Bộ Công an nói về nghi vấn người dân phải đóng 100.000 đồng làm căn cước

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin người dân ở Hải Phòng phản ánh việc phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân gắn chip điện tử, Cục trưởng C06 cho biết đã chỉ đạo xác minh.

Trước đó, thông tin một số cơ quan báo chí đăng tải về việc người dân ở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng - Hải Phòng) phản ánh họ phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi giấy tờ tùy thân cũ sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip (gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát qua đường bưu chính). 

Trong clip do người dân nơi đây ghi lại, khi người dân này có thắc mắc thì một người mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền nói: "Chúng anh làm dịch vụ".

Sau đó, người được cho là Trưởng Công an xã Tiên Minh thừa nhận việc thu mức phí như trên không đúng. Ông này lý giải khoản thu thêm là để "phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Bộ Công an nói về nghi vấn người dân phải đóng 100.000 đồng làm căn cước - 1

Người phụ nữ đưa 200.000 đồng khi đóng lệ phí làm CCCD gắn chip và được công an trả lại 100.000 đồng. (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến nội dung trên, chiều 7/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an cho biết, ông đã nắm được thông tin và đã trao đổi với Giám đốc Công an Hải Phòng để tiến hành xác minh và xử lý nghiêm nếu cán bộ làm sai.

"Cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân là chương trình lớn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, khi phát hiện dấu hiệu sai phạm thì chúng tôi sẽ tập trung xác minh, xử lý. Với trường hợp phản ánh ở Hải Phòng, chúng tôi đã chỉ đạo xác minh và nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định", Đại tá Phạm Công Nguyên cho biết.

Theo Đại tá Nguyên, các nội dung liên quan đến việc cấp CCCD gắn chip, trong đó có mức lệ phí, đều phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng đã đăng tải rất nhiều quy định về mức thu đối với từng trường hợp cấp mới hay đổi giấy tờ tùy thân cũ sang thẻ căn cước gắn chip.

Cũng liên quan đến sự việc này, trao đổi với Dân trí chiều nay, một lãnh đạo huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết, huyện đã có văn bản yêu cầu Công an huyện, UBND xã Tiên Minh làm rõ thông tin đang gây xôn xao.

Theo vị lãnh đạo này, việc làm CCCD gắn chip cho người dân lưu động đã được triển khai ở nhiều xã trên địa bàn huyện. Có thể anh em công an bán chuyên trách do suy nghĩ đơn giản là người dân bồi dưỡng do làm việc vất vả nên đã nhận. Tuy nhiên quy định là phải làm đúng, vì vậy quan điểm của huyện là qua xác minh nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Công an huyện Tiên Lãng thông tin, từ ngày 1 đến ngày 5/4, Đội quản lý hành chính Công an huyện đã tổ chức cấp CCCD lưu động tại xã Tiên Minh. Để đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, ngoài lực lượng công an huyện, công an xã và lực lượng an ninh thôn cũng được huy động.

Quá trình triển khai, việc thu phí được thực hiện theo đúng mức quy định. Một lãnh đạo Công an huyện khẳng định, đang cho điều tra thông tin phản ánh về việc thu phí cấp CCCD cao hơn quy định.

Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ căn cước giảm còn 15.000 đồng.

Người đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, thay đổi thông tin cá nhân sang căn cước mới thì mức lệ phí giảm từ 50.000 đồng/thẻ căn cước còn 25.000 đồng.

Trường hợp cấp lại căn cước công dân bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch, mức lệ phí 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân được giảm còn 35.000 đồng.

Từ ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip được thu theo thông thường, không còn giảm 50%.

Thông tư số 59/2019 của Bộ Tài chính quy định 6 trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí khi đi làm CCCD gắn chip:

Người đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại CCCD cho thân nhân của liệt sĩ, thương binh hay người hưởng chính sách như thương binh;

Công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo hoặc công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng không phải đóng lệ phí cấp CCCD mới;

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm CCCD lần đầu; đổi giấy tờ tùy thân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan chức năng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm