Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào

Doãn Công

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định ký kết hợp tác toàn diện với 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021-2025, bao gồm các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo.

Ngày 30/3, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong) giai đoạn 2021-2025.

Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào - 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo cấp cao các tỉnh Nam Lào ký kết hợp tác toàn diện (Ảnh: Doãn Công).

Các nội dung ký kết hợp tác trọng điểm bao gồm Bình Định cử chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm sang các tỉnh Nam Lào hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ trên một số lĩnh vực cần thiết như y tế, nông nghiệp.

Hai bên tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ và các ngành có lợi thế, các dự án đầu tư có hiệu quả nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào - 2

Các tỉnh Nam Lào mong muốn Bình Định tiếp tục cử chuyên gia các lĩnh vực y tế, nông nghiệp sang Lào hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ (Ảnh: Doãn Công).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết Hội nghị ký kết hợp tác giữa Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào lần này mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên với những nội dung hợp tác thiết thực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo.

Trong phát biểu của mình, lãnh đạo 4 tỉnh Nam Lào đánh giá cao mối quan hệ hợp tác đặc biệt, thắm tình anh em giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh này nói riêng trong thời gian qua.

Được biết, từ năm 2016 đến 2020, Bình Định đã cấp 120 suất học bổng cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào sang học tại Trường ĐH Quy Nhơn; cấp 131 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề và tập huấn nâng cao tay nghề cho giáo viên trường nghề của 4 tỉnh Nam Lào tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Bình Định đã hỗ trợ 4 tỉnh Nam Lào nhiều dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập, khám chữa bệnh và làm việc; hỗ trợ kinh phí giúp các tỉnh bạn phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Bình Định cũng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa thông qua các hội nghị, hội thảo và hội chợ triển lãm; chuyển giao một số quy trình kỹ thuật, công nghệ phù hợp với cây trồng, vật nuôi; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm quản lý y tế, phòng chống dịch, khám chữa bệnh, sản xuất dược phẩm với  các tỉnh Nam Lào.

Đối với lĩnh vực hợp tác đầu tư, đã có một số doanh nghiệp Bình Định đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh Attapu, Sekong, Champasak nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về chế biến gỗ, cao su, cà phê của các tỉnh Nam Lào.

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2022, các doanh nghiệp của tỉnh Bình Định đã đầu tư 11 dự án ở các tỉnh Nam Lào, với tổng vốn trên 48,2 triệu USD. Hầu hết các dự án đều mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, được lãnh đạo các tỉnh bạn đánh giá cao.