Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa:

“Biến không thành có, biến khó thành dễ…”

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Sáng ngày 29/7, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 - 29/7/2020).

Dự lễ kỷ niệm có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; ông Tô Huy Rứa, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành.

“Biến không thành có, biến khó thành dễ…” - 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có diễn văn về quá trình ra đời, những chặng đường phát triển và những thành tựu vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong suốt 90 năm qua.

“Biến không thành có, biến khó thành dễ…” - 2
Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 - 29/7/2020).

Tiếp sau sự kiện trọng đại Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Thanh Hóa là một trong số ít địa phương có vinh dự lớn khi thành lập Đảng bộ từ rất sớm. Ngày 29/7/1930, tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân diễn ra hội nghị hợp nhất 3 chi bộ Đảng Cộng sản để thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đánh dấu bước ngoặt trọng đại đối với con đường phát triển đi lên của tỉnh Thanh Hóa.

"Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần trực tiếp về thăm Thanh Hóa, nhiều lần Người tặng Cờ thi đua Quyết thắng, cùng với hàng trăm bức thư, bức điện khen ngợi các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và chiến đấu.

Trong đó, lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa vào ngày 20/02/1947, Bác đã căn dặn: "Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu... thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”. Lời dạy của Bác đã trở thành tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và mục tiêu khát khao của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cho đến hôm nay và mãi mãi về sau”, ông Chiến phát biểu. 

“Biến không thành có, biến khó thành dễ…” - 3
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất; lực lượng vũ trang tỉnh ta được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đã có 4.610 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 219 tập thể, 98 cá nhân được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động.

Trong công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để lãnh đạo, điều hành xây dựng và phát triển quê hương, tạo bước chuyển mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc về mọi mặt.

Kinh tế tăng trưởng nhanh và đột phá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,5%, gấp 1,54 lần so với giai đoạn 2011-2015, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Quy mô kinh tế tăng nhanh, năm 2020 ước đạt trên 229 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng đột phá và khá bền vững, năm 2020 dự kiến thu được khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 2,75 lần năm 2015 và gấp gần 7,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và đứng thứ 11 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 2.670 USD, gấp 1,9 lần năm 2015…

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; đặc biệt, trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đó là: Vừa kiểm soát và khống chế cơ bản thành công đại dịch Covid-19, vừa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi Chính phủ công bố hết giãn cách xã hội, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của cả nước tổ chức rất thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn, với 19 dự án có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư, 15 dự án với tổng mức đầu tư 12,5 tỷ USD được ký Biên bản ghi nhớ đầu tư.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến tiến bộ; giáo dục mũi nhọn và thể thao thành tích cao luôn đứng trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân hàng năm giảm 2,56%; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội được củng cố…

Ông Trịnh Văn Chiến khẳng định: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh là dịp để ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, bồi đắp thêm niềm tự hào về Đảng quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Phát huy truyền thống 90 năm vẻ vang của Đảng bộ tỉnh và bề dày lịch sử hơn 990 năm Thanh Hóa; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu xây dựng Thanh Hóa đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, sớm thực hiện thắng lợi “khát vọng thịnh vượng” và trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

“Biến không thành có, biến khó thành dễ…” - 4

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong lịch sử vẻ vang 90 năm qua.

Thành tựu to lớn nhưng Trưởng Ban tổ chức Trung ương lưu ý Đảng bộ Thanh Hóa không được chủ quan, nóng vội và mất cảnh giác. Trong thời gian tới cần tiếp tục giữ gìn, củng cố, dày công chăm lo vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân; có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa lịch sử lâu đời, phong phú đa dạng và đậm đà bản sắc Thanh Hóa thành nguồn lực để phát triển; biến khó khăn, thách thức, nghèo khổ thành động lực để vươn lên; phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, phát huy mạnh mẽ nội lực là nhân tố quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài, đồng thời tranh thủ tối đa ngoại lực từ bên ngoài là quan trọng và đột phá.

“Thi đua góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, biến cái không quan trọng trở thành cái quan trọng mới là quan trọng”, Trưởng Ban tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Đang được quan tâm