Bộ Công an phản hồi Sở KH-ĐT TPHCM vụ “hỏi vặn” kết luận điều tra

Dân trí Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ký văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM khẳng định “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh nhà Việt Nam-Hàn Quốc là giả mạo” là kết luận của cơ quan công an theo quy định.
>>Bất thường trong vụ "hỏi vặn" kết luận điều tra của Bộ Công an
>>C45 lên tiếng việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM “hỏi vặn” kết luận điều tra
>>Bộ Công an gửi kết quả điều tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM “hỏi vặn”

Sau nhiều lần trao đổi về kết quả điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong quá trình đề nghị thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh Nhà Việt Nam-Hàn Quốc (viết tắt là VK Housing) và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7, TPHCM) nhưng vẫn bị “hỏi vặn” khó hiểu, mới đây nhất, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó Thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ký văn bản phản hồi, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.
Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.

Theo văn bản này, Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án có nhiệm vụ tìm ra những nguyên nhân và điều kiện phạm tội, yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp khắc phục và ngăn ngừa. Các cơ quan, tổ chức hữu quan phải trả lời về việc thực hiện yêu cầu của cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án.

Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân cũng quy định rõ về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Căn cứ các điều luật trên thì khi được phân công điều tra vụ án, phân công điều tra xác minh tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, các cơ quan cảnh sát điều tra, Cơ quan an ninh điều tra, Thủ trưởng và Phó thủ trưởng (được Thủ trưởng phân công) Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan an ninh điều tra các cấp thuộc Cơ quan công an có thẩm quyền kết luận nội dung vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi giả mạo hồ sơ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, các cơ quan và cá nhân nêu trên có đủ thẩm quyền kết luận, xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư là giả mạo, xác định hành vi giả mạo hồ sơ.

Văn bản của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nhấn mạnh, quy trình phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư với cơ quan công an và các cơ quan khác (nếu có) trong việc xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư là giảo mạo được thực hiện trên các cơ sở được quy định tại Điều 25, Điều 26, Điều 27 Bộ luật Tố tụng hình sự, Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn, phối hợp giữa các cơ quan đơn vị khác (nếu có).

Chính vì thế, căn cứ Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 42/C45-P8 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) và kết quả điều tra xác minh, ngày 11/5/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C45) đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thông báo kết quả điều tra.

Trong đó, thông tin “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được Cấp giấy chứng nhận đưng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh nhà Việt Nam-Hàn Quốc là giả mạo” là kết luận của Cơ quan công an theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

“Phớt lờ” kết luận điều tra của C45

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, C45 nhiều lần trao đổi về kết quả điều tra với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM xung quanh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong quá trình đề nghị thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thành viên góp vốn) và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7, TPHCM) nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua đó C45 khẳng định, “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận thay đổi lần 2 ngày 21/4/2016 của VK Housing là giả mạo”. Giấy xác nhận số 01/2016/GXN-VP ngày 20/4/2016 của VK Housing không có giá trị pháp lý trong việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 2 của VK Housing.

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM hỏi vặn Bộ Công an về kết quả điều tra.
Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM "hỏi vặn" Bộ Công an về kết quả điều tra.

Nhấn mạnh đây là kết quả điều tra, C45 đề nghị xem xét huỷ bỏ thay đổi trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được ghi trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM “phớt lờ”, không thực hiện và còn có văn bản “hỏi vặn” lại Bộ Công an (?!).

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến tỏ ra khó hiểu trước việc Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai ký văn bản “hỏi vặn” lại Bộ Công an rằng C45 kết luận có đúng quy định pháp luật, có được quyền kết luận như vậy không?

“Chúng tôi kết luận sự việc đó là giả, căn cứ kết luận của C45 thì Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM phải thực hiện theo kiến nghị, trả lại nguyên trạng như trước đây. Sau này các bên phải tự giải quyết lại với nhau”- Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội chi hơn 2,5 tỷ đồng “đại tu” con đường gốm sứ
Hà Nội chi hơn 2,5 tỷ đồng “đại tu” con đường gốm sứ

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án sửa chữa, bảo dưỡng con đường gốm sứ ven sông Hồng với tổng mức đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:26

Người mẹ kể về 15 phút đứa con tử tù tạt qua nhà xin tiền
Người mẹ kể về 15 phút đứa con tử tù tạt qua nhà xin tiền

(Dân trí) - Bà Nguyễn T.M. (mẹ đẻ tử tù trốn trại Nguyễn Văn Tình) tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội, có 2 người con trai thì cả 2 đều lĩnh án tử hình vì liên quan đến ma tuý. Đó là nỗi đau quá lớn của một người mẹ mà bà khó có thể tỏ bày cùng ai.

Thứ hai, 18/09/2017 - 12:15

Phó Chủ tịch Quốc hội cảnh báo Bộ trưởng trình luật kém chất lượng
Phó Chủ tịch Quốc hội cảnh báo Bộ trưởng trình luật kém chất lượng

(Dân trí) - “Xin lưu ý Bộ trưởng KH-ĐT là việc chỉnh sửa dự thảo luật phải đảm bảo chất lượng chứ lần tới đưa ra mà chất lượng luật vẫn như thế này thì sẽ có vấn đề đó” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh khi chốt lại phiên thảo luật về luật Quy hoạch tại UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 18/9.

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:32

Vỡ òa niềm vui nhận được tin từ 10 thuyền viên mất tích trong bão
Vỡ òa niềm vui nhận được tin từ 10 thuyền viên mất tích trong bão

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mất liên lạc với đất liền, con tàu đánh cá mang số hiệu TH 93666 TS của ngư dân xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã thông tin về gia đình.

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:23

Cháy tại trường mầm non, hàng trăm học sinh phải di tản
Cháy tại trường mầm non, hàng trăm học sinh phải di tản

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại trường mầm non Điện Biên, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) khiến hàng trăm học sinh phải di tản khẩn cấp.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:57

Hà Nội: Tai nạn liên hoàn trên cầu Thăng Long, 2 xế hộp nát đầu
Hà Nội: Tai nạn liên hoàn trên cầu Thăng Long, 2 xế hộp nát đầu

(Dân trí) - Hai chiếc xe con “đấu đầu” khi lưu thông qua cầu Thăng Long. Tài xế chiếc xe khách loại 30 chỗ không kịp xử lý đã đâm vào đuôi một chiếc xe con. Rất may vụ tai nạn không thiệt hại về người nhưng đã làm nhiều người hoảng loạn.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:54

Không rọ mõm cho chó vì "thú cưng không cắn ai bao giờ" (!)
Không rọ mõm cho chó vì "thú cưng không cắn ai bao giờ" (!)

(Dân trí) - Mặc dù quy định xử phạt nặng việc dắt chó ra đường không có rọ mõm được áp dụng từ ngày 15/9, nhưng đến thời điểm hiện tại, tình trạng thả rông chó trên đường, chó ra đường không rọ mõ vẫn diễn ra nhan nhản ở Hà Nội.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:43

Điều xe thang chữa cháy tòa nhà 10 tầng của Bộ Nông nghiệp
Điều xe thang chữa cháy tòa nhà 10 tầng của Bộ Nông nghiệp

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng 9 của tòa nhà 10 tầng được sử dụng làm văn phòng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy phải điều động xe thang tiếp cận đám cháy, dập lửa, tìm kiếm người mắc kẹt.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:25

Cây cổ thụ đổ đè nhà 3 tầng ở trung tâm Sài Gòn
Cây cổ thụ đổ đè nhà 3 tầng ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Rạng sáng nay 18/9, trong cơn mưa kèm gió giật mạnh, một cây dầu cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ đè lên ngôi nhà 3 tầng ở trung tâm Sài Gòn khiến nhiều người ngủ bên trong hốt hoảng tháo chạy.

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:58

Nhìn lại một tuần trốn trại của 2 tử tù
Nhìn lại một tuần trốn trại của 2 tử tù

(Dân trí) - Trong vòng khoảng 9 giờ đồng hồ, hai mũi cảnh sát ở 2 đầu Hải Dương và Hòa Bình đã lần lượt tóm gọn 2 tử tù trốn trại đúng vào lúc bọn chúng không ngờ nhất. Hai cuộc vây bắt được tiến hành có thể nói là hoàn hảo, kết thúc thành công và an toàn, khiến chính các tử tù cũng phải phục "công an giỏi quá!".

Thứ hai, 18/09/2017 - 08:33

Xử phạt tài xế taxi bịa chuyện bị 2 tử tù cướp điện thoại
Xử phạt tài xế taxi bịa chuyện bị 2 tử tù cướp điện thoại

(Dân trí) - Tin từ Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng nay (18/9) cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt một số cá nhân về hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Thứ hai, 18/09/2017 - 08:21

Người dân tìm cách ngăn dòng xe lũ lượt né trạm BOT
Người dân tìm cách ngăn dòng xe lũ lượt né trạm BOT

(Dân trí) - Để “né” trạm thu phí BOT quốc lộ 1 - tuyến tránh Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), xe ô tô chạy vào các tuyến đường nhỏ trong khu dân cư. Không chỉ “cày nát” tuyến đường này, lượng xe ô tô lưu thông dày đặc còn gây nên tình trạng mất an toàn giao thông.

