Thứ năm, 09/04/2015 - 09:33

Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh

Dân trí

Trung tướng Tạ Xuân Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) - mong muốn anh H.K.S gửi hồ sơ thông tin về sự việc “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh tới cơ quan này để có căn cứ xử lý.

Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam)
Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam)

Trao đổi với PV Dân trí sáng 9/4, Trung tướng Tạ Xuân Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an - cho biết ông đã nắm được thông tin về trường hợp anh H.K.S (trú tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Tuy nhiên để có căn cứ xem xét, xử lý vụ việc, Tổng cục VIII cần có đầy đủ hồ sơ vụ việc.

“Hãy nói anh ấy gửi hồ sơ cho Tổng cục VIII, địa chỉ ở 137 Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để chúng tôi có căn cứ xem xét”- ông Bình nói.

Trả lời câu hỏi về việc cơ quan nào sẽ bồi thường những tổn thất tinh thần cho anh H.K.S khi phải mang “bản án” nhiễm HIV suốt 10 năm qua, Trung tướng Tạ Xuân Bình cho rằng việc này phải trên cơ sở rà soát kỹ lưỡng lại các quy định pháp luật liên quan. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Tổng cục VIII sẽ yêu cầu Trại giam số 3 - Bộ Công an báo cáo lại toàn bộ sự việc.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, vào năm 2003, anh H.K.S đang thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an, được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Kết quả cho thấy anh H.K.S bị nhiễm HIV, được quản lý với mã số 1**8. Đến năm 2007, anh H.K.S được chuyển quản lý từ Trung tâm y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Nghệ An.

Năm 2013, anh H.K.S kết thúc thời gian thi hành án và trở về địa phương, chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế phường N.T - nơi anh S. sinh sống theo diện đối tượng nhiễm HIV.

Sau khi thấy kết quả các đợt kiểm tra sức khỏe của anh S. đều bình thường, ổn định, Trạm trưởng Trạm y tế phường N.T đã đặt nghi vấn và tạo điều kiện để anh S. đi kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đều cho thấy bệnh nhân… âm tính với HIV. Như vậy, sau 10 năm sống chung với “bản án” tử thần này, anh S. mới phát hiện ra mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi biết mình bị kết luận nhiễm HIV nhầm, anh S. đã có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan, đề nghị đền bù tổn thất về tinh thần, vật chất do rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, bị kỳ thị, xa lánh sau khi kết thúc thi hành án. Thậm chí, “công cuộc” hỏi vợ của anh cũng hết sức khó khăn. Để lấy được vợ, anh S. đã phải 2 lần trình giấy kiểm tra sức khỏe cho bố vợ tương lai mới nhận được cái gật đầu. 

Tuy nhiên đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường tổn thất cho anh H.K.S

Thế Kha