Bí thư TPHCM: Cần thay đổi toàn diện vấn đề của y tế cơ sở

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM, cho rằng, vấn đề của hệ thống cơ sở đã được nhắc tới từ lâu. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến thành phố thấy cần nhận thức lại để thay đổi toàn diện việc này.

Xuyên suốt buổi gặp mặt các Giáo sư, Phó giáo sư, thầy thuốc tiêu biểu trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn sáng 21/2, hầu hết các ý kiến chia sẻ của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành y tế TPHCM cho rằng, địa phương cần những phương án mang tính đổi mới nhằm nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, y tế cộng đồng. Những bất cập của cơ cấu nhân lực ngành y đã bộc lộ rõ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua.

Chia sẻ với phóng viên bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho rằng, vấn đề của hệ thống cơ sở đã được nhắc tới từ lâu. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến thành phố thấy cần nhận thức lại để thay đổi toàn diện vấn đề này.

Bí thư TPHCM: Cần thay đổi toàn diện vấn đề của y tế cơ sở - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

"Thành phố sẽ có một hội nghị chuyên đề đi sâu vào vấn đề hệ thống y tế cơ sở. Không chỉ đơn giản là chuyên môn, việc này còn liên quan tới quản trị quốc gia, quản trị xã hội cần đồng hành theo", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, nếu chỉ riêng ngành y tế vào cuộc sẽ không giải quyết được dứt điểm vấn đề.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố lấy dẫn chứng, hiện tại, người dân có vấn đề về sức khỏe sẽ thường tới ngay bệnh viện. Việc cần thay đổi là người dân cần nhận thức để bảo vệ sức khỏe của mình trước khi lên viện.

"Các vấn đề còn tồn tại sẽ được tổng hợp, hình thành đề xuất, kiến nghị của từng cấp độ quản lý. Những vấn đề liên quan đến địa phương sẽ được tập trung xử lý, vấn đề liên quan các chính sách quốc gia sẽ được báo cáo với các cấp có thẩm quyền", ông Nguyễn Văn Nên thông tin.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, dành phần lớn thời gian để nói về những mục tiêu lớn của địa phương trong thời gian tới. Không chỉ khắc phục điểm yếu, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, địa phương còn hướng tới mức tiệm cận, phổ cập các thành tựu y học của các nước tiên tiến và chia sẻ bài học, cách làm hay cho thế giới.

Bí thư TPHCM: Cần thay đổi toàn diện vấn đề của y tế cơ sở - 2

TPHCM đang tập trung để khắc phục điểm yếu về hệ thống y tế cơ sở (Ảnh: P.N.).

Hiện tại, tỷ lệ bác sĩ trên một vạn dân của TPHCM đã đạt 20 vào năm 2020, cao gấp gần 2 lần so với chỉ tiêu của Trung ương. Số trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đào tạo các ngành liên quan lĩnh vực sức khỏe trên địa bàn tăng dần theo thời gian. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, với tính chất là thành phố lớn, đô thị đặc biệt, ngành y tế của địa phương cần được so sánh với các đô thị lớn, các nước phát triển trên thế giới để phấn đấu. Trong đó, mục tiêu trước mắt và lâu dài của TPHCM là nâng cao công tác đào tạo nhân lực y tế để phổ cập hóa tri thức y học tiến bộ trên thế giới.

"Mô hình tổ chức hệ thống y tế gắn liền với đào tạo nhân lực là bài toán cần lời giải đáp của TPHCM. Thành phố có đủ điều kiện về kinh tế, xã hội để hiện thực hóa các ý tưởng bằng cách làm, mô hình mới", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Đối với những bất cập, khó khăn của hệ thống y tế cơ sở được các khách mời nêu ra tại buổi gặp mặt, ông Phan Văn Mãi cho biết, UBND thành phố sẽ ngồi lại cùng cơ quan chức năng để tìm lời giải cho các nghịch lý bằng sự hợp lý. TPHCM sẽ nghiên cứu các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách để vận dụng thí điểm phù hợp với thực tiễn địa bàn.