Thứ hai, 18/09/2017 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng cửa ngay cửa hàng tăng giá, "móc túi" người dân sau bão
Đóng cửa ngay cửa hàng tăng giá, "móc túi" người dân sau bão

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với các sở ngành liên quan trong việc thực thi kiểm soát giá cả thị trường sau bão, đáng chú ý nhất là giá vật liệu xây dựng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:37

Người đàn ông tiểu bậy xin ông Hải đừng phạt 2 triệu đồng
Người đàn ông tiểu bậy xin ông Hải đừng phạt 2 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy người đàn ông 61 tuổi đi tiểu tiện trên hè phố gây mất mỹ quan đô thị, tổ công tác do ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch Quận 1 (TPHCM) dẫn đầu đã đến kiểm tra, yêu cầu lập biên bản xử phạt số tiền 2 triệu đồng. Tuy nhiên người này trình bày hoàn cảnh khó khăn, chạy xe ôm và việc tiểu tiện cũng chưa thực hiện. Sau khi xem xét, ông Hải đã quyết định bỏ qua cho người này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:22

Xây nhà cao 40-70 tầng khu Ga Hà Nội: “Nới trần” cao gấp 3 lần
Xây nhà cao 40-70 tầng khu Ga Hà Nội: “Nới trần” cao gấp 3 lần

(Dân trí) - Theo Quy chế quản lý nội đô lịch sử, khu vực quanh Ga Hà Nội chỉ được xây cao tối đa 18 tầng (khoảng 65m). Thế nhưng, trong đồ án đang xin ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện Quy hoạch khu vực ga Hà Nội, TP Hà Nội đề xuất xây nhà cao từ 40-70 tầng (khoảng 200m).

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:48

Số người chết do bão số 10 tăng lên, hơn 500 nghìn hộ dân vẫn mất điện
Số người chết do bão số 10 tăng lên, hơn 500 nghìn hộ dân vẫn mất điện

(Dân trí) - Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), tính đến 22h ngày 16/9, số người chết do bão số 10 là 9 người (tăng 5 người so với báo cáo lúc 5h sáng 16/9); số người mất tích là 4 người, bị thương là 112 người. Tính đến thời điểm báo cáo, vẫn còn gần 530 nghìn khách hàng bị mất điện.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:38

Vụ hai tử tù vượt ngục: Tạm đình chỉ giám thị trại tạm giam T16
Vụ hai tử tù vượt ngục: Tạm đình chỉ giám thị trại tạm giam T16

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 và hàng loạt cán bộ khác để làm rõ trách nhiệm trong vụ hai tử tù vượt ngục.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:11

Người dân Hà Nội kêu cứu vì bãi rác khổng lồ ở Hà Nam
Người dân Hà Nội kêu cứu vì bãi rác khổng lồ ở Hà Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) liên tục có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước để có biện pháp khắc phục.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:00

Dòng Facebook lạ của người yêu Thọ “sứt” và vị khách bí ẩn trên xe taxi
Dòng Facebook lạ của người yêu Thọ “sứt” và vị khách bí ẩn trên xe taxi

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được lệnh truy bắt tử tù Thọ “sứt”, các chiến sĩ trinh sát Công an tỉnh Hải Dương đã rà soát các mối quan hệ của Thọ và bỗng phát hiện những dòng trạng thái lạ trên Facebook của L. - cô người yêu cũ của Thọ hồi 5 năm trước. Manh mối Thọ “sứt” được tìm ra cũng bắt nguồn từ những dòng Facebook này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:40

Giấc mơ “vàng trắng”… trắng tay sau siêu bão!
Giấc mơ “vàng trắng”… trắng tay sau siêu bão!

(Dân trí) - Tích góp bao nhiêu năm cộng với tiền vay mượn ngân hàng để dồn toàn lực vào rẫy cao su với hy vọng sớm thoát nghèo, có tiền nuôi con cái ăn học, nhưng nào ngờ chỉ trong chốc lát, bão đã cuốn phăng đi tất cả. Bão đi qua, rất nhiều hộ dân trồng cây cao su ở Quảng Bình đang rơi vào tình cảnh trắng tay!

Chủ nhật, 17/09/2017 - 09:06

Đi câu cá, một người rơi xuống sông Hàn mất tích
Đi câu cá, một người rơi xuống sông Hàn mất tích

(Dân trí) - Bốn người cùng đi câu cá trên cùng một ghe, một người không may rơi xuống sông Hàn mất tích.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:29

Bão số 10 đi qua, hơn 5.000 trụ tiêu hư hại
Bão số 10 đi qua, hơn 5.000 trụ tiêu hư hại

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên trong những ngày qua trên địa bàn Gia Lai đã xuất hiện mưa to, gió lớn kèm tố lốc. Hàng trăm trụ tiêu cùng hoa màu của bà con các huyện Đăk Đoa, Mang Yang bị hư hại, gãy đổ…

Chủ nhật, 17/09/2017 - 07:00

Nghẹn ngào ngóng tin 10 ngư dân mất tích trong bão số 10
Nghẹn ngào ngóng tin 10 ngư dân mất tích trong bão số 10

(Dân trí) - Kể từ khi con tàu cùng 10 thuyền viên của xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị mất liên lạc trong cơn bão số 10, gia đình các ngư dân ngày đêm mòn mỏi mong ngóng.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:42

Gần 30 giờ tìm kiếm nạn nhân trượt chân bị nước cuốn trôi
Gần 30 giờ tìm kiếm nạn nhân trượt chân bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Trong lúc đang tắm cho trâu, anh H. không may bị trượt chân xuống sông và bị nước cuốn trôi mất tích. Gần 30 giờ đồng hồ tìm kiếm của lực lượng chức năng nhưng vẫn chưa phát hiện thi thể anh H.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:35