TPHCM:

"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Để thu hồi kinh tế tránh thất thoát, Kho bạc nhà nước, Sở Tài Chính và Ngân hàng nhà nước sẽ phong tỏa tài khoản đối với những trường hợp chây ì, không thực hiện quyết định xử lý hậu quả những vụ sai phạm về kinh tế.

Giải pháp trên được UBND TP kiến nghị lên Chính phủ và Thường trực Thành ủy TPHCM, nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý các vụ việc sai phạm kinh tế có dấu hiệu tham nhũng.

Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và công tác thanh tra.

Biện pháp mạnh thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng
Một dự án Trung tâm thương mại tại quận 1 bị thanh tra vì có nhiều sai phạm, gây thiệt hại tài chính (ảnh minh họa)

Theo báo cáo kết quả rà soát tổng thể các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố trong 4 năm qua (từ 2011 – 2014), ngành Thanh tra TP đã thực hiện 951 cuộc thanh tra kinh tế xã hội. Trong đó, tổng số sai phạm về kinh tế đã làm thiệt hại hơn 1.056 tỷ đồng, gần 135.000 m2 đất và 7 căn nhà. Có 526 tập thể, 1.325 cá nhân bị phát hiện sai phạm. Thanh tra thành phố đã kiến nghị thu hồi gần 509 tỷ đồng, gần 45.000 m2 đất…

Về xử lý hình sự, đã có 34 vụ có dấu hiệu phạm tội phạm tội khác chuyển sang cơ quan điều tra. trong đó đã khởi tố 10 vụ.

Theo UBND TP, Luật Thanh tra năm 2010 đã có hiệu lực pháp luật, Nghị định số 86/2011/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra có Điều 41 quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản đối tượng,… Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành chậm, nên hiệu quả trong thực thi quyền nêu trên chưa đảm bảo.

Trong khi đó, một số cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra chưa nhận thức đầy đủ việc chấp hành kết luận thanh tra và quyết định xử lý sau thanh tra đã có hiệu lực pháp luật, viện dẫn nhiều lý do khách quan cho việc thực hiện chậm trễ, hoặc không thực hiện đầy đủ các kết luận, quyết định xử lý của cơ quan thanh tra (kể cả vấn đề thu hồi tiền) do chưa có biện pháp chế tài đủ mạnh. Việc phối hợp trong thực hiện quyết định xử lý sau thanh tra thiếu đồng bộ.

Quốc Anh