Bình Thuận: Xử phạt nữ bác sĩ sản không khai báo y tế làm lây lan dịch

Trung Kiên

(Dân trí) - Nữ bác sĩ khoa sản từ Đồng Nai về Bình Thuận đã không khai báo y tế dẫn đến phát sinh dịch Covid-19, để lây nhiễm đến 6 trong gia đình và một số người tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Ngày 8/8, UBND huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Q.T.B. (38 tuổi, ngụ huyện Tuy Phong, bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận) 15 triệu đồng vì không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Cụ thể, 19h ngày 13/6, bác sĩ B. từ Đồng Nai về đến huyện Tuy Phong, nhưng không thực hiện khai báo y tế. Hành vi của bác sĩ B. khiến Bình Thuận phát sinh dịch Covid-19. Trong đó, lây nhiễm qua 6 người trong gia đình và một số sản phụ, trẻ sơ sinh, người nuôi bệnh tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Theo UBND huyện Tuy Phong, việc không khai báo y tế đã vi phạm quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ trong lĩnh vực y tế, UBND huyện đã căn cứ biên bản vi phạm hành chính do Công an xã Phú Lạc lập ngày 27/7 để ra quyết định xử phạt.

Bình Thuận: Xử phạt nữ bác sĩ sản không khai báo y tế làm lây lan dịch - 1

 Nữ bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận không khai báo y tế làm lây lan dịch Covid-19 bị xử phạt hành chính mức cao nhất.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong giao Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh xử lý trách nhiệm đối với bác sĩ Q.T.B. theo quy định pháp luật lao động. 

Giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong xem xét xử lý đối với các hành vi vi phạm của bác sĩ Q.T.B. về việc có dấu hiệu khai báo y tế không đúng sự thật khi đi về từ tỉnh Đồng Nai, đảm bảo tính kịp thời, nghiêm minh. Trường hợp đến mức phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự thì chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét theo quy định.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm để đề xuất hình thức xử lý phù hợp đối với trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các khoa, phòng, cá nhân liên quan do có dấu hiệu chủ quan, thiếu chặt chẽ, triển khai chưa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã để xảy ra bùng phát dịch bệnh tại đơn vị.

Trước đó, bác sĩ Q.T.B. được tiếp nhận vào làm việc tại khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận từ ngày 14/6. Đến ngày 23/6, nữ bác sĩ này được phát hiện mắc Covid-19.

Bác sĩ B. khai không đi đâu trong 14 ngày qua, sau đó đến khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận công tác.

Trên thực tế, ngày 13/6 bác sĩ này đón xe khách từ Đồng Nai về Bình Thuận và sáng 14/6 đến bệnh viện nhận công tác. Theo đó, nữ bác sĩ này bị nhiễm Covid-19 trên chuyến xe, lây lan cho nhiều người khác.

Từ đợt dịch thứ 4 đến chiều 7/8, tỉnh Bình Thuận ghi nhận 1.111 ca mắc Covid-19, có 110 trường hợp được điều trị lành bệnh xuất viện.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, ngành y tế tỉnh hiện đang tăng cường tầm soát và lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại các khu vực có nguy cơ như chợ, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM