Bí thư TPHCM: Chuẩn bị kịch bản Omicron "né" được xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Bí thư TPHCM yêu cầu ngành y tế, cùng các chuyên gia chuẩn bị cho kịch bản Omicron có biến thể mới, xét nghiệm không phát hiện ra.

Tại hội nghị giao ban giữa các quận, huyện, thành phố Thủ Đức diễn ra chiều 22/2, thực trạng số ca nhiễm biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trong số ca nhiễm trên địa bàn đã được ngành y tế nêu rõ. Một mối lo ngại lớn được đặt ra, liệu thành phố đã xuất hiện biến thể BA.2 của biến chủng này với dấu hiệu về khả năng gây bệnh nặng, lây lan nhanh, vô hiệu hóa miễn dịch, khó phát hiện qua xét nghiệm hay chưa.

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế thành phố thông tin, trên địa bàn đã xuất hiện một số ca tái mắc Covid-19, nhưng các bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ. Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, có khả năng biến thế BA.2 đã tồn tại trên địa bàn nhưng cần những nghiên cứu, đánh giá sâu hơn.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, nhóm nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu cùng Sở Y tế cần chuẩn bị những kịch bản trong trường hợp biến thể mới này xuất hiện. Ông Nên cho rằng, thành phố cần dự tính cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bí thư TPHCM: Chuẩn bị kịch bản Omicron né được xét nghiệm Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Q.H.).

"Cần chuẩn bị cho tình huống nếu biến thể này xét nghiệm không phát hiện ra thì chúng ta cần làm gì. Như Giám đốc Sở Y tế đã nói, chúng ta có cảm giác và dường như biến thể này đang có trong cộng đồng", ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Nói về những chỉ số phản ánh tình hình dịch Covid-19, người đứng đầu Đảng bộ thành phố đánh giá, hiện nay, cả nước đang có số F0 ghi nhận tăng. TPHCM cũng cùng hoàn cảnh ấy khi ca mắc Covid-19 tăng những tuần gần đây.

Số ca bệnh nặng, trường hợp tử vong tại địa bàn vẫn đang giảm và duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, TPHCM đang đối mặt diễn biến mới khi số ca nhiễm của trẻ em, đặc biệt trẻ trong độ tuổi đi học tăng cao.

"Sở Y tế đã nói về việc biến chủng Omicron đang chiếm đa số các ca bệnh, việc số học sinh quay lại trường cùng biến chủng mới khiến số ca tăng cao. Điều này không có gì bất ngờ và vẫn nằm trong tính toán", ông Nguyễn Văn Nên nêu rõ và yêu cầu các cấp chính quyền không lúng túng cũng không được chủ quan.

Để ứng phó với những dấu hiệu mới của dịch Covid-19, người đứng đầu Đảng bộ thành phố yêu cầu ngành y tế cùng địa phương tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Đặc biệt, thành phố cần chuẩn bị kỹ lưỡng, lên danh sách để thực hiện tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bí thư TPHCM: Chuẩn bị kịch bản Omicron né được xét nghiệm Covid-19 - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị bổ sung trẻ em vào chiến dịch bảo vệ người trong nhóm nguy cơ (Ảnh: Hải Long).

Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay, hiện tại, Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 trong nước. Thành phố cần lên kế hoạch phân phối để tạo độ phủ thuốc điều trị nhanh nhất trên toàn địa bàn.

"Trong tình hình này, thuốc và vaccine là 2 vũ khí quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Sở Y tế đưa nhóm đối tượng trẻ em vào chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao trong dịch. Ông cho rằng, trẻ em là đối tượng chưa thể bảo vệ mình, chưa thể tự thực hiện biện pháp 5K, người trực tiếp giám hộ, giáo viên cũng có thể là nguồn lây cho các em.

Trước đó, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại thành phố từ ngày 10/2 đến ngày 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.