Quảng Ngãi:

Bị triều cường "xâm thực", người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà

(Dân trí) - Triều cường "xâm thực" cuốn trôi đất đá dọc đoạn bờ biển dài khoảng 400 m. Nhiều đoạn, điểm sạt lở chỉ còn cách nhà dân khoảng 10-15 m. Người dân TP Quảng Ngãi thức trắng đêm để canh sóng, giữ nhà.

Suốt một tuần qua biển động mạnh, triều cường đã gây xói lở nghiêm trọng bờ biển tại thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi). Sóng biển dữ dội nhất vào ban đêm, vì thế người dân địa phương đã thức trắng nhiều đêm để canh sóng, giữ nhà.

Bị triều cường xâm thực, người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà - 1

Lo biển "nuốt" nhà, nhiều ngày qua người dân xã Nghĩa An phải làm kè tạm ngăn sạt lở.

Ghi nhận vào chiều 29/11, người dân thôn Phổ Trường vẫn tất bật gia cố bờ biển bằng bao cát, đóng cọc làm kè giữ đất. Thế nhưng, sóng biển vẫn lao vào bờ dữ dội cuốn theo đất đá bất chấp nỗ lực của người dân. Đoạn bờ biển dài khoảng 400 m bị sóng biển đánh tan hoang.

Bị triều cường xâm thực, người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà - 2

Triều cường làm đoạn bờ biển dài khoảng 400 m tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi sạt lở nghiêm trọng.

Bà Đỗ Thị Thành cho biết, ban đêm sóng biển rất dữ dội, những tảng đá lớn được người dân đổ xuống bờ biển làm kè cũng bị cuốn trôi. Chỉ một thời gian ngắn, sóng biển gây sạt lở, ăn sâu vào đất liền khoảng 20 m.

Triều cường dữ dội, dân lo biển "nuốt" nhà

"Chưa năm nào sóng biển gây sạt lở nghiêm trọng như năm nay. Chỉ một thời gian ngắn mà biển ăn sâu vào bờ. Cứ như thế này thì con đường bê tông cũng bị cuốn trôi, rồi tới nhà dân", bà Đỗ Thị Thành lo lắng.

Bị triều cường xâm thực, người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà - 3

Nhiều vị trí sạt lở chỉ còn cách nhà dân từ 10-15 m khiến người dân lo lắng.

Ban đêm, sóng biển dữ dội nhất. Nhiều người dân thôn Phổ Trường thức trắng để làm kè giữ đất, giữ nhà. Tuy nhiên, sức người với những bờ kè tạm bằng bao cát, cọc gỗ không thể chống lại sức mạnh của sóng biển.

Nhiều ngày qua, gia đình chị Đỗ Thị Ánh cùng bà con trong thôn và lực lượng Biên phòng ra sức làm kè chống sạt lở. Tuy nhiên, điểm sạt lở tiếp tục lấn sâu vào làng khiến nhiều ngôi nhà bị đe dọa.

"Năm nào cũng sạt lở nhưng năm nay nghiêm trọng nhất. Người dân rất lo lắng, cứ tới mùa biển động là chúng tôi không thể nào ngủ được. Ai cũng lo sóng cuốn nhà trong đêm. Mong sao chính quyền có giải pháp làm bờ kè kiên cố để bảo vệ tài sản của người dân", chị Ánh kiến nghị.

Bị triều cường xâm thực, người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà - 4

Kè tạm không mấy hiệu quả, người dân địa phương mong có kè chống sạt lở kiên cố để bảo vệ tài sản mỗi mùa biển động.

Theo bà Phạm Thị Công - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, chính quyền địa phương đã vận động người dân cùng một số lực lượng làm bờ kè tạm để hạn chế sạt lở. Xã cũng đã báo cáo UBND TP Quảng Ngãi để xin kinh phí khắc phục tạm điểm sạt lở này. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu tình trạng sạt lở sẽ nghiêm trọng hơn.

"Hiện giờ chỉ còn cách đóng cọc, đổ đá, bao cát làm kè khắc phục tạm thời. Về lâu dài chúng tôi sẽ kiến nghị để làm bờ kè kiên cố chống sạt lở nhằm ổn định đời sống người dân", bà Công thông tin.