1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bộ Công an phản hồi Sở KH-ĐT TPHCM vụ “hỏi vặn” kết luận điều tra

(Dân trí) - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ký văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM khẳng định “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh nhà Việt Nam-Hàn Quốc là giả mạo” là kết luận của cơ quan công an theo quy định.

Sau nhiều lần trao đổi về kết quả điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong quá trình đề nghị thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh Nhà Việt Nam-Hàn Quốc (viết tắt là VK Housing) và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7, TPHCM) nhưng vẫn bị “hỏi vặn” khó hiểu, mới đây nhất, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó Thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ký văn bản phản hồi, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.
Phối cảnh dự án The Mark, quận 7, TPHCM.

Theo văn bản này, Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án có nhiệm vụ tìm ra những nguyên nhân và điều kiện phạm tội, yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp khắc phục và ngăn ngừa. Các cơ quan, tổ chức hữu quan phải trả lời về việc thực hiện yêu cầu của cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án.

Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân cũng quy định rõ về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Căn cứ các điều luật trên thì khi được phân công điều tra vụ án, phân công điều tra xác minh tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, các cơ quan cảnh sát điều tra, Cơ quan an ninh điều tra, Thủ trưởng và Phó thủ trưởng (được Thủ trưởng phân công) Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan an ninh điều tra các cấp thuộc Cơ quan công an có thẩm quyền kết luận nội dung vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi giả mạo hồ sơ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, các cơ quan và cá nhân nêu trên có đủ thẩm quyền kết luận, xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư là giả mạo, xác định hành vi giả mạo hồ sơ.

Văn bản của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nhấn mạnh, quy trình phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư với cơ quan công an và các cơ quan khác (nếu có) trong việc xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư là giảo mạo được thực hiện trên các cơ sở được quy định tại Điều 25, Điều 26, Điều 27 Bộ luật Tố tụng hình sự, Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn, phối hợp giữa các cơ quan đơn vị khác (nếu có).

Chính vì thế, căn cứ Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 42/C45-P8 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) và kết quả điều tra xác minh, ngày 11/5/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C45) đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thông báo kết quả điều tra.

Trong đó, thông tin “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được Cấp giấy chứng nhận đưng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh nhà Việt Nam-Hàn Quốc là giả mạo” là kết luận của Cơ quan công an theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

“Phớt lờ” kết luận điều tra của C45

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, C45 nhiều lần trao đổi về kết quả điều tra với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM xung quanh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ trong quá trình đề nghị thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thành viên góp vốn) và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark (quận 7, TPHCM) nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua đó C45 khẳng định, “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận thay đổi lần 2 ngày 21/4/2016 của VK Housing là giả mạo”. Giấy xác nhận số 01/2016/GXN-VP ngày 20/4/2016 của VK Housing không có giá trị pháp lý trong việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 2 của VK Housing.

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM hỏi vặn Bộ Công an về kết quả điều tra.
Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM "hỏi vặn" Bộ Công an về kết quả điều tra.

Nhấn mạnh đây là kết quả điều tra, C45 đề nghị xem xét huỷ bỏ thay đổi trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được ghi trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM “phớt lờ”, không thực hiện và còn có văn bản “hỏi vặn” lại Bộ Công an (?!).

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến tỏ ra khó hiểu trước việc Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai ký văn bản “hỏi vặn” lại Bộ Công an rằng C45 kết luận có đúng quy định pháp luật, có được quyền kết luận như vậy không?

“Chúng tôi kết luận sự việc đó là giả, căn cứ kết luận của C45 thì Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM phải thực hiện theo kiến nghị, trả lại nguyên trạng như trước đây. Sau này các bên phải tự giải quyết lại với nhau”- Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Thế Kha