Quảng Ngãi:

Biển đe dọa "nuốt" nhà dân

(Dân trí) - Sóng biển ngày càng ăn sâu vào đất liền, cuốn phăng vườn tược, nhà cửa của người dân. Biển ngày đêm đe dọa "nuốt" nhà khiến người dân không thể yên tâm an cư trong chính ngôi nhà của mình.

Người dân xót xa nhìn biển dọa "nuốt" nhà.

Gần 1 tháng qua, hàng trăm hộ dân xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sống trong cảnh lo sợ sóng biển "nuốt" nhà. Những mảnh vườn, ngôi nhà dọc bờ biển bị sóng "gặm nhấm" suốt ngày này qua ngày khác dần trở nên tan hoang.

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 1

Có khoảng 200 hộ dân xã Bình Hải sống bên bờ biển bị triều cường đe dọa suốt nhiều năm qua. Tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng mỗi khi có mưa bão. Sóng biển ăn sâu vào đất liền cuốn trôi vườn tược, giật sập nhà dân.

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 2

Người dân phải làm kè bằng gỗ, bao cát, lưới sắt để chắn sóng. Thế nhưng chỉ được vài hôm là những bờ kè mỏng manh bị sóng cuốn trôi. 

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 3

Người dân phải liên tục gia cố kè chắn sóng để giữ đất, giữ nhà.

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 4

Bà Nguyễn Thị Năm (57 tuổi, ngụ xã Bình Hải) bị sóng giật sập một phần ngôi nhà. Bà Năm lo sóng biển sẽ cuốn trôi cả mảnh vườn lẫn phần còn lại của ngôi nhà bất cứ lúc nào. Với bà Năm, tiếng "gầm gừ" của sóng biển mỗi đêm đã trở thành nỗi ám ảnh. "Chỉ khoảng 5 năm nay mà sóng biển ăn sâu vào bờ có nơi đến 20 - 30 m. Sóng dữ dội lắm, nhiều bờ kè bằng đá tảng to vẫn bị cuốn trôi. Trước sau gì thì nhà cửa, vườn tược của chúng tôi cũng bị sóng cuốn ra biển hết thôi", bà Năm xót xa.

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 5

Nhiều ngôi nhà bị sóng biển khoét sâu vào móng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Biển đe dọa nuốt nhà dân - 6

Ông Phạm Cầu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 200 hộ dân tại các thôn Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy bị triều cường đe dọa. Tình trạng sạt lở do triều cường diễn ra từ nhiều năm trước và ngày càng diễn biến phức tạp hơn. "Nhiều nhà dân hư hỏng, mất an toàn không thể ở được. Người dân rất lo lắng mỗi khi có mưa bão. Chính quyền địa phương đã kiến nghị để cấp trên có giải pháp di dời dân đảm bảo an toàn cho bà con", ông Cầu thông tin.

Đang được quan tâm