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ bến xe Mỹ Đình về các bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa và ngược lại theo quy hoạch luồng tuyến giao thông. Việc điều chuyển là để giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô, nhưng việc điều chuyển này đã vấp phải sự phản ứng của các nhà xe.

Các nhà xe cũng đưa ra lí do “rồng rắn” kéo nhau lên Hà Nội phản đối quy định vì vần 2 tháng nay, xe chuyển sang bến Nước Ngầm lượng khách sụt giảm hẳn so với bến Mỹ Đình. Việc điều chuyển này sẽ gây ảnh hưởng, thậm chí làm doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

C.N.Q