1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Ninh Thuận:

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn

(Dân trí) - Nắng hạn, suối cạn khô, giếng không còn nước… khiến đời sống bà con đồng bào thiểu số ở các vùng sâu rất khó khăn. Hạn hán, không làm ra tiền thì làm sao mua nước?

Những ngày này, do nắng hạn kéo dài, nhiều giếng nước, con suối và hồ chứa nước trên địa bàn xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã khô cạn không còn một giọt nước. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vốn dựa dẫm chủ yếu vào nguồn nước suối, nước giếng.

Thôn Tà Nôi là một trong những vùng hẻo lánh nhất của xã Ma Nới, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số, và cũng là vùng trọng điểm về hạn hán ở Ninh Thuận. Đồng bào phải mang theo bình nhựa đi rất xa để xin nước về dùng.

Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã quyết định điều động 2 xe bồn chở nước chi viện cho địa bàn này.

Đồng thời, cơ quan quân sự huyện Ninh Sơn huy động cán bộ và dân quân tiến vào địa bàn thôn Tà Nôi tổ chức các điểm cấp nước sạch. Riêng UBND xã Ma Nới cũng đã huy động 8 bồn chứa, dung tích 1.000 lít đặt tại Trường tiểu học Tà Nôi làm điểm tập kết để bà con thuận tiện lấy nước.

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 1
Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 2

Bộ đội và dân quân tổ chức các điểm cấp nước ở thôn Tà Nôi

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 3

Đưa nước đến cho người dân vùng hạn

Sau đó, mỗi ngày 2 xe bồn (dung tích mỗi xe 10m3) vận chuyển nước sạch đưa nước về bơm vào các bồn nhựa được tổ chức ở nhiều điểm cấp nước trên địa bàn thôn Tà Nôi. Khi cần nước, bà con sẽ đến đây lấy về dùng. Thế nhưng, ngay khi thấy xe bồn chạy tới, chưa kịp bơm vào bồn thì hàng trăm người dân đã chờ sẵn, mang bình nước nhựa đến xin nước.

Chị Pi Nhông Thị Thọ (ngụ thôn Tà Nôi) chia sẻ: “Ở đây nắng hạn đâu có làm gì được mà có tiền mua nước. Giờ được cấp nước miễn phí, bà con chúng tôi rất vui. Chúng tôi cám ơn các anh bộ đội!”.

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 4

Người dân cầm sẵn can chờ xe chở nước đến

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 5

Phấn khởi lấy nước

Mỗi ngày 2 xe chạy từ sáng sớm đến 20h tối mới vận chuyển được 2 chuyến, tổng cộng cung cấp được 40m3 nước cho bà con tại đây. Nước được lấy từ nhà máy nước thôn Ú, cách thôn Tà Nôi chỉ 7km nhưng do đường xá nhiều đồi dốc, đi lại khó khăn nên không thể đi nhanh.

Bộ đội chở nước vào rừng giúp dân chống hạn - 6
Có nước bộ đội cấp miễn phí, bà con không phải đi thật xa để xin nước hay phải mua nước

Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cho biết:  “Trước mắt, việc vận chuyển nước sạch phục vụ cho nhân dân thôn Tà Nôi có nước sinh hoạt sẽ kéo dài đến hết tháng 5. Tùy vào tình hình diễn biến của thời tiết trong thời gian tới như thế nào thì đơn vị sẽ tính tiếp”.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cũng đang khảo sát ở những thôn vùng sâu, vùng xa bị ảnh hưởng nặng do hạn hán thuộc các huyện Thuận Nam, Bác Ái, Ninh Hải để triển khai việc đưa nước sạch giúp bà con chống hạn.

Bài: Tâm Bình
Ảnh: Danh Tài