Hà Nội:

BIDV Tower “biến” hè phố thành… sân nhà

(Dân trí) - Cơi nới diện tích vỉa hè, tự ý dựng hàng chục cột cờ ra ngoài chỉ giới… sự ngang nhiên của chủ đầu tư công trình tòa nhà BIDV Tower (số 194 Trần Quang Khải) đang khiến dư luận rất bức xúc.

BIDV Tower “biến” hè phố thành… sân nhà - 1
Lối đi lên sảnh và hàng loạt cột cờ trước mặt tiền của BIDV Tower đã được “bố trí” xong.

Vỉa hè công cộng là của riêng?!

“Ngự” tại ngã 5 các tuyến phố đắc địa, tòa nhà BIDV Tower đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công cải tạo khu vực xung quanh tòa nhà, chủ đầu tư đã “biến” vỉa hè thành sân của mình?!

“Vỉa hè là đường dành cho người đi bộ, thế nhưng 4 phía xung quanh tòa nhà đều bị chiếm dụng hết. Người dân chúng tôi đã kiến nghị lên phường Lý Thái Tổ nhiều lần mà đến nay vẫn thấy họ thi công bình thường” - nhiều người dân ở phố Hàng Vôi bức xúc.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại BIDV Tower gần như đã hoàn thiện, lối vỉa hè bao quanh đã được “quy hoạch” thành sân và có thiết kế lối đi thuận tiện cho xe máy, ô tô. Trước mặt tiền tòa nhà, hàng chục cột cờ cũng được dựng lên…

Công văn số 81/BC-UBND ngày 23/9/2009 của UBND phường Lý Thái Tổ khẳng định: “Quá trình sửa chữa, cải tạo hè tại khu vực xung quanh tòa nhà 194 Trần Quang Khải có những dấu hiệu vi phạm như: nâng cao cốt hè 0,5m để làm đường dẫn xe lên sảnh; đoạn hè phố Hàng Vôi, hè phố Trần Quang Khải xây bục bệ, dựng 14 cột cờ ra ngoài chỉ giới diện tích đất được sử dụng…”.

Được biết, BIDV Tower là liên doanh giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Bloomhill Holdings PTE.LTD. Singapore. Tòa tháp này cao 106m với 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, được xây dựng theo tiêu chí một toà “Tháp thông minh”.

Phường sốt ruột chờ… sở xem xét

BIDV Tower “biến” hè phố thành… sân nhà - 2

Ông Phạm Văn Tâm.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ. Trả lời việc BIDV Tower “biến” vỉa hè thành sân nhà, ông Tâm khẳng định: “BIDV đã tự ý xây dựng, sửa chữa và lấn chiếm vỉa hè”.

“Khi chúng tôi tiến hành kiểm tra, BIDV Tower chỉ có duy nhất Công văn số 3055/SGTVT-GTĐT ngày 26/8/2009 với nội dung Sở GTVT Hà Nội “chấp thuận sửa chữa, cải tạo vỉa hè khu vực xung quanh tòa nhà 194 Trần Quang Khải” chứ không xuất trình được giấy tờ đúng đủ thủ tục pháp lý…” - ông Tâm cho hay.

Cũng theo ông Tâm, phường đã đề nghị Sở GTVT cung cấp hồ sơ đã được Sở chấp thuận theo tinh thần công văn số 3055/SGTVT-GTĐT để phường có cơ sở xem xét giải quyết, tuy nhiên đến nay Sở GTVT vẫn chưa cung cấp cho phường còn BIDV Tower cũng không chấp hành yêu cầu tạm đình chỉ thi công của phường.

Thực tế hành vi vi phạm của BIDV Tower đã được xác định: cán bộ chuyên trách của Sở GTVT Hà Nội là ông Nguyễn Đức Quỳnh, chuyên viên phòng Quản lý Giao thông Đô thị, cũng khẳng định trong biên bản số 02/BB-UBND ngày 18/9/2009 rằng “bản vẽ thiết kế tòa nhà chưa được sở GTVT đóng dấu thẩm định”.

Với thẩm quyền giải quyết, trả lời PV Dân trí ông Thạch Như Sỹ - Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và làm rõ sự việc trên”.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm