“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép

(Dân trí) - “Cơ quan chuyên môn của huyện có thiếu sót khi không kiểm tra, giám sát thường xuyên nên đã để xảy ra việc xây dựng công trình có ngọn núi nhân tạo như hiện nay”, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) thừa nhận.

Trao đổi với PV Dân trí về công trình có ngọn núi nhân tạo tại xã Châu Hưng A, ông Lê Thanh Hùng- Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi, cho biết, đất xây dựng công trình diện tích khoảng 2 ha, chủ đầu tư mua của dân. Lúc ban đầu, chủ đầu tư xin làm trang trại nuôi cá sấu, cá nước ngọt.

Theo ông Lê Thanh Hùng, vào khoảng năm 2010-2011, huyện có cho chủ trương làm trang trại nông nghiệp. “Tuy nhiên, do các cơ quan chuyên môn của huyện thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên, nên đã để chủ đầu tư xây dựng công trình như hiện nay”, ông Hùng thừa nhận.

Sau khi phát hiện xây dựng công trình có ngọn núi nhân tạo, tỉnh và huyện đã thành lập tổ kiểm tra, tiến hành lập biên bản để làm cơ sở xử lý.

Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng mọc lên giữa đồng.
Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng "mọc" lên giữa đồng.

Ông Hùng cho biết, trước đây, vì chủ đầu tư xin làm trang trại nông nghiệp nên chưa cần thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Đến thời điểm này, diện tích đất vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng như chưa có giấy phép xây dựng công trình. Nếu cho tồn tại thì huyện sẽ có hướng dẫn để chủ đầu tư làm các thủ tục theo đúng quy định ”, ông Hùng nói.

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi, huyện đã có báo cáo về tỉnh, trong đó có kiến nghị, đề xuất xử lý công trình trong thời gian sớm nhất.

Khi PV hỏi huyện đã đề xuất xử lý như thế nào, thì ông Hùng nói: “Hiện vụ việc vẫn đang chờ tỉnh có ý kiến giải quyết nên chưa thể thông tin”.

Một hạng mục bên trong công trình.
Một hạng mục bên trong công trình.

Như Dân trí đưa tin, một công trình được cho là khu nghỉ dưỡng sinh thái của ông Nghìn Hán (quê ở Sóc Trăng, là Việt kiều Mỹ) rộng khoảng 2 ha được xây dựng trên đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ 5-6 năm qua.

Công trình hoành tráng này mọc lên gây xôn xao dư luận địa phương. Người dân lạ vì thấy có một ngọn núi nhân tạo lừng lững ngay bên trong khuôn viên. Họ không biết đây là công trình gì và việc xây dựng có được phép của các ngành chức năng địa phương hay không.

Huỳnh Hải