Bộ Công an phân công trách nhiệm điều tra, xử lý các vụ cháy nổ

(Dân trí) - Quy trình điều tra, xử lý vụ cháy vừa xảy ra tại tòa nhà CT4A (Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội) sẽ phải áp dụng theo hướng dẫn của Thông tư 39/2015/TT-BCA quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ của lực lượng Công an nhân dân do Bộ Công an vừa ban hành (có hiệu lực từ ngày 8/10 vừa qua).

 

Tòa nhà chung cư CT4A Khu đô thị Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng tối 11/10 (Ảnh: Tiến Nguyên).
Tòa nhà chung cư CT4A Khu đô thị Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng tối 11/10 (Ảnh: Tiến Nguyên).

 

Theo quy định của Thông tư 39/2015, công an xã/ phường/ thị trấn (viết tắt là công an xã) có trách nhiệm tiếp nhận tin báo của cá nhân, cơ quan, tổ chức về các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn và khẩn trương tổ chức xác minh, làm rõ tin báo.

Khi xác định có vụ cháy nổ, công an xã có trách nhiệm báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã để tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện chữa cháy và báo cáo trưởng công an cấp quận.

Theo Thông tư 39, Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc công an cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì giải quyết, xử lý ngay từ ban đầu đối với các vụ cháy thuộc một trong các trường hợp sau: Không có người chết; có 1 người bị thương; không có yếu tố nước ngoài; diện tích đám cháy dưới 500 m2 hoặc thiệt hại ước tính dưới 3 tỷ đồng (căn cứ thống kê ban đầu).

“Khi tiến hành giải quyết, xử lý các vụ cháy nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra ban đầu thì tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật về tổ chức điều tra hình sự. Đối với các vụ cháy có dấu hiệu tội phạm khác không thuộc thẩm quyền điều tra thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và pháp luật tổ chức điều tra hình sự”- thông tư nêu rõ.

Bộ Công an cũng giao trách nhiệm cho Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thuộc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Cơ quan điều tra, cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp trên thực hiện việc khám nghiệm hiện trường và các hoạt động điều tra khác theo yêu cầu khi các cơ quan này chủ trì tiến hành điều tra vụ cháy, nổ.

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra về nghiệp vụ; giải quyết các vụ việc cháy, nổ khi có đề nghị của cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc công an tỉnh.

Khi tiến hành giải quyết, xử lý ban đầu các vụ cháy nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra thì tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật về tổ chức điều tra hình sự.

Trường hợp vụ cháy, nổ, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an cấp huyện đã thụ lý, giải quyết nhưng sau đó lại có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, thì trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày ra quyết định, phải chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an cấp tỉnh được giao tiến hành điều tra các vụ cháy, nổ thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh; các vụ cháy, nổ thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp huyện nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra, theo sự phân công của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh...

Thế Kha

Tin liên quan
Đang được quan tâm