Quảng Trị:

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về

(Dân trí) - Suốt 1 tuần qua, mỗi ngày có gần 1.000 người Việt Nam từ Lào nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay (tỉnh Quảng Trị).

Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị), công tác làm thủ tục nhập cảnh, sàng lọc y tế và đưa nhân dân về nơi cách ly diễn ra hết sức khẩn trương.

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị chức năng được bố trí túc trực làm việc suốt cả ngày lẫn đêm.

Trước khi làm thủ tục nhập cảnh, người dân được cán bộ y tế tại cửa khẩu kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn kê khai y tế. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, người dân được đưa vào nhà chờ, đợi gọi tên lên xe đã có sẵn bên ngoài đưa về các khu cách ly tập trung.

Người dân được lực lượng chức năng tại cửa khẩu đáp ứng tốt nhất các điều kiện về thức ăn, nước uống trong khi chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh, đưa đi cách ly tập trung.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Nhân – Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở cửa khẩu tổ chức làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng để đảm bảo cho bà con được về khu vực cách ly nhanh nhất.

Trong quá trình thực hiện, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ về thức ăn, nước uống vào cả buổi trưa lẫn buổi tối, để đảm bảo sức khỏe cho bà con.

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 1

Mỗi ngày có hàng trăm người nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 2
Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 3

Lực lượng chức năng phải căng mình làm nhiệm vụ và hỗ trợ bà con.

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 4

Việc đón và giải quyết thủ tục nhập cảnh cho người dân kéo dài đến đêm khuya...

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 5

... thậm chí đến gần sáng, lực lượng chức năng vẫn chưa giải quyết xong.

Tính đến ngày 30/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm của 456 trường hợp, trong đó âm tính 260 trường hợp, còn 196 trường hợp đang chờ kết quả.

Số trường hợp cách ly y tế tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh còn 43 người đang được chăm sóc, theo dõi.

Ngoài ra, có 2.435 người đang được cách ly tại 16 điểm cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh; mỗi điểm cách ly bố trí cho từ 100 đến 200 người, đảm bảo đủ chỗ cách ly và ăn ở sinh hoạt cho công dân trở về nước.

Các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc tiếp nhận công dân nhập cảnh qua các cửa khẩu và đưa về các điểm cách ly đảm bảo chặt chẽ, chu đáo, an toàn.

Hiện nay, số lượng người Việt Nam nhập cảnh qua 2 Cửa khẩu quốc tế trên địa bàn khá nhiều, bình quân gần 1.000 người/ngày.

Bộ đội căng mình nơi cửa khẩu đón công dân từ Lào trở về - 6

Lực lượng chức năng túc trực ngày đêm ở cửa khẩu để đón công dân trở về.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh phê duyệt thêm 8 địa điểm cách ly y tế tập trung tại các địa phương. UBND tỉnh giao Bộ CHQS tỉnh điều phối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với những người phải cách ly tập trung do dịch Covid-19.

Sở Y tế, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly công dân. Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, cơ sở trang bị y tế và nhân lực cho công tác cách ly.

Đăng Đức

Đang được quan tâm