Bí thư TPHCM: Đã ghi nhận biến thể mới, sẽ rất khó khăn nếu dịch chồng dịch

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay, việc phát hiện những trường hợp nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 giống như thời điểm thành phố ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên của điểm nhóm truyền giáo cách đây một năm.

Sáng 5/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI triệu tập hội nghị thứ 15. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ thảo luận, đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2022.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết, địa bàn vừa ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể BA.4, BA.5 tại Củ Chi và TP Thủ Đức. Những trường hợp này được phát hiện qua xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên.

"Việc phát hiện những trường hợp nhiễm biến thể mới cũng giống như thời điểm thành phố ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên của điểm nhóm truyền giáo cách đây một năm. Cũng bằng cách xét nghiệm ngẫu nhiên", Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý.

Bí thư TPHCM: Đã ghi nhận biến thể mới, sẽ rất khó khăn nếu dịch chồng dịch - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: H.Q.).

Nhìn lại một năm trước

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, sau khi xem lại thước phim về một năm phục hồi và phát triển, những hình ảnh đã gợi lên kỷ niệm về quãng thời gian khó khăn, gian khổ. Tròn một năm trước, hầu hết các địa phương tại TPHCM đều có số F0 gia tăng.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhắc lại, ngày này năm 2021, ông đang cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM). Sau khi nghe báo cáo tình hình, địa phương ghi nhận ổ dịch Covid-19 với hơn 200 ca mắc tại đây. 

Bí thư TPHCM: Đã ghi nhận biến thể mới, sẽ rất khó khăn nếu dịch chồng dịch - 2

Tròn một năm trước, TPHCM ghi nhận ổ dịch hơn 200 ca mắc Covid-19 tại chợ Bình Điền (Ảnh: Hải Long).

Do đại dịch bùng phát quá nhanh, chưa có tiền lệ, thành phố cần tìm kiếm nơi để cách ly, điều trị số lượng ca mắc lớn này. Cũng vào ngày này năm trước, Hội nghị Trung ương 3 khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên đã tiếp tục ở lại thành phố để chống dịch, các Ủy viên Trung ương Đảng tại TPHCM cũng phải trở về sớm để tiếp tục chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với Covid-19.

Bên cạnh đó, thành phố phải chuẩn bị cho công tác tổ chức thi cho học sinh cấp 3. Ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ, lúc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã khuyên TPHCM cần bình tĩnh để đưa ra quyết định chính xác nhất.

"Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, 3 trường hợp nhiễm biến thể BA.4, BA.5 được ghi nhận tại huyện Củ Chi và TP Thủ Đức qua xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên. Điều này cũng giống với thời điểm thành phố ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 thuộc điểm nhóm truyền giáo", Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định.

Ông Nguyễn Văn Nên cho hay, hình ảnh của đợt bùng phát dịch Covid-19 một năm trước đây nhắc lại cho thành phố cần tiếp tục quyết tâm chuẩn bị, phòng ngừa, ngăn chặn việc xảy ra diễn biến xấu. Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, đây là sứ mạng của Đảng bộ, chính quyền thành phố phải quyết tâm thực hiện.

Không để dịch chồng dịch

Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích, hiện tại, biến thể BA.4, BA.5 của chủng Omicron không nguy hiểm như chủng Delta một năm trước. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những gì xảy ra sắp tới là chưa thể lường trước, không thể đoán định.

Hiện nay, các nhà sản xuất vaccine đang tìm kiếm cách để có dòng vaccine mới, các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc để phát hiện kịp thời, cảnh báo, phòng ngừa đối với biến thể, biến chủng mới. Do vậy, TPHCM không thể mất cảnh giác, lơ là, chủ quan trong bất kỳ trường hợp, tình huống nào.

Bí thư TPHCM: Đã ghi nhận biến thể mới, sẽ rất khó khăn nếu dịch chồng dịch - 3

TPHCM sẽ rất khó khăn nếu để xảy ra dịch chồng dịch (Ảnh: Hải Long).

Ông Nguyễn Văn Nên cũng nhắc tới dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam. Thành phố đã chỉ đạo các địa phương đồng loạt ra quân phòng ngừa muỗi, diệt loăng quăng, xóa bỏ nơi muỗi sản sinh, lây bệnh.

"Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế đã đề nghị các địa phương ra quân mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn giống như thời điểm chúng ta phòng, chống dịch Covid-19", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phụ trách quận, huyện phải trở về địa phương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tùy tình hình cụ thể, công tác phòng, chống dịch cần được điều chỉnh, phân công phù hợp.

"Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ thành phố quá tải là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi. Thành phố sẽ rất khó khăn nếu để cùng lúc diễn ra cao điểm dịch sốt xuất huyết và biến chủng Omicron mới", ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